Thú cưng

Tại sao một số loài ong có nguy cơ tuyệt chủng và chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ


Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) hiện liệt kê 156 loài ong là dễ bị tổn thương, 20 loài có nguy cơ tuyệt chủng và 11 loài cực kỳ nguy cấp trên toàn cầu. Trong khi những con số đó đáng lo ngại, có gần 20.000 loài ong khác nhau; chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã có khoảng 3.500 loài. Điều quan trọng là phải ghi nhớ những con số lớn này trong khi tập trung vào các loài cụ thể cần được bảo vệ.

Cũng giống như các nhóm động vật khác, loài ong có thể rất khác nhau. Có lẽ bạn quen thuộc nhất với ong mật và ong nghệ; họ thuộc nhóm Apidae và có chung “tâm trí chung”. Đáng ngạc nhiên là họ chỉ là thiểu số; 98% các loài ong sống đơn độc trong tự nhiên, sống không có ong chúa hoặc tổ. Loài ong thuần hóa phổ biến nhất, được sử dụng để lấy mật thương mại và thụ phấn, là ong mật phương Tây (Apis mellifera), thực ra có nguồn gốc từ Châu Âu, Châu Phi và Tây Á. Mặc dù số lượng của loài này cũng đang giảm dần nhưng IUCN hiện đã đưa loài này vào danh sách Thiếu dữ liệu trong Danh sách đỏ các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Năm 2016, loài ong đầu tiên của Hoa Kỳ nhận được sự bảo vệ của liên bang theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng là bảy loài ong mặt vàng Hawaii. Bảy loài đó—Hylaeus anthracinuS, Hylaeus longiceps, Hylaeus assimulans, Hylaeus facilis, Hylaeus hilaris, Hylaeus kuakeaHylaeus mana—rất hiếm và chỉ sống ở quần đảo Hawaii. Năm 2017, con ong vá rỉ sét (Bombus affinis) cũng được thêm vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Loài bị thu hẹp này từng phổ biến ở vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ.

Tất cả các loài này đang giảm đáng kể về số lượng do sự kết hợp chết người giữa mất môi trường sống, bệnh tật và ký sinh trùng, thuốc trừ sâu và khủng hoảng khí hậu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến loài ong mà còn ảnh hưởng đến con người – xét cho cùng, chính loài ong là loài thụ phấn cho phần lớn thức ăn của chúng ta trên thế giới.

Mối đe dọa đối với ong

Có nhiều cách khiến loài ong đang bị đe dọa ở Hoa Kỳ. Hầu hết chúng đều do con người tạo ra và là sản phẩm của quá trình quy hoạch đô thị kém và quá trình công nghiệp hóa không giới hạn trong thời đại hiện đại. Mặc dù một số bước đang được thực hiện để giảm bớt tác động hủy diệt này đối với loài ong, nhưng một số mối đe dọa vẫn chưa có lời giải thích hoặc giải pháp đầy đủ.

Mất môi trường sống và nền nông nghiệp lớn

Với sự ra đời của Big Ag, các trang trại thương mại lớn đã phá hủy sự đa dạng của cây trồng và môi trường sống tự nhiên của loài ong. Đất đai ở Trung Tây và Đông Bắc từng là đồng cỏ đã được chuyển đổi thành trang trại độc canh chỉ sản xuất một loại cây trồng. Các trang trại thương mại thiếu sự đa dạng về cây trồng đồng nghĩa với việc có ít thức ăn và sự đa dạng hơn cho ong nhai. Ong cũng mất môi trường sống khi sự phát triển đô thị thiếu cân nhắc biến không gian xanh thành đường hoặc thành phố.

Cuộc khủng hoảng khí hậu

Nhiệt độ nóng hơn, mưa nhiều hơn, suối ngắn hơn—tất cả những điều này làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày của loài ong. Các kiểu thời tiết không thể đoán trước ảnh hưởng đến hành vi làm tổ của ong và thời điểm chúng có thể xuất hiện sau mùa đông. Nó cũng thay đổi khi cây bắt đầu ra hoa; nếu thời gian của ong và hoa không đúng, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến cách cây trồng được thụ phấn. Khí hậu ấm lên cũng có tác động đến phạm vi di chuyển của ong và khoảng cách về phía bắc và phía nam của đường xích đạo mà chúng có thể đi.

Rối loạn sụp đổ thuộc địa

Rối loạn sụp đổ đàn ong, lần đầu tiên được quan sát thấy vào năm 2006, khiến những con ong bỏ tổ một cách bí ẩn. Các thuộc địa bị ảnh hưởng có tỷ lệ tử vong cao tới 90%. Một báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Nông nghiệp Hoa Kỳ ban hành năm 2013 cho thấy có nhiều vấn đề phức tạp góp phần làm suy giảm đàn ong mật. Những tác nhân góp phần bao gồm ký sinh trùng và bệnh tật, di truyền, dinh dưỡng kém và tiếp xúc với thuốc trừ sâu, cũng như các biện pháp canh tác không bền vững không cung cấp cho ong một vùng đệm không có thuốc trừ sâu để tìm kiếm thức ăn. Sự sụp đổ của đàn ong là mối lo ngại thực sự đối với nền kinh tế của chúng ta, vì nó tiếp giáp với mọi khía cạnh của nền nông nghiệp Mỹ.


Một loài ong nghệ có mảng gỉ sét cực kỳ nguy cấp đang thu thập phấn hoa.

USFWS Vùng Trung Tây / Flickr / phạm vi công cộng


Tại sao chúng ta cần ong

Nếu bạn tận hưởng những đồng cỏ đầy hoa dại, cà chua vào mùa hè và hoa hồng vào Ngày lễ tình nhân, bạn có thể cảm ơn một con ong vì điều đó.

Các loài thụ phấn quan trọng nhất của chúng tôi

Không phải tất cả các con ong đều giống nhau. Ong vò vẽ là một trong những loài thụ phấn quan trọng nhất cho các loại cây trồng như quả việt quất, quả nam việt quất và cỏ ba lá; chúng cũng là một trong những loài côn trùng thụ phấn duy nhất cho cà chua. Những con ong thông minh này cũng là loài thụ phấn hiệu quả hơn ong mật đối với một số loại cây trồng vì khả năng thụ phấn ồn ào, nghĩa là chúng sẽ “rung” một bông hoa để giải phóng nhiều phấn hoa hơn. Không có công nghệ nào có thể thay thế được những con ong làm việc chăm chỉ và các loài thụ phấn khác: Một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2016 cho thấy tổng giá trị hàng năm của cây trồng toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các loài thụ phấn là từ 235 tỷ USD đến 577 tỷ USD. Nếu không có ong thụ phấn cho thức ăn, chúng ta sẽ có ít thứ ba loại thực phẩm để lựa chọn—điều đó sẽ nhàm chán biết bao?

Chúng tôi có thể làm gì

Từ việc trồng một khu vườn thân thiện với ong cho đến tham gia vào khoa học cộng đồng, có nhiều cách bạn có thể giúp đỡ loài ong và bảo tồn môi trường sống của chúng.

Tổ chức

Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ thực hiện một số chương trình nhằm đánh giá, bảo vệ và khôi phục các loài thụ phấn cũng như môi trường sống của chúng. Tham gia hoặc hỗ trợ Chiến dịch bảo vệ loài thụ phấn ở Bắc Mỹ, sự hợp tác của các nhà khoa học, doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ dành riêng cho việc giáo dục và bảo tồn loài thụ phấn. Tổ chức phi lợi nhuận này là một trong những tổ chức ủng hộ mạnh mẽ nhất cho các quần thể thụ phấn định cư và di cư.

Cách giúp đỡ tại nhà

Thực hiện nghiên cứu của bạn về cách trồng một khu vườn thân thiện với ong nghệ. Nếu bạn không có chỗ cho một mảnh đất đầy đủ, hãy thêm một cây hoa hoặc cây bụi vào sân của bạn. Ngay cả những khu vực nhỏ hoặc thùng chứa trên sân cũng có thể cung cấp mật hoa và phấn hoa cho ong bản địa. Luôn lựa chọn thực vật bản địa và tránh thuốc trừ sâu khi tạo không gian xanh. Nếu bạn là người nuôi ong hoặc nhiếp ảnh gia nổi tiếng, hãy tham gia vào khoa học cộng đồng. Chúng ta chắc chắn không thể sống thiếu ong, vì vậy chúng ta hãy chung tay giúp chúng luôn hoạt động.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Ngư dân cứu gấu con chết đuối để tạ ơn gấu mẹ 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

14 loài động vật màu hồng đáng yêu và đáng yêu

Mẹo Vặt

16 Ocean Creatures That Reside in General Darkness

Mẹo Vặt