Công nghệ

Tại sao vùng ven biển Louisiana đã mất 1.900 dặm vuông đất kể từ những năm 1930?


Không có con sông nào ở Mỹ mang tính biểu tượng như sông Mississippi hùng vĩ. Là con sông dài thứ hai của đất nước, nó chảy qua 10 tiểu bang và chiếm 41% diện tích lục địa Hoa Kỳ. Con sông và vùng ngập của nó là nơi sinh sống của hơn 400 loài động vật hoang dã khác nhau, trong khi 40% loài chim nước ở Bắc Mỹ di cư dọc theo đường bay của nó. Lưu vực này cung cấp môi trường sống quan trọng cho hơn 300 loài thực vật và động vật quý hiếm, bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng được liệt kê bởi các cơ quan tiểu bang hoặc liên bang. Chưa kể đến ý nghĩa văn hóa và các dịch vụ mà nó cung cấp cho con người trong suốt quá trình của nó.

Tuy nhiên, trong một vòng xoay bi thảm của số phận đã ập đến với một số dòng sông ở Mỹ, cô lại gặp rắc rối. Trong khi người Mỹ bản địa đã có mối quan hệ hài hòa với sông Mississippi ít nhất là từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên—bao gồm Choctaw, Chickasaw, Quapaw, Osage, Caddo, Natchez và Tunica ở Hạ Mississippi, và Sioux, Sac và Fox, Ojibwe , Pottawatomie, Illini, Menominee, và Winnebago ở Thượng Mississippi—sự can thiệp của con người trong thế kỷ trước đã chứng tỏ sự tàn phá, đặc biệt là đối với Đồng bằng.

Đê và hoạt động khai thác dưới lòng đất để lấy các nguồn tài nguyên như dầu khí, mỗi loại chiếm khoảng 40% lượng đất bị mất ở Đồng bằng.

Là tác giả của một nghiên cứu mới về ghi nhận mất đất của vùng đồng bằng, “do nỗ lực của con người trong việc khai thác dòng sông và bảo vệ cộng đồng, sự tích tụ trầm tích không còn đủ để duy trì vùng đồng bằng. Kết quả là vùng ven biển Louisiana đã mất khoảng 1.900 dặm vuông.” đất từ ​​những năm 1930.

Nghiên cứu này đến từ các nhà khoa học tại Đại học Bang Louisiana (LSU) và Đại học Indiana, những người đã xem xét vai trò của con người trong việc mất đất nghiêm trọng ở Đồng bằng, thông tin rất quan trọng để hiểu nếu chúng ta tìm ra giải pháp cho thảm họa đang gia tăng này.

Cho đến khi có nghiên cứu này, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được yếu tố nào liên quan đến con người có tác động mạnh nhất. Việc mất đất nhanh nhất xảy ra giữa những năm 1960 và 1990 – và đã chậm lại trong thế kỷ 21 – cũng là một bí ẩn.

Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra thật bất ngờ.

Doug Edmonds, tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư về khoa học Trái đất và khí quyển tại Đại học Indiana Bloomington cho biết: “Những gì chúng tôi tìm thấy thật đáng ngạc nhiên”. “Thật hấp dẫn khi liên kết cuộc khủng hoảng mất đất với việc xây dựng đập ở lưu vực sông Mississippi—xét cho cùng, các con đập đã làm giảm đáng kể trầm tích ở sông Mississippi. Nhưng cuối cùng, việc xây dựng đê và khai thác tài nguyên dưới lòng đất đã tạo ra nhiều mất đất hơn. ”

Trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20, nhiều nỗ lực đáng kể đã được thực hiện để chế ngự dòng sông. Như tổ chức phi lợi nhuận bảo tồn sông America Rivers giải thích: “Sau trận lũ lụt hoành tráng năm 1927, một kỷ nguyên của đê, nạo vét và đắp đê do liên bang tài trợ đã diễn ra sau đó. Trong nỗ lực của con người để kiểm soát dòng sông, chúng ta đã đào hơn 2.000 dặm dọc bờ sông. Lưu vực sông Mississippi, cô lập nó khỏi vùng ngập lũ.”

Trong khi các con đập gây ra hậu quả đối với việc mất đất – nghiên cứu cho thấy khoảng 20% ​​diện tích đất bị mất là do xây đập – việc xây dựng đê và khai thác tài nguyên dưới bề mặt đóng vai trò lớn hơn nhiều. Đê và hoạt động khai thác dưới lòng đất để lấy các tài nguyên như dầu khí, mỗi hoạt động chiếm khoảng 40% diện tích đất bị mất ở Đồng bằng.

Nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng mất đất nhanh chóng và giảm tốc độ trong những năm 1960 và 1990 có thể liên quan đến việc giảm khai thác tài nguyên dưới lòng đất.

Tác giả nghiên cứu Robert R. Twilley cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện phân tích hệ thống rộng rãi về các vấn đề phức tạp, để chúng tôi thực sự có thể tin tưởng vào các giải pháp mà chúng tôi đề xuất nhằm đảo ngược tình trạng mất đất và bảo vệ đất đai cũng như con người của chúng tôi”. Giáo sư hải dương học và khoa học ven biển của LSU. “Có khả năng việc chuyển dòng sông có thể có nhiều tác động hơn đến việc xây dựng các vùng đất ngập nước hơn chúng ta dự đoán.”

Nghiên cứu “Mất đất do lượng trầm tích do con người làm thay đổi ở Đồng bằng sông Mississippi” được công bố trên tạp chí Nature Sustainability.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 4 năm 2023

Mẹo Vặt

Đây là ưu đãi đặt hàng trước Samsung Galaxy S24 tốt nhất

Mẹo Vặt

Các tính năng ẩn tốt nhất trong Safari bạn cần thử

Mẹo Vặt