Công nghệ

Thực vật có cảm xúc không? Người giải thích khoa học


Một trong những điểm khác biệt chính giữa thực vật và động vật là cách chúng phản ứng với các kích thích. Con người có bộ não, nơi hiểu được các kích thích và hình thành các phản ứng. Những phản ứng “cảm xúc” chỉ đơn thuần là những phản ứng phức tạp đối với những kích thích xã hội phức tạp.

Thực vật thiếu hệ thần kinh trung ương nhưng vẫn có khả năng xử lý thông tin từ các nguồn bên ngoài và phản hồi lại chúng. Mặc dù thực vật không có “cảm giác” giống như chúng ta nhưng chúng thường ghi nhớ các kích thích và giao tiếp với các thực vật khác về chúng.

Cảm giác thực vật và động vật

Động vật có tế bào thần kinh truyền cảm giác giác quan đến hệ thần kinh trung ương (não). Ở con người, nếu bộ não của bạn xác định rằng những cảm giác đó là tiêu cực và nguy hiểm, nó sẽ gửi một thông điệp trở lại điểm xuất phát, khiến bạn phản ứng để tránh tiếp tục nỗi đau đó.

Động vật như chúng ta có ký ức giúp chúng ta tránh được nỗi đau trong tương lai. Ký ức về những vết thương trước đây không kích hoạt cơ thể chúng ta sản xuất adrenaline khi ký ức về sự kiện đó quay trở lại.

Không có hệ thần kinh trung ương, thực vật không thể xử lý cảm giác theo cách đó. Nhưng thực vật có phản ứng với những cảm giác tiêu cực hoặc khó chịu. Chạm vào lá của loài cây nhạy cảm được đặt tên khéo léo, Mimosa pudica, và nó sẽ đóng chúng lại. Cắt tỉa một bụi cây, cây bụi sẽ tạo ra vết chai xung quanh vết thương và có khả năng kích thích sự phát triển mới bên dưới vết cắt.

Thực vật lưu giữ ký ức về những sự kiện này—không phải trong một bộ não tập trung mà phân bố khắp cây, gần nơi cần ghi nhớ hơn. Đây không chỉ đơn thuần là một phản ứng sinh lý đối với các kích thích. Chạm vào lá của cây nhạy cảm nhiều lần, cây sẽ không khép lá nữa. Nó biết được rằng cảm giác đó không phải là một mối đe dọa và sẽ lưu giữ kiến ​​thức đó trong tối đa 40 ngày.

Tương tự như vậy, các loài thực vật có hoa lâu năm sẽ ghi nhớ thời điểm bắt đầu phát triển trở lại vào mùa xuân. Việc nở hoa trước khi các loài thụ phấn tái xuất hiện sau mùa đông sẽ không hiệu quả. Hoa nở khi trời còn quá lạnh có thể gây thương tích, thậm chí tử vong. Vì vậy, nhiều loại thực vật tạo ra protein cho phép chúng nhớ đã bao nhiêu ngày kể từ lần cuối chúng tiếp xúc với cái lạnh và chỉ bắt đầu phát triển khi chúng thấy an toàn.

Giao tiếp giữa các loài


Rễ nhỏ của thực vật có mạch trông giống như một mạng lưới thần kinh.

hình ảnh kỳ lạ / Getty


Một trong những mối quan hệ giữa các loài quan trọng và thường xuyên nhất trên Trái đất là mối liên hệ giữa nấm và rễ cây—một mối quan hệ phổ biến ở khoảng 90% các loài thực vật.

Thông qua các mạng lưới này, thực vật giao tiếp với nấm và các thực vật khác, truyền chất dinh dưỡng và gửi tín hiệu căng thẳng. Thực vật chia sẻ các hóa chất quan trọng như nitơ, carbon và phốt pho thông qua mạng lưới nấm. Cây lô hội, cà chua và các loại cây khác cũng thông báo cho nhau bằng tín hiệu điện – loại cây tương đương với giao tiếp điện tử – nhằm thúc đẩy sự phát triển của cây, cải thiện khả năng chữa lành vết thương, cùng nhiều lý do khác. Mạng lưới thần kinh ngầm rộng lớn này khiến Internet phải xấu hổ.

Thực vật cũng báo hiệu sự căng thẳng về mặt hóa học thông qua lá của chúng. Khi một động vật ăn cỏ gặm cây ngải đắng hoặc cây keo, cây sẽ thải ra chất độc không chỉ để xua đuổi kẻ gặm nhấm mà còn để báo hiệu cho những cây lân cận, những cây này cũng bắt đầu thải ra chất độc.

Cây cối lắng nghe nhau

Giống như nhiều loài động vật, một số loài thực vật cũng giao tiếp bằng âm thanh. Âm thanh không gì khác hơn là những rung động trong sóng không khí, thứ mà tế bào thực vật có thể tiến hóa để tạo ra và sợi thực vật có thể phát hiện được.

Các nghiên cứu gần đây về giao tiếp thực vật cho thấy một số thực vật phát ra sóng âm thanh tần số cao. Cây cà chua và cây thuốc lá tạo ra âm thanh khi hạn hán hoặc khi lá bị cắt.

Thực vật cũng có thể là những người biết lắng nghe. Cây đậu hướng rễ về phía âm thanh của nước chuyển động—ngay cả khi âm thanh được ghi lại và thực sự không có nước. Và hoa anh thảo tạo ra mật ngọt hơn khi tiếp xúc với âm thanh (nhân tạo hoặc tự nhiên) của ong vo ve.

Cuộc sống ngầm

Phần lớn cuộc sống của thực vật là sống dưới lòng đất. Đây là nơi thực vật thực hiện suy nghĩ của chúng, trong một mạng lưới phi tập trung gồm các tế bào cảm giác và trí nhớ – một hệ thống thần kinh có thể chứa hơn một nghìn tỷ tế bào, giống như trong não con người. Đáng buồn thay, con người đánh giá cao thực vật chủ yếu vì các cơ quan sinh sản—hoa, quả và hạt—chứ không phải vì các bộ phận suy nghĩ và cảm giác của chúng. Giống như chúng tôi, họ sử dụng cả hai để tồn tại.

Các câu hỏi thường gặp


  • Nếu thực vật có trí nhớ thì chúng có ý thức không?

    Ý thức là sản phẩm của các tương tác thần kinh phức tạp trong hệ thần kinh trung ương mà thực vật không có. Nhưng đừng nhầm lẫn trí nhớ với suy nghĩ có ý thức. Ngay cả ở con người, trí nhớ cũng không cần phải có ý thức. Các tế bào T trí nhớ của chúng ta học cách xác định và chống lại các sinh vật truyền nhiễm mà không cần bất kỳ sự can thiệp có ý thức nào của con người. Việc tiêm chủng sẽ không hiệu quả nếu tế bào của chúng ta không có chức năng ghi nhớ. Ở thực vật và con người, trí nhớ có thể diễn ra ở cấp độ tế bào, độc lập với ý thức.


  • Thực vật có cảm nhận được cảm xúc không?

    Thực vật không có hệ thống limbic, chức năng của não con người tạo ra cảm xúc và ký ức từ trải nghiệm giác quan, vì vậy thực vật không có những cảm xúc phức tạp như vui hay buồn. Khi bạn cắt cỏ, cây cối không nổi giận với bạn nhưng chúng tạo ra mùi “cỏ cắt cỏ”, đây là một hợp chất dễ bay hơi được giải phóng khi cỏ bị động vật ăn cỏ tấn công. Hợp chất này thu hút động vật ăn thịt tấn công động vật ăn cỏ. Cho nên cỏ không nổi điên; nó trở nên đồng đều.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bạn có thể nhận được hai máy bay không người lái có digital camera 4K đang được giảm giá với giá $ 166 ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Nấm có thể nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ nấm của riêng chúng

Mẹo Vặt

Tất cả chúng ta nên sợ hãi trước Trình tạo video AI mới của OpenAI

Mẹo Vặt