Công nghệ

Trí thông minh kỳ lạ của nấm mốc


Physarum polycephalum là một sinh vật đơn bào có thể phát triển kích thước lên tới vài mét vuông. Nó thích những môi trường râm mát, mát mẻ và ẩm ướt của nền rừng, nơi nó vươn những nhánh tua tủa đầy nước để tìm kiếm con mồi. Nó không phải là thực vật, động vật hay nấm, mà là một loại amip dạng sền sệt đang thuyết phục các nhà khoa học suy nghĩ lại về hành vi thông minh. Mặc dù tên của nó có nghĩa là “chất nhờn nhiều đầu”, nhưng nó thực sự không có não, điều này khiến bộ kỹ năng của nó càng trở nên đáng chú ý hơn.

P. đa não đã được chứng minh là có thể giải quyết các mê cung phức tạp, dự đoán các sự kiện, ghi nhớ nó đã ở đâu, xây dựng mạng lưới giao thông tương đương với mạng lưới do các kỹ sư con người thiết kế và thậm chí đưa ra những quyết định phi lý – điều mà từ lâu đã được coi là lĩnh vực riêng tư của những người có bộ não trong chúng ta.

Nhưng đó không phải là tất cả. Một nghiên cứu năm 2016 của các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ New Jersey (NJIT), Đại học Sydney, Đại học Sheffield và Đại học Leeds đã phát hiện ra rằng đốm màu nhầy nhụa màu vàng sáng này có khả năng đưa ra quyết định tuyệt vời, được đo bằng thành công của nó trong việc tìm ra vấn đề tên cướp hai tay. Các tác giả nghiên cứu viết:

Vấn đề (kẻ cướp hai vũ trang) này trước đây chỉ được sử dụng để nghiên cứu các sinh vật có não, tuy nhiên ở đây chúng tôi chứng minh rằng một sinh vật đơn bào không có não so sánh chất lượng tương đối của nhiều lựa chọn, tích hợp qua các lần lấy mẫu lặp đi lặp lại để hoạt động tốt trong môi trường ngẫu nhiên và kết hợp thông tin về tần suất và mức độ khen thưởng để đưa ra quyết định chính xác và thích ứng.

Làm tốt lắm, nấm mốc!

Bài toán tên cướp hai tay là một bài kiểm tra cổ điển để xác định khả năng đưa ra quyết định và nó thường được sử dụng cho những sinh vật có bộ não. Trong thử nghiệm, hai đòn bẩy được đưa ra, mỗi đòn bẩy mang lại một phần thưởng ngẫu nhiên. Một trong những đòn bẩy thường xuyên mang lại phần thưởng tốt hơn, vì vậy các nhà nghiên cứu tìm kiếm thời điểm đối tượng tìm ra điều đó và quyết định gắn bó với đòn bẩy có phần thưởng cao hơn. Được biết đến như là “sự cân bằng giữa thăm dò và khai thác”, hiện tượng này còn có liên quan đến cả những máy đánh bạc; nó có thể áp dụng cho nhiều tình huống khác nhau, từ việc nhà đầu tư chọn công ty khởi nghiệp cho đến tài xế chọn chỗ đỗ xe.

Vì nấm mốc không có cánh tay để kéo đòn bẩy nên các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh thí nghiệm bằng cách cho chúng lựa chọn khám phá hai con đường đối diện với phần thưởng là thức ăn.

Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là nấm mốc có thể so sánh chất lượng tương đối của nhiều lựa chọn và hầu hết thường chọn hướng có nồng độ thức ăn tổng thể cao hơn. “Nó có thể tổng hợp số lượng mảng thức ăn gặp phải ở mỗi hướng, cũng như số lượng thức ăn có ở mỗi mảng để đưa ra quyết định chính xác và thích ứng về hướng mà nó sẽ di chuyển tiếp theo.”

“Làm việc với Physarum Simon Garnier, nhà điều tra chính của nghiên cứu, cho biết liên tục thách thức các quan niệm định sẵn của chúng ta về phần cứng sinh học tối thiểu cần thiết cho hành vi phức tạp.

Vì vậy có lẽ P. đa não không yêu hay viết nhạc hay suy ngẫm về những bí ẩn hiện sinh như con người, nhưng thật đáng chú ý khi xem xét cách các sinh vật khác sống và “suy nghĩ”, ngay cả khi không có não. Tất cả chúng ta đều có vị trí của mình trên hành tinh này, và ngay cả những đốm chất nhờn kỳ lạ cũng đáng được tôn trọng vì đã làm chủ được phần nền rừng của chúng.

Khi nghiên cứu kết luận, “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc áp dụng một cái nhìn rộng hơn, toàn diện hơn về nhận thức cho phép đánh giá cao hơn về tính đa dạng rộng rãi của các chiến lược xử lý thông tin, giải quyết vấn đề và ra quyết định trải rộng trên tất cả các phân loại.”

Thực vậy! Xem một số P. đa não thủ thuật trong video tiện lợi dưới đây.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Lịch sử virus Mac (và tại sao mọi người nghĩ chúng không tồn tại)

Mẹo Vặt

Chiếc Chromebook màn hình cảm ứng HP này hiện đang được bán với giá 65 USD

Mẹo Vặt

Làm thế nào Arc Seek thực sự làm cho tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI trở nên hữu ích

Mẹo Vặt