Công nghệ

TV 8K có đáng giá vào năm 2024 không?


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Mua một chiếc tivi là một trải nghiệm choáng ngợp: số lượng mẫu mã khổng lồ kết hợp với nhiều cách khác nhau mà các công ty mô tả các công nghệ tương tự (OLED so với QLED, microLED so với miniLED) đủ để khiến bạn quay cuồng. Một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn có thể đưa ra đối với tivi là chất lượng hình ảnh. Hiện tại, điều đó có nghĩa là phải chọn giữa 4K và 8K. Vậy có đáng để mua một chiếc tivi 8K vào năm 2024 không? Đối với một số người thì có—nhưng nó chưa dành cho tất cả mọi người.

Khi bạn có thể có được nó, nội dung 8K thực sự tuyệt vời

Khi tôi lần đầu tiên lắp đặt một chiếc TV 8K trong nhà (một mẫu 65 inch được Samsung cho tôi mượn để đánh giá vào cuối tuần này), tôi đã trải qua một tuần liền để hành động như một đứa trẻ 5 tuổi ở Disneyland; Tôi hoàn toàn kinh ngạc trước độ chi tiết và kích thước của cái đó nhiều pixel được đẩy vào một không gian nhỏ như vậy. (Nhân tiện, nó có khoảng 33 triệu pixel, so với khoảng 8,3 triệu pixel trên TV 4K.)

Khi sự phấn khích ban đầu qua đi, tôi rất muốn xem liệu có sự khác biệt thực sự nào giữa nội dung 4K và 8K hay không. Để kiểm tra, tôi đã chuyển đổi giữa các độ phân giải khác nhau của cùng một video YouTube. Thư viện nội dung 8K trên YouTube có hạn nhưng vẫn có sẵn một bộ sưu tập phong phú về cảnh quan thành phố, động vật hoang dã và lò sưởi ở độ phân giải 8K. Khi tôi bắt đầu xem cảnh một lò sưởi ở độ phân giải 8K, tôi đã bị sốc bởi hình ảnh ba chiều của nó. Tôi có thể thấy rằng độ phân giải cao hơn có độ phong phú và chiều sâu hơn của màu sắc khi so sánh với 4K.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nội dung 8K trông thật tuyệt vời, nhưng vẫn chưa có nhiều nội dung như vậy.

Nội dung 8K đang dần xuất hiện

Trong một thời gian, hầu hết nội dung bạn xem sẽ đạt tối đa 4K. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy nhiều nội dung 8K sẽ sớm ngày càng phổ biến.

Samsung và Warner Brothers Discovery gần đây công bố rằng họ sẽ hợp tác với các hãng phim để tạo ra các đoạn giới thiệu phim 8K, điều này rất hợp lý khi họ đầu tư vào TV 8K. Nhật Bản có một đội ngũ chuyên dụng kênh thể thao 8K. TV TCL có kênh độ phân giải cao chuyên dụng với video 4K và 8K được gọi là những nhà thám hiểmvà RED có cả một trang web dành riêng cho việc tìm kiếm những bộ phim được quay ở độ phân giải cao này. Ngay cả điện thoại thông minh cũng bắt đầu hỗ trợ quay video 8K, có lẽ đáng chú ý nhất là Samsung. Vấn đề là, mặc dù chậm nhưng vẫn cần có sự đầu tư vào việc tạo ra nội dung này. Nhưng chúng ta vẫn đang ở những ngày đầu.

TV 8K làm cho những thứ cũ trông đẹp đến bất ngờ

Tin vui là TV 8K không cần nội dung 8K để tỏa sáng nhờ tính năng nâng cấp, hoạt động hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên.

Khi bạn xem nội dung có độ phân giải thấp hơn TV (giả sử phim 720p, 1080p hoặc 4K trên TV 8K), TV của bạn cần phóng to hình ảnh để thực sự lấp đầy màn hình. Nếu nó hiển thị video ở độ phân giải gốc, bạn sẽ thấy một phiên bản nhỏ của video được bao quanh bởi màu đen vì TV của bạn có nhiều pixel hơn video. Để thực hiện việc này, TV của bạn sẽ “thêm” các pixel bổ sung dựa trên video, suy ra dữ liệu mà các pixel mới sẽ sử dụng để lấp đầy màn hình—do đó, “nâng cấp”.

Đặc biệt, TV 8K được trang bị bộ xử lý sử dụng máy học để xác định cách lấp đầy các pixel đó để có kết quả mượt mà bất chấp hiện tượng pixel. Các mô hình AI đã được đào tạo để hiểu các chương trình truyền hình sẽ trông như thế nào và có thể áp dụng logic đó cho các sản phẩm cũ hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, nó hoạt động khá tốt.

Gần đây, tôi hơi xấu hổ khi nói rằng mình đang sử dụng TV 8K để xem say sưa bộ phim sitcom thập niên 80 Ông chủ là ai—và nó trông thật tuyệt vời. Có vẻ như nó được quay ở độ phân giải cao hơn nhiều trên thiết bị hiện đại hơn nhiều so với những gì được sử dụng vào thời điểm đó. Bộ xử lý tương tự đã làm cho các chương trình truyền hình và phim từ những năm 90, những năm gần đây và những năm gần đây đều trông hoàn toàn có thể xem được, mặc dù chưa bao giờ được quay ở 8K.

Rõ ràng, càng ít pixel phải bù thì cuối cùng nó sẽ trông càng đẹp. Đừng mong đợi nội dung gốc 720p và 1080p trông giống như được quay ở 4K hoặc 8K. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên là chúng trông hoàn toàn bình thường trên TV 8K, với nhiều chi tiết hơn những gì có thể có trong video nguồn. Tất nhiên, không phải tất cả TV 8K đều được tạo ra như nhau. Mỗi loại sẽ có độ sáng, tỷ lệ tương phản và thuật toán khác nhau để xử lý việc nâng cấp. Nhưng vì TV 8K đại diện cho công nghệ TV tại nhà cao cấp hơn nên bạn cũng thường nhận được phiên bản mới nhất và tốt nhất của công nghệ nâng cấp.

TV 8K không còn mới nữa

Bạn có thể đã nghe nói rằng bạn không nên mua mẫu mới nhất hoặc đắt nhất của bất kỳ thứ gì mà thay vào đó bạn nên chọn mẫu cũ hơn một chút đã được thử nghiệm kỹ lưỡng và có mức giá thấp hơn.

Mặc dù điều đó đúng, nhưng tin tốt là có nhiều TV 8K hơn mỗi năm và giá đang giảm. Ngoài ra, chúng không đắt hơn nhiều so với TV 4K cao cấp. Tivi 8K 65 inch của Samsung hiện có giá 2.599 USD, so với mẫu 4K ở mức 1.599 USD. Cũng cần lưu ý rằng một số TV 4K thực sự hơn đắt hơn các mẫu 8K. Theo tôi, tivi giống như những thiết bị gia dụng chính: Bạn nên dự định sử dụng chúng trong vài năm. (Nghiên cứu cho thấy mức trung bình là 6,6 năm.) Vì vậy, bằng cách mua TV 4K, về cơ bản bạn đang đặt cược rằng 4K vẫn sẽ là tiêu chuẩn trong vài năm tới.

Tất nhiên, bạn có thể không đánh giá cao độ phân giải cực cao giống như cách tôi đánh giá, và điều đó cũng không sao. Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng lớn như thế này, nhưng quan điểm của tôi là sẽ là sai lầm nếu vẽ bằng cọ rộng và cho rằng tất cả TV 8K đều sẽ cực kỳ đắt tiền.

Tóm lại: 8K là một đặc quyền, nhưng không cần vội lấy một cái

Theo kinh nghiệm của tôi, xem nội dung 8K thực sự là một điều mê hoặc, nhưng điều đó là chưa đủ để khiến tôi bảo bạn hãy lao ra ngoài và chộp lấy một cái càng sớm càng tốt. Nếu không muốn nâng cấp, bạn có thể đợi đến cuối năm 2024 để xem mọi chuyện diễn ra như thế nào. Trong khi đó, TV 4K cao cấp sẽ cung cấp cho bạn tất cả chức năng thông minh, độ sáng, độ tương phản và độ phân giải 4K gốc rực rỡ cho nội dung hiện có.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Sáu đăng ký thực sự đáng trả tiền, theo Reddit

Mẹo Vặt

Mùi hương của người yêu tốt như Melatonin cho giấc ngủ

Mẹo Vặt

Bạn có thể mua Offcloud ngay bây giờ với giá 39,99 USD

Mẹo Vặt