Nhà và Vườn

Ưu và nhược điểm của việc giặt quần áo từ trong ra ngoàiKhi tôi khoảng 12, 13 tuổi, mẹ tôi bắt gặp tôi cho quần áo không lộn ngược vào máy giặt. Đúng, tôi biết rõ hơn, nhưng tôi không tin rằng việc bỏ thêm thời gian là đáng giá: Cuối cùng thì tôi cũng đã lãng phí thời gian khi mẹ giảng cho tôi về sự cần thiết về mặt tài chính của bước này và việc quần áo thường bẩn nhất ở bên trong. Ngay cả cha tôi – người mà vào thời điểm đó, tôi chưa bao giờ thấy giặt một lần quần áo – cũng nói về cách ông được hướng dẫn giặt đồng phục từ trong ra ngoài khi còn trong quân đội.

Khái niệm này có ý nghĩa, nhưng nó thực sự cần thiết như thế nào? Để tìm hiểu, tôi đã hỏi một người có kinh nghiệm giặt ủi chuyên nghiệp: Jonathon Reckles, người đã làm việc cho CD One Price Cleaners, một chuỗi cửa hàng giặt khô và giặt khô với hơn 40 địa điểm trên khắp vùng Trung Tây, kể từ năm 2017 và hiện là phó chủ tịch của tiếp thị. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc giặt quần áo từ trong ra ngoài — và cách xác định liệu việc đó có thực sự xứng đáng với các bước bổ sung hay không.

Có nên lộn trái quần áo trước khi giặt?

Có hai lý do chính tại sao nên giặt quần áo từ trong ra ngoài: Nó làm lộ ra (và làm sạch) mặt thường bẩn hơn và bảo vệ mặt ngoài của quần áo khỏi hư hỏng và các dấu hiệu hao mòn khác.

Trừ khi có vết bẩn hoặc vết bẩn nhìn thấy được ở bên ngoài quần áo — hoặc bạn biết chắc chắn rằng có thứ gì đó thô thiển trên đó — thì bên trong có thể là phần bẩn nhất. Mặc dù mồ hôi tươi, vô trùng thường không có mùi nhưng mùi sẽ thay đổi khi tiếp xúc với một số vi khuẩn, nấm và động vật chân đốt nhỏ sống trên bề mặt da của chúng ta. Ngoài tất cả những điều đó, bên trong quần áo còn tiếp xúc với dầu trên da, vảy da bong ra, lông trên cơ thể, dịch tiết cũng như các chất tiết và chất lỏng khác.

Ngoài ra, Reckles nói rằng lộn trái quần áo trước khi giặt là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ và giữ được chất lượng của chúng. Ông nói: “Phương pháp này giúp bảo vệ vải trong chu trình giặt và ngăn ngừa hư hỏng bề mặt bên ngoài quần áo của bạn”.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm cụ thể của việc giặt quần áo từ trong ra ngoài:

Ưu điểm

 • Phơi bày bụi bẩn bên trong: Nó làm sạch triệt để hơn phần tiếp xúc với da của bạn.

 • Giúp ngăn ngừa mùi cơ thể kéo dài: Mặt trong của quần áo có xu hướng tiếp xúc nhiều nhất với mồ hôi và các chất dịch cơ thể khác.

 • Giảm vón cục: Mặc dù máy giặt không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng vón cục nhưng nó có thể đẩy nhanh quá trình giặt khi khởi động.

 • Bảo vệ màu sắc: Giúp ngăn ngừa chảy máu và phai màu

 • Bảo vệ thiết kế: Giúp giữ an toàn cho các bản in, đề can, chuyển màu, phun sơn, thêu và các chi tiết trang trí bên ngoài quần áo.

 • Giảm hiện tượng giật: Đặc biệt là từ dây kéo và nút bấm.

 • Bảo vệ các bộ phận buộc chặt: Ngăn ngừa hư hỏng những thứ như Velcro, chốt cài và dây buộc.

 • Giữ hình dạng của quần áo: Ngăn ngừa ma sát máy khuấy và hư hỏng bên ngoài.

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian và công sức hơn: Lộn trái trước khi giặt và lật lại sau khi đã sạch.

 • Ít hiệu quả hơn đối với bụi bẩn bên ngoài: Điều này rõ ràng là không lý tưởng khi phần bẩn nhất của đồ vật nằm ở bên ngoài.

 • Có thể làm hỏng đồ mỏng manh: Mặc dù không có danh sách chính xác các tài liệu cần không bao giờ được giặt từ trong ra ngoài, Reckles nói rằng tốt nhất nên tránh sử dụng phương pháp này khi giặt các loại vải mỏng manh, như lụa và len, vì nó có thể làm hỏng sợi của chúng.

Có nên phơi quần áo từ trong ra ngoài?

Các quy tắc tương tự có áp dụng cho việc làm khô quần áo của bạn không? Trong trường hợp này, không có máy khuấy nhưng có hiện tượng bám tĩnh điện—điều mà Reckles cho biết có thể giảm bớt bằng cách phơi quần áo từ trong ra ngoài. Ông giải thích: “Sự bám dính tĩnh điện xảy ra khi quần áo cọ xát vào nhau trong khi sấy, dẫn đến tích tụ điện tích”. “Để giảm thiểu sự tích tụ tĩnh điện và giúp việc ủi và gấp dễ dàng hơn, hãy phơi quần áo từ trong ra ngoài. Bằng cách này, bề mặt bên ngoài của quần áo ít có khả năng tương tác với các bề mặt khác, cuối cùng là giảm tĩnh điện.”

Theo Reckles, bạn cũng nên đảm bảo quần áo của mình được lộn từ trong ra ngoài trước khi phơi khô bên ngoài. Ông nói: “Điều này là do ánh nắng trực tiếp có thể làm phai màu theo thời gian và bằng cách lộn trái quần áo của bạn từ trong ra ngoài, tia nắng sẽ ít có khả năng chiếu trực tiếp vào bên ngoài vải hơn”.

Tương tự, bạn có thể để quần áo ướt mới giặt từ trong ra ngoài khi phơi khô trong nhà. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn nhất đối với áo len hoặc bất kỳ món đồ nào khác có thể dễ dàng bị giãn ra khi ướt—loại mà bạn sẽ phơi phẳng thay vì treo lên vì lý do tương tự. Trừ khi bạn cố tình định hình lại chiếc áo len khi nó bị ướt, tốt hơn hết bạn nên xử lý nó càng ít càng tốt sau khi giặt; thay vào đó, hãy đợi cho đến khi chúng khô rồi mới làm điều đó. Bạn cũng nên làm khô bất cứ thứ gì có túi—quần dài, quần jean, váy, váy, áo hoodie, v.v.—từ trong ra ngoài để chất liệu tạo thành túi tiếp xúc không khí tối đa và không bị mắc kẹt bên trong quần áo khi ướt.

Việc giặt quần áo của bạn từ trong ra ngoài có bao nhiêu sự khác biệt Thực ra làm?

Ngôi nhà của chúng ta chứa đầy những đồ vật có khuyến nghị về cách vệ sinh và bảo trì để giúp chúng bền lâu hơn — nhưng tất cả chúng ta đều đi theo con đường tắt và quần áo có lẽ cũng không ngoại lệ. Đây là những gì cần xem xét:

 • Quần áo: Đó có phải là một món đồ đầu tư cao cấp hơn mà bạn hy vọng sẽ mặc trong nhiều năm hay một chiếc áo phông mà bạn đã mua theo gói 5 chiếc khi thanh lý? Nhãn quần áo nói lên điều gì?

 • Thời gian của bạn: Bạn có thể dành thêm thời gian để giặt giũ không, hay bạn hầu như không thể hoàn thành công việc đó như hiện tại?

 • Nó được mặc như thế nào/ở đâu: Đây có phải là đống đồ lót và áo phông (nơi bên trong có thể là phần bẩn nhất) hay những món đồ có vết bẩn và vết ố ở bên ngoài không?

 • Phương pháp sấy: Bạn đang sấy quần áo trong máy sấy hay phơi khô bên trong hay bên ngoài?

 • Trị giá: Bạn có đang nỗ lực chăm sóc quần áo của mình để nó bền lâu nhất có thể không?

 • Sự bền vững: Bạn có đang nỗ lực bảo quản tình trạng quần áo của mình nhằm giảm thiểu rác thải không?

Điểm mấu chốt là đúng vậy, việc giặt và phơi quần áo từ trong ra ngoài có thể giúp chúng bền lâu hơn, nhưng bạn sẽ phải quyết định xem khi nào dành thêm thời gian để làm điều đó là xứng đáng.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách sử dụng phương pháp ‘Một vào, một ra’ để dọn dẹp ngôi nhà của bạn

Mẹo Vặt

Những công cụ không phổ biến, độc đáo này có thể cực kỳ hữu ích

Mẹo Vặt

Loại bỏ cỏ dại? Với thủ thuật này sẽ không mất nhiều thời gian đâu! Siêu thực tế! –

Mẹo Vặt