Thú cưng

Vai trò của một con chuột đồng trong vườn


Tôi có chuột đồng trong vườn của tôi. Trong khi nhiều người có thể coi đây là một bất lợi nghiêm trọng và là một vấn đề cần giải quyết, tôi thích nhìn vào mặt tích cực và nhận ra vai trò của những sinh vật này trong hệ sinh thái vườn.

Tôi thích làm điều tương tự với tất cả các loài “sâu bệnh” hiện diện trong khu vườn hữu cơ của tôi. Tôi đánh giá cao tất cả động vật hoang dã xung quanh mình và cố gắng hiểu các bộ phận mà mỗi sinh vật đóng vai trò trong toàn bộ hệ thống. Hiểu rõ hơn về hệ sinh thái luôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất để làm vườn hữu cơ thành công.

Tại sao chuột đồng thường được coi là một vấn đề

Chuột đồng, còn được gọi là chuột đồng, thường được coi là loài gây hại trong vườn vì chúng sẽ nhanh chóng nuốt chửng mọi thứ từ cây con đến cây đan xen trong nhà kính hoặc nhà kính.

Chuột đồng có thể ăn hết hạt giống và cây con của bạn nếu chúng không được bảo vệ trước khi có cơ hội nảy mầm và nảy mầm. Tôi có xu hướng gieo hầu hết các hạt giống trong nhà và chỉ gieo ra khi chúng lớn hơn một chút, một phần là để tôi có thể tránh được vấn đề này.

Những sinh vật háu ăn này cũng có thể ăn rau của bạn – cải bắp là một loại rau được yêu thích đặc biệt và chúng cũng thích các loại cây trồng có củ. Chúng thường ăn củ trồng trong vườn vào mùa thu. Và họ cũng có thể tước bỏ trái cây thu hoạch của bạn khỏi bụi cây mọng. Đôi khi, chuột đồng thậm chí có thể lột vỏ khỏi gốc cây và bụi rậm.

Với nạn trộm cắp hoành hành quanh năm, thường vào mùa thu khi dân số tăng lên đến mức chuột đồng thường bị coi là vấn đề. Mặc dù chuột đồng thường bị nhầm với chuột chũi, chuột chù và chuột nhắt, nhưng chúng thường được chú ý nhiều nhất vào mùa thu và những tháng mùa đông, mặc dù chúng có mặt ở nhiều khu vườn quanh năm.

Vai trò quan trọng của Voles phải chơi


Một con cú cái sau bữa ăn.
Hình ảnh Christina Radcliffe / Getty

Mặc dù chế độ ăn chay của chuột đồng thường có nghĩa là chúng thích ăn những thứ giống như chúng ta, điều này khiến chúng xung đột với chúng ta trong khu vườn của chúng ta, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng việc có chúng ở bên cạnh có thể mang lại lợi ích như thế nào.

Chuột đồng trước hết là nguồn thức ăn quan trọng cho cáo, cú và các động vật hoang dã khác. Chúng thường là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn trong vườn và do đó giúp duy trì các chu kỳ tự nhiên và đa dạng sinh học của không gian.

Một điều khác cần nhận ra là mặc dù chuột đồng có thể ăn hạt giống của bạn nhưng chúng cũng sẽ ăn hạt cỏ dại và điều này thường có thể rất hữu ích cho người làm vườn đang cố gắng duy trì khu vườn của họ.

Bằng cách đào đường hầm và đào hang trong vườn của bạn, chuột đồng cũng có thể giúp thông khí cho đất, kết hợp chất hữu cơ vào đất và giữ cho đất khỏe mạnh.

Làm hòa với chuột đồng trong vườn

Hình ảnh BrettCharlton / Getty

Chuột đồng là loài động vật nhút nhát, sống về đêm, vì vậy bạn có thể có những con này trong vườn của mình mà không hề nhận ra hoặc có nhiều chúng hơn bạn nghĩ. Nhưng có chuột đồng có thể được xem là một điều tích cực nhất định và với những chiến lược đúng đắn, chúng ta có thể cùng tồn tại và chia sẻ một chút.

Trong một khu vườn trù phú, sự hiện diện của chuột đồng thường có thể gây ra một số thiệt hại. Nhưng có thể có đủ cho tất cả. Điều quan trọng là giữ chuột đồng tránh xa những khu vực quan trọng mà bạn không muốn chúng đến, sử dụng các rào cản vật lý và biện pháp ngăn chặn đồng thời chào đón chúng đến những khu vực hoang dã khác trong khu vườn của bạn. Nếu bạn cung cấp nhiều thức ăn, nơi trú ẩn và môi trường sống cho chuột đồng ở những khu vực mà bạn muốn chúng và giữ cho mọi thứ bớt hấp dẫn hơn ở những nơi bạn không muốn, thì việc sống cạnh những sinh vật này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ngăn chặn chuột đồng ăn thực vật

Thêm những chiếc áo choàng lên trên món ăn nhẹ yêu thích của chúng và rắc ớt cayenne xung quanh những cây dễ bị tổn thương là một cách hiệu quả để ngăn chặn chuột đồng gây ra quá nhiều thiệt hại.

Tôi có những con chuột đồng sống trong vườn rừng của mình, nơi tôi không bận tâm đến chúng vì chúng chỉ chiếm một phần nhỏ thu hoạch và mang lại những lợi ích nêu trên. Tôi cũng cho phép chúng sống và ăn tối ở khu vực hoang dã xung quanh ao hoang dã của tôi.

Với những lợi ích mà chúng mang lại, việc có một số không gian thân thiện với chuột đồng có thể giúp giữ chúng ở lại đồng thời khiến chúng không làm hỏng những thứ mà chúng ta không muốn chia sẻ. Cuối cùng, với một chút quản lý, chuột đồng có thể mang lại lợi ích cho hệ sinh thái của khu vườn.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

8 loài động vật có lưỡi xanh

Mẹo Vặt

≡ Bạn Sẽ Không Tin Những Gì Các Nhà Khoa Học Tìm Thấy Bên Trong Con Cá Sấu Khổng Lồ này 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Tại sao ngựa nhỏ lại là động vật phục vụ tuyệt vời như vậy

Mẹo Vặt