Làm sạch

Vô tình hút phân chuột? Đây là những việc cần làm


Chuột có thể mang nhiều loại virus và vi khuẩn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi phân của chúng cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn nhận thấy phân chuột xung quanh nhà, điều quan trọng là phải xử lý việc dọn dẹp cẩn thận, vì việc sử dụng máy hút bụi đáng tin cậy của bạn thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Tìm hiểu những việc cần làm nếu bạn vô tình hút phân chuột và thay vào đó bạn nên làm gì để dọn sạch phân chuột một cách an toàn.

Bạn có thể hút phân chuột không?

Không. CDC khuyến nghị không nên hút bụi chuột hoặc phân chuột vì máy hút có thể khiến các hạt vi rút nhỏ bay vào không khí. Bệnh chủ yếu lây lan từ loài gặm nhấm sang người khi không khí bị ô nhiễm, có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Để làm sạch và loại bỏ phân hoặc tổ chuột một cách an toàn, hãy đeo găng tay cao su, khẩu trang và loại bỏ đống bừa bộn bằng chất khử trùng và khăn giấy.

Phải làm gì sau khi bạn vô tình hút phân chuột

Nếu bạn đã hút sạch phân chuột rồi, đừng hoảng sợ. Mở cửa ra vào và cửa sổ của khu vực bị ô nhiễm trong khoảng 30 phút để tăng luồng không khí và cho không khí sạch vào.

Khử trùng máy hút bụi của bạn

Đeo găng tay bảo hộ và khẩu trang. Sau đó, mang máy hút bụi ra ngoài và tháo rời. Rửa bộ lọc và hộp chân không (nếu có) bằng cách ngâm các bộ phận trong xô xà phòng rửa bát và nước ấm rồi lau sạch bằng khăn giấy.

Loại bỏ tóc hoặc mảnh vụn khỏi bàn chải con lăn chân không và rửa các bộ phận trong nước xà phòng. Trước khi lắp ráp lại, hãy để tất cả các bộ phận ở nơi khô ráo, lý tưởng nhất là dưới ánh nắng mặt trời.

Mẹo

Vứt bỏ tất cả khăn giấy, túi chân không (nếu có) và găng tay nhựa bằng cách bỏ đồ vào túi rác. Buộc túi lại với nhau rồi vứt vào thùng rác ngoài trời hoặc thùng rác được đổ thường xuyên.

Cách làm sạch phân chuột trên sàn gỗ một cách an toàn

Mở các cửa ra vào và cửa sổ gần nơi có phân để thông gió cho khu vực đó trong 30 phút trước khi bắt đầu dọn dẹp. Hãy chắc chắn để mặc thiết bị bảo vệ.

Sau đó, xịt chất khử trùng lên nước tiểu và phân chuột cho đến khi ngấm. Lau sạch nước tiểu hoặc phân bằng khăn giấy. Sau đó, phun chất khử trùng lên bề mặt một lần nữa và lau hoặc lau sạch khu vực đó.

Sau khi hoàn tất, hãy nhớ rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm.

Mẹo

Bạn có thể tự làm chất khử trùng bằng cách trộn 1,5 cốc thuốc tẩy và 1 gallon nước.

Cách làm sạch phân chuột trên thảm một cách an toàn

Mở các cửa ra vào và cửa sổ gần nơi có phân để thông gió cho khu vực đó trong 30 phút trước khi bắt đầu dọn dẹp. Hãy chắc chắn để mặc thiết bị bảo vệ.

Khử trùng chất thải bằng cách phun thuốc khử trùng lên phân hoặc nước tiểu. Loại bỏ bằng khăn giấy và sau đó khử trùng thảm bằng cách làm sạch bằng hơi nước hoặc sử dụng dầu gội có chất khử trùng.

Cách làm sạch phân chuột gần quần áo một cách an toàn

Nếu bạn nhận thấy phân chuột trên hoặc gần quần áo trong ngăn kéo tủ quần áo, bước đầu tiên là mở các ngăn kéo (nếu có) cũng như các cửa ra vào và cửa sổ gần khu vực đó để cung cấp thêm luồng không khí.

Sau đó, khử trùng phân và khu vực xung quanh trong khi đeo thiết bị bảo hộ. Loại bỏ phân bằng khăn giấy. Khử trùng khu vực xung quanh một lần nữa và lau sạch.

Giặt quần áo bị nhiễm bẩn hoặc gần khu vực đó trong máy giặt ở chế độ nóng nhất và phơi quần áo dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trong máy sấy.

Khi nào nên gọi cho chuyên gia

Nếu bạn có một lượng nhỏ phân chuột, việc dọn dẹp đống bừa bộn đó rồi tự mình bắt và loại bỏ chuột là một vấn đề khá dễ dàng. Bẫy chuột là một cách dễ dàng để xử lý vấn đề gây hại này nhưng cũng có rất nhiều lựa chọn khác.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy có nhiều phân hoặc dấu hiệu có nhiều loài gặm nhấm quanh nhà, bạn có thể cần gọi cho công ty kiểm soát sinh vật gây hại để xử lý vấn đề. Chuyên gia có thể giúp bạn dọn dẹp đống bừa bộn một cách an toàn, bắt chuột và đưa ra các biện pháp phòng ngừa để xua đuổi loài gặm nhấm.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách sử dụng tính năng tự làm sạch trên lò nướng

Mẹo Vặt

Những nơi bẩn nhất trong nhà bạn (và cách làm sạch chúng)

Mẹo Vặt

Cách để Loại bỏ mùi mốc trong nhà bạn

Mẹo Vặt