Sức khoẻ

≡ 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Đã Có Ký Sinh Trùng 》 Lifestyles 360 ​​Pointers


Điều gì sẽ xảy ra nếu có một sinh vật ẩn giấu bên trong cơ thể bạn, ăn mòn sức khỏe của bạn?

Điều đó nghe có vẻ giống như cốt truyện của một bộ phim Hollywood kỳ lạ. Nhưng đối với những người có ký sinh trùng bên trong mình thì đây là một thực tế vô cùng đáng sợ.

Tin tốt là bạn thường có thể loại bỏ ký sinh trùng ra ngoài. Tin xấu là nhiều người không nhận ra rằng họ có ký sinh trùng ngay từ đầu!

Lo lắng đây có thể là bạn? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về ký sinh trùng, bao gồm các dấu hiệu cảnh báo chính và cách loại bỏ chúng!

Ký sinh trùng là gì?

Hướng dẫn của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số dấu hiệu cảnh báo không mong muốn rằng bạn có ký sinh trùng. Tuy nhiên, trước tiên, chúng ta cần trả lời câu hỏi cơ bản: ký sinh trùng thực sự là gì?

Ở mức độ cơ bản nhất, ký sinh trùng là một sinh vật sống bên trong bạn và lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn. Điều đó đã đủ tệ rồi, nhưng vật chủ của ký sinh trùng càng phải chịu đựng nhiều hơn thì ký sinh trùng đó càng ở bên trong lâu hơn. Ví dụ, một con sán dây có thể phát triển mạnh bên trong cơ thể bạn, nhưng bạn sẽ ngày càng ốm yếu hơn. Bạn càng sớm loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể thì càng tốt!

Ngoài sán dây, các loại ký sinh trùng phổ biến nhất ở người bao gồm giun móc, giun tròn, giun dẹp, giun kim và ve ghẻ. Vì vậy, làm thế nào để mọi người có được ký sinh trùng ngay từ đầu? Sự lây truyền phổ biến nhất là do ăn thịt chưa nấu chín hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo chính cho thấy bạn có thể bị ký sinh trùng.

CÓ LIÊN QUAN: 7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Chứng Phình Động Mạch Não Có Thể Cứu Sống Bạn

1. Mệt mỏi liên tục

Bạn có cảm thấy yếu đuối và mệt mỏi mọi lúc không? Bạn có thể muốn gán điều này cho những lý do như làm việc quá sức hoặc không ngủ đủ giấc. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo có ký sinh trùng.

Đó là vì ký sinh trùng gây ra tình trạng “hao mòn” thêm trên cơ thể khiến bạn mệt mỏi. Và một số ký sinh trùng nhất định ngăn cản bạn hấp thụ một số chất dinh dưỡng nhất định một cách hiệu quả, điều này sẽ khiến bạn yếu hơn và do đó mệt mỏi hơn.

2. Vấn đề về tiêu hóa

Có rất nhiều loại ký sinh trùng khác nhau và điều này dẫn đến nhiều loại dấu hiệu cảnh báo. Nếu bạn có ký sinh trùng bên trong, dấu hiệu cảnh báo lớn nhất có thể là các vấn đề về tiêu hóa.

Khi bạn có ký sinh trùng trong đường tiêu hóa, có thể có một hoặc nhiều dấu hiệu cảnh báo chính. Điều này bao gồm từ táo bón, đầy hơi và đầy hơi cho đến tiêu chảy ra nước và/hoặc ra máu. Nói cách khác, nếu sức khỏe tiêu hóa của bạn có sự thay đổi tiêu cực đột ngột thì bạn cần phải xử lý nó một cách nghiêm túc!

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị Bệnh Tiểu Đường

3. Đau cơ, khớp

Một số loại ký sinh trùng có thể gây đau đớn ở cơ và khớp. Và lý do rất đơn giản: một số ký sinh trùng này thực sự ẩn bên trong cơ bắp của bạn!

Và không khó để có được một loại ký sinh trùng như vậy. Tất cả những gì bạn phải làm là ăn một ít thịt nấu quá chín (xin lỗi, những người yêu thích bít tết tái và vừa hiếm) để mắc bệnh trichinosis và bắt đầu trải qua cơn đau không mong muốn này.

4. Các vấn đề về da

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi bỏ lại những năm tuổi thiếu niên của chúng ta là gặp ít vấn đề về da hơn. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên gặp các vấn đề không mong muốn (từ bệnh trứng cá đỏ, phát ban và nổi mề đay cho đến bệnh chàm), thì bạn có thể đang phải đối mặt với một loại ký sinh trùng.

Lý do tại sao điều này xảy ra? Một số loại ký sinh trùng khiến cơ thể bạn nghĩ rằng bạn đang nhận đủ kháng thể trong khi thực tế không phải vậy. Điều này có thể dẫn đến phản ứng dị ứng, bao gồm cả các vấn đề về da khó chịu.

CÓ LIÊN QUAN: 9 Dấu hiệu & Triệu chứng Cảnh báo HIV

5. Hiếm khi cảm thấy no

Không có gì bằng cảm giác hài lòng sau khi ăn một bữa ăn thịnh soạn. Nhưng hãy tự hỏi: đã lâu rồi bạn chưa có cảm giác đó phải không?

Ký sinh trùng như sán dây về cơ bản có thể sống trong dạ dày của bạn và ăn những gì bạn ăn. Điều này có thể dẫn đến việc giảm cân bất ngờ và không bao giờ cảm thấy no sau khi ăn. Hãy coi mỗi điều này như những dấu hiệu cảnh báo!

6. Thiếu máu bất ngờ

Bạn có nhớ khi chúng ta so sánh ký sinh trùng với quái vật trong phim không? Điều đó khá phù hợp vì một số loại ký sinh trùng thực sự ăn máu của bạn!

Khi điều này xảy ra, nó có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu và không biết điều này xảy ra như thế nào thì các ký sinh trùng như giun móc có thể là thủ phạm.

CÓ LIÊN QUAN: 7 triệu chứng chính của COVID-19 bạn cần biết

7. Ho thường xuyên

Trong thời điểm diễn ra dịch bệnh COVID-19, tất cả chúng ta đều cảnh giác cao độ về những cơn ho bất ngờ. Nhưng nếu gần đây bạn ho nhiều và xét nghiệm âm tính với Covid thì đó có thể là do ký sinh trùng.

Một trong những điều đáng sợ hơn về ký sinh trùng là chúng có thể di chuyển bên trong cơ thể bạn. Nếu ký sinh trùng di chuyển vào ngực bạn, nó có thể gây ho đột ngột và bất ngờ.

8. Ngứa khó chịu

Như bạn có thể biết, bạn có thể nhận được các dấu hiệu cảnh báo khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng mà bạn có. Nhưng một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất đối với nhiều loại ký sinh trùng là ngứa đột ngột.

Đó là vì cơ thể bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy ở nhiều nơi sau khi ký sinh trùng được thả vào bên trong. Trên hết, các loại ký sinh trùng cụ thể như giun kim có thể khiến bạn ngứa ở những nơi không mong muốn và không mong muốn, bao gồm cả xung quanh hậu môn.

CÓ LIÊN QUAN: 3 dấu hiệu bạn có thể có vấn đề về tuyến giáp

9. Đầy hơi bất ngờ

Trước đây, chúng ta đã nói về việc giảm cân bất ngờ có thể là dấu hiệu cảnh báo vì bạn có thể bị sán dây. Tuy nhiên, tình trạng đầy hơi bất ngờ cũng là một dấu hiệu cảnh báo!

Đó là bởi vì khi các ký sinh trùng như giardia bén rễ trong đường tiêu hóa của bạn, nó có thể khiến khí tích tụ. Điều này sẽ dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi và chướng bụng.

10. Không có triệu chứng

Tất cả các dấu hiệu cảnh báo trên đều là dấu hiệu chính và cần được xử lý nghiêm túc. Nhưng đây là một thực tế đáng lo ngại: không phải tất cả ký sinh trùng đều dẫn đến những dấu hiệu cảnh báo quan trọng!

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tin vào bản năng của mình và kiểm tra định kỳ với bác sĩ đa khoa. Bằng cách giữ gìn sức khỏe tốt nhất, bạn có thể được an toàn trước những ký sinh trùng không mong muốn và các tình trạng không mong muốn khác.

CÓ LIÊN QUAN: Dấu hiệu cảnh báo viêm mô tế bào và cách phòng ngừa

Làm thế nào bạn có thể thoát khỏi ký sinh trùng?

Giả sử bạn coi trọng các dấu hiệu cảnh báo, đến gặp bác sĩ và được chẩn đoán là có ký sinh trùng. Bước tiếp theo để loại bỏ ký sinh trùng là gì?

Mặc dù các kế hoạch điều trị chính xác có thể khác nhau tùy theo loại ký sinh trùng, nhưng hầu hết đều có một số điểm chung. Ví dụ, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn ăn nhiều chất xơ và/hoặc thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống khác để loại bỏ ký sinh trùng. Và bác sĩ có thể kê toa men vi sinh như một cách để tăng cường sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Ngoài ra, kế hoạch điều trị sẽ phụ thuộc vào ký sinh trùng của bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn hãy chú ý những dấu hiệu cảnh báo và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt!

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 6 bí mật kỳ lạ nhất về cơ thể được tiết lộ qua nhóm máu của bạn 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị Tiểu Đường 》 Lifestyles 360 ​​Pointers

Mẹo Vặt

≡ Bất ngờ! Suy cho cùng, vết thâm ở miệng của bạn có thể không phải là vết loét lạnh 》 Lời khuyên 360 cuộc sống

Mẹo Vặt