Sức khoẻ

≡ 10 Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Điều gì sẽ xảy ra nếu tâm trí bạn đang tự xé nát chính nó và bạn thậm chí còn không biết?

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh trong não ảnh hưởng đến cách bạn lý luận, suy nghĩ và ghi nhớ các chi tiết. Và chứng sa sút trí tuệ thực sự đề cập đến nhiều triệu chứng ảnh hưởng chung đến cách bạn suy nghĩ, nói và ghi nhớ mọi thứ.

Nếu bạn đang mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tác động và làm chậm sự lây lan của các triệu chứng. Nhưng điều quan trọng là phải nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo càng sớm càng tốt.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ là gì? Hãy tiếp tục đọc để khám phá câu trả lời.

`1. Mất trí nhớ

Có lẽ dấu hiệu cảnh báo lớn nhất của bệnh Alzheimer là mất trí nhớ. Mặc dù cuối cùng nó có thể ảnh hưởng đến trí nhớ dài hạn của bạn, nhưng các dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh Alzheimer bao gồm trí nhớ ngắn hạn của bạn bị suy giảm.

Hãy lưu ý nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin mới học gần đây hoặc nếu bạn cần viết ra giấy thường xuyên hơn trước đây. Tương tự, bạn nên xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn trong việc ghi nhớ ngày giờ hoặc nếu bạn cần liên tục hỏi ai đó những câu hỏi tương tự.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

2. Đấu tranh với ngôn từ

Bệnh mất trí nhớ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến cách bạn nói hơn bệnh Alzheimer. Và với chứng mất trí nhớ, một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất là bạn bắt đầu gặp khó khăn trong việc tìm ra những từ thích hợp.

Điều này là do chứng sa sút trí tuệ khiến bạn khó sắp xếp suy nghĩ và sắp xếp các từ phù hợp theo đúng thứ tự. Và điều này có thể gây khó khăn cho người khác khi trò chuyện với bạn.

3. Khó hoàn thành công việc hàng ngày

Một dấu hiệu nhận biết khác của bệnh Alzheimer liên quan đến công việc hàng ngày của bạn. Nếu những công việc này gây rắc rối cho bạn thì có thể bạn đang mắc bệnh Alzheimer.

Chúng ta đang nói về những loại nhiệm vụ nào? Bạn có thể gặp khó khăn trong việc sắp xếp danh sách hàng tạp hóa hoặc thậm chí khó nhớ cửa hàng tạp hóa ở đâu. Nếu bạn đã làm điều gì đó vô số lần và bây giờ nó khiến bạn gặp rắc rối, bạn nên hỏi bác sĩ về bệnh Alzheimer.

CÓ LIÊN QUAN: 10 dấu hiệu cảnh báo bạn có ký sinh trùng

4. Thay đổi tâm trạng

Ngày càng có nhiều người nói với bạn rằng tâm trạng của bạn đã thay đổi? Đây thực sự có thể là một triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.

Chứng mất trí nhớ có thể thay đổi tâm trạng của bạn một cách mạnh mẽ, bao gồm cả việc khiến bạn bị trầm cảm. Nhưng một số thay đổi có vẻ không tiêu cực lắm: ví dụ, một người nhút nhát và sống nội tâm có thể trở nên rất hướng ngoại và hướng ngoại. Điều đó có vẻ như là một sự thay đổi tích cực đối với một số người, nhưng điều quan trọng là phải coi bất kỳ thay đổi lớn nào về tâm trạng là dấu hiệu tiềm ẩn của chứng mất trí nhớ.

5. Vấn đề giải quyết vấn đề

Khi bạn đi thẳng vào vấn đề, cuộc sống hàng ngày của chúng ta chủ yếu dành để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Đôi khi, vấn đề là tìm ra cách tốt nhất để loại bỏ đám cỏ dại phiền phức ở sân sau. Các vấn đề khác có thể bao gồm việc tuân thủ chính xác công thức nấu ăn của gia đình hoặc đơn giản là sắp xếp và thanh toán tất cả các hóa đơn hàng tháng của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề đơn giản này, đó có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Một lần nữa, nếu bạn đang vật lộn với những vấn đề mà trước đây bạn mới gặp rắc rối, bạn nên coi đây là một dấu hiệu cảnh báo.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Của Bệnh Parkinson

6. Cảm thấy thờ ơ

Trước đó, chúng ta đã đề cập đến thực tế rằng sự thay đổi tâm trạng đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo chính của chứng mất trí nhớ. Một triệu chứng sa sút trí tuệ liên quan có thể xảy ra sớm là bạn đột nhiên cảm thấy rất thờ ơ.

Những người khác có thể nhận thấy rằng bạn có vẻ thờ ơ, nhưng khó có thể phát hiện ra điều này ở bản thân bạn. Nhưng bạn nên coi đây là một triệu chứng sa sút trí tuệ có thể xảy ra nếu bạn đột nhiên mất hứng thú với những sở thích hoặc hoạt động yêu thích của mình. Tương tự, bạn có thể không còn muốn ra khỏi nhà để dành thời gian làm những điều thú vị với bạn bè và các thành viên trong gia đình nữa.

7. Lẫn lộn về thời gian và địa điểm

Bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn theo một số cách. Đôi khi, điều này rõ ràng hơn những điều khác. Và một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy hơn đó là bạn thường xuyên bị nhầm lẫn về thời gian và địa điểm.

Ví dụ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những sự việc đã xảy ra trước đây hoặc ghi nhớ thời điểm những sự việc lẽ ra sẽ xảy ra trong tương lai. Và bạn có thể đột nhiên quên mất mình đang ở đâu và làm cách nào để đến được đó. Nếu điều này xảy ra với bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức!

CÓ LIÊN QUAN: 9 Dấu hiệu & Triệu chứng Cảnh báo HIV

8. Câu chuyện ngày càng khó theo dõi

Để giúp giết thời gian, hầu hết chúng ta đều thích những câu chuyện đang diễn ra. Đây có thể là những câu chuyện nối tiếp trong sách, truyện tranh, truyền hình và thậm chí cả phim ảnh. Không gì bằng cảm giác thư thái khi được theo dõi những câu chuyện yêu thích của mình.

Tuy nhiên, đó là giả sử bạn có thể theo dõi họ. Một dấu hiệu cảnh báo lớn về bệnh sa sút trí tuệ là bạn gặp khó khăn trong việc theo dõi câu chuyện. Điều này có thể là do quên những gì đã xảy ra trước đó và cũng có thể là do đột nhiên không hiểu một số từ và cụm từ mà các nhân vật khác nhau đang sử dụng.

9. Khó lái xe và đọc sách

Một trong những dấu hiệu cảnh báo bất ngờ hơn của bệnh Alzheimer là nó ảnh hưởng đến cách bạn xử lý cả các mối quan hệ không gian và hình ảnh trực quan trong cuộc sống. Mặc dù điều này có thể biểu hiện theo nhiều cách, nhưng điều dễ nhận thấy nhất là khi bạn gặp khó khăn khi lái xe hoặc đọc sách.

Khó đọc là điều dễ hiểu: bạn có thể không đọc được truyện, báo hoặc tạp chí vì khó đọc và xử lý từ ngữ. Đối với việc lái xe, các vấn đề về không gian có nghĩa là bạn gặp khó khăn trong việc hiểu khoảng cách và khó khăn chung khi lái xe từ nơi này đến nơi khác.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị Bệnh Tiểu Đường

10. Lặp đi lặp lại

Dấu hiệu cảnh báo cuối cùng của bệnh sa sút trí tuệ có lẽ là dấu hiệu đáng chú ý nhất. Và dấu hiệu đó là thế này: bạn đột nhiên trở nên rất lặp đi lặp lại.

Bạn hoặc những người khác có thể nhận thấy rằng bạn đang lặp lại một số nhiệm vụ nhất định. Ví dụ, bạn có thể đi cạo râu hoặc giặt quần áo trước khi nhận ra mình đã từng làm việc này trước đây. Hoặc bạn bè của bạn có thể chỉ ra rằng bạn tiếp tục đặt câu hỏi sau khi họ đã trả lời cho bạn.

Nếu bạn thấy mình lặp đi lặp lại như thế này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nhé!

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Ảo ảnh quang học tiết lộ nhiều điều về tính cách của bạn 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 8 Công dụng đáng ngạc nhiên (và tuyệt vời!) của tăm bông 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Nâng Mi Keratin 》 Mẹo vặt Lifestyles 360

Mẹo Vặt