Đồ ăn

≡ 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Protein Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Cho dù bạn đang ăn kiêng hay tập luyện để chạy marathon, từ “protein” đều xuất hiện thường xuyên. Protein là một phần quan trọng để giữ sức khỏe. Sự cân bằng giữa protein, chất béo và carbs được coi là một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhưng liệu có quá nhiều protein? Tương tự như việc bạn có thể tiêu thụ quá nhiều chất béo hoặc quá nhiều carbs, bạn chắc chắn có thể lạm dụng quá nhiều protein. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang ăn và cách bạn chuẩn bị nó.

Dưới đây là 10 điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn quá nhiều chất đạm.

Bạn có thể bị khó tiêu

Một trong những điều đầu tiên bạn nhận thấy khi ăn quá nhiều chất đạm trong chế độ ăn là dạ dày của bạn trở nên khó chịu. Nồng độ protein cao có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi, giống như toàn bộ dạ dày của bạn có trọng lượng chì trong đó. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên dùng chất xơ, trong chế độ ăn uống của bạn hoặc từ thực phẩm bổ sung, nếu bạn áp dụng chế độ ăn giàu protein.

CÓ LIÊN QUAN: 8 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Uống Nước Mỗi Ngày

Bạn có thể bị mất nước

Chế độ ăn nhiều protein có nhược điểm lớn khi nói đến quá trình hydrat hóa. Việc dư thừa protein sẽ khiến bạn mất nước nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến mất nước. Uống nhiều nước hơn có thể giúp giảm tình trạng mất nước, đặc biệt nếu ngay từ đầu bạn không uống nước thường xuyên. Bạn nên bổ sung nước khi thực hiện thay đổi chế độ ăn uống.

Bạn có thể trở nên kiệt sức

Trong tất cả các loại thực phẩm, protein là loại khó tiêu hóa nhất. Dạ dày phải làm việc nhiều hơn để phá vỡ nó. Dù bạn có tin hay không, điều đó có thể khiến bạn mệt mỏi không ngờ. Một bữa ăn giàu protein bề ngoài có vẻ thực sự tốt cho sức khỏe nhưng nó sẽ phải trả giá nếu bạn ăn quá nhiều.

CÓ LIÊN QUAN: Hướng dẫn nhịn ăn gián đoạn cho người mới bắt đầu

Bạn có thể bị táo bón

Đây là nhược điểm của chế độ ăn giàu protein, ít carb. Bạn có thể bị chặn thực sự dễ dàng. Ăn chất xơ có thể làm giảm bớt điều đó, nhưng tốt hơn hết bạn nên trao đổi một số protein đó bằng rau và các thực phẩm dễ tiêu hóa khác. Bạn chắc chắn cần protein để có một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng hãy giữ tỷ lệ phù hợp với thực phẩm có chất xơ, có nguồn gốc thực vật và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Bạn có thể bị tiêu chảy

Điều này có vẻ mâu thuẫn. Làm thế nào một thứ gây táo bón lại có thể gây tiêu chảy? Nó phụ thuộc vào cách bạn dùng protein. Nếu bạn đang tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa, điều này có thể xảy ra. Giải pháp một lần nữa là tăng cường tiêu thụ chất xơ và cắt giảm cả protein và chất béo.

CÓ LIÊN QUAN: Cách ngăn ngừa 8 tình trạng thiếu vitamin thường gặp

Bạn có thể bị hôi miệng

Đây là tác dụng phụ của chế độ ăn ít carb, giàu protein. Khi bạn giảm lượng carb nạp vào gần như không có gì, cơ thể bạn được cho là sẽ chuyển sang trạng thái “ketosis”, nghĩa là cơ thể bạn đang chuyển sang đốt cháy chất béo đã được lưu trữ trên cơ thể thay vì lượng carb nạp vào và sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy chất béo là hơi thở hôi. Đánh răng thường xuyên hơn sẽ không giúp ích gì, vì vậy bạn chỉ cần nhai một viên kẹo bạc hà và uống nhiều nước hơn.

Bạn có thể thấy tăng cân

Một trong những lầm tưởng lớn nhất về chế độ ăn kiêng là ăn protein sẽ chuyển hóa thành cơ chứ không phải mỡ. Đó không phải là cách nó hoạt động. Ăn quá nhiều bất cứ thứ gì có thể sẽ tích trữ dưới dạng chất béo hơn là cơ bắp, bao gồm cả protein. Nếu lượng calo của bạn quá cao thì dù lượng calo đến từ protein, chất béo hay thậm chí là rau củ cũng không thành vấn đề, bạn sẽ tăng cân.

CÓ LIÊN QUAN: 7 lầm tưởng về giảm cân mà bạn luôn nghĩ là đúng

Bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Bạn sẽ nghĩ rằng chế độ ăn giàu protein sẽ bảo vệ bạn khỏi bệnh tim chứ không phải góp phần gây ra bệnh. Chà, trong trường hợp thịt đỏ, bạn đã nhầm. Nếu bạn cần bảo vệ trái tim của mình, tốt hơn hết bạn nên ăn các loại thịt nạc như thịt gà và cá. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được lợi ích từ protein mà không gặp bất lợi gì liên quan đến tim. Ăn ít thịt đỏ cũng sẽ làm giảm lượng chất béo bão hòa và cholesterol.

Bạn có thể bị tổn thương thận

Nếu bạn đã có vấn đề về thận thì việc tiêu thụ thịt đỏ có lẽ là một ý tưởng tồi. Có quá nhiều nitơ trong thịt đỏ khiến thận khỏe mạnh không thể phân hủy hiệu quả, vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề về thận, bạn chỉ đang khiến chúng phải làm việc vất vả hơn mà thôi. Bạn nên hỏi bác sĩ nếu bạn đang có vấn đề về thận để biết danh sách thực phẩm cần tránh.

CÓ LIÊN QUAN: 4 cách để giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên

Bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ăn quá nhiều thịt đỏ và sữa nguyên kem có liên quan đến một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng. Điều này có thể là do nồng độ hormone có trong thịt. Thịt nạc không có mối liên hệ tương tự. Điều này không có nghĩa là ăn thịt gây ung thư, nhưng nếu tiền sử bệnh khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư thì đây là một yếu tố nguy cơ bạn có thể tránh.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 12 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Vú 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Nó có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu! 》 Mẹo cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Nghệ & Curcumin 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt