Sức khoẻ

≡ 17 Bí quyết để có giấc ngủ sâu hơn 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực sự có thể thức dậy với cảm giác tràn đầy năng lượng và được nghỉ ngơi đầy đủ?

Một số người có thể nghĩ rằng điều này gần như không thể. Nhưng chỉ với một số mẹo đơn giản, bạn có thể đạt được giấc ngủ sâu mà hầu hết mọi người chỉ có thể mơ ước (hoặc sẽ có nếu họ chỉ ngủ một chút).

Nhưng giấc ngủ sâu là gì? Bạn nên ngủ bao lâu? Và làm thế nào bạn có thể khiến mỗi đêm trở nên yên tĩnh hơn đêm trước? Hãy đọc để khám phá câu trả lời!

Giấc ngủ sâu là gì?

Hướng dẫn của chúng tôi ở đây để giúp bạn đạt được giấc ngủ sâu. Nhưng “giấc ngủ sâu” thực sự có nghĩa là gì?

Về cơ bản, có hai loại giấc ngủ: giấc ngủ REM và giấc ngủ không REM. REM là viết tắt của “chuyển động mắt nhanh”. Giấc ngủ REM là lúc não bạn hoạt động nhiều hơn, giấc ngủ không sâu và mắt bạn dễ có xu hướng cử động cơ ngẫu nhiên.

Giấc ngủ không REM là giấc ngủ sâu và đó là giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ mà bạn có thể đạt được.

Các giai đoạn của giấc ngủ:

  1. Trong 5-10 phút đầu tiên, bạn ngủ rất nông. Thật dễ dàng để thức dậy.
  2. Trong 10-25 phút tiếp theo, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ chập chờn. Nhịp tim của bạn chậm lại và nhiệt độ cơ thể giảm xuống.
  3. Sau 90 phút ngủ, bạn sẽ đạt đến giai đoạn ngủ sâu. Thật khó để thức dậy khi bạn đang ngủ sâu. Và nếu bị đánh thức trong giai đoạn này, ban đầu bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng.

Giấc ngủ sâu bao gồm các giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ không REM, khi tim, hơi thở và thậm chí cả não của bạn đều chậm lại, cho phép bạn có được thời gian nghỉ ngơi thực sự. Đây là khi cơ thể sửa chữa và tái tạo các mô, xây dựng xương và cơ, và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, để có được giấc ngủ sâu và tận dụng tối đa giấc ngủ, bạn cần ngủ đủ giấc mỗi đêm.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Thiếu Ngủ

Bạn thực sự cần ngủ bao nhiêu?

“Tôi thực sự cần ngủ bao nhiêu?” là một câu hỏi khá phổ biến. Tuy nhiên, câu trả lời còn phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Ví dụ, thanh thiếu niên thường cần ngủ từ 8–10 giờ. Sau đó, người lớn từ 18 đến 64 tuổi thường chỉ cần ngủ 7-9 giờ. Và những người từ 65 tuổi trở lên chỉ có thể ngủ được 7–8 tiếng.

Tất nhiên, điều này thể hiện thời gian bạn thực sự đang ngủ. Nếu bạn khó ngủ sau khi nằm xuống, 17 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn ngủ sâu hơn và ngủ sâu hơn.

1. Chặn ánh sáng xanh vào ban đêm

Nhiều người trong chúng ta dành cả buổi tối để nhìn chằm chằm vào màn hình, bao gồm cả tivi, màn hình máy tính và điện thoại. Nhưng ánh sáng xanh phát ra từ những màn hình này có thể khiến bạn tỉnh táo. Mặc dù bạn luôn có thể tránh hoàn toàn các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ hoặc cài đặt các ứng dụng đặc biệt trên máy tính hoặc điện thoại, giải pháp đơn giản nhất cho hầu hết mọi người là mua kính đặc biệt chặn ánh sáng xanh và đeo chúng vài giờ trước khi đi ngủ.

CÓ LIÊN QUAN: 10 món đồ gia dụng thông thường có công dụng ẩn giấu thiên tài

2. Tận dụng ánh nắng ban ngày

Dù bạn có tin hay không, bạn càng nhận được nhiều ánh sáng (kể cả ánh nắng mặt trời hoặc bất kỳ dạng ánh sáng chói nào khác), bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn. Đó là bởi vì ánh sáng giúp bình thường hóa nhịp sinh học của bạn. Cố gắng tiếp xúc với ánh sáng ít nhất hai giờ (chúng tôi khuyên bạn nên đi dạo thư giãn khi có thể) để có giấc ngủ ngon hơn.

3. Bỏ những giấc ngủ ngắn đó

Hãy thành thực đi: đôi khi, một giấc ngủ ngắn có thể mang lại cảm giác tuyệt vời. Nhưng thường xuyên hơn không, ngủ trưa sẽ làm xáo trộn đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến bạn buồn ngủ hơn vào ban ngày và tỉnh táo hơn vào ban đêm. Hãy cố gắng vượt qua và bỏ qua giấc ngủ ngắn đó để có một giấc ngủ trọn vẹn hơn.

CÓ LIÊN QUAN: Sự thật về miếng lót chân thải độc

4. Giảm lượng cà phê

Nói về việc cung cấp năng lượng, hầu hết chúng ta đều dựa vào cà phê và các nguồn caffeine khác để vượt qua cả ngày. Nhưng nếu bạn có thể tránh tiêu thụ bất kỳ loại caffeine nào trong ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ, bạn sẽ dễ ngủ hơn nhiều.

5. Uống melatonin

Melatonin là một loại hormone ngủ giúp bạn biết khi nào cần nghỉ ngơi. Nhưng nếu bạn không có đủ, bạn luôn có thể uống 2g melatonin trước khi đi ngủ và xem nó tạo ra sự khác biệt như thế nào.

CÓ LIÊN QUAN: 8 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Mật Ong Mỗi Ngày

6. Có lịch ngủ cố định

Bạn có thể nghĩ mình là người rất tự phát, nhưng cơ thể bạn lại khao khát một thói quen. Hãy chắc chắn rằng bạn đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày và đêm để cải thiện giấc ngủ.

7. Tránh uống rượu

Bạn có thể nghĩ rằng một ly rượu vang sẽ giúp bạn ngủ ngon, nhưng bạn đã nhầm. Rượu thực sự gây rối loạn melatonin và làm tăng khả năng bạn thức dậy vào giữa đêm. Nó cũng khiến bạn dễ ngáy hơn, điều đó có nghĩa là đối tác của bạn có thể ném giày vào bạn, làm tăng đáng kể khả năng bạn thức dậy.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Bơi Hàng Ngày

8. Hãy thử các chất bổ sung khác

Trước đó, chúng tôi đã thảo luận về việc bổ sung melatonin có thể hiệu quả như thế nào. Bạn có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung khác để tăng cường giấc ngủ, bao gồm hoa oải hương, magiê và Ginkgo biloba. Như thường lệ, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu dùng các chất bổ sung bổ sung.

9. Giữ phòng ngủ của bạn mát hơn

Đôi khi, việc sưởi ấm mọi thứ trong phòng ngủ sẽ rất thú vị nhưng lại không phải khi bạn đang cố gắng ngủ. Nói chung, một phòng ngủ mát mẻ hơn có nghĩa là bạn sẽ dễ ngủ hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt bộ điều chỉnh nhiệt ở mức 70°F rồi điều chỉnh tăng hoặc giảm nếu cần.

CÓ LIÊN QUAN: 9 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Chuối Mỗi Ngày

10. Sắp xếp lại phòng ngủ của bạn

Đôi khi, bạn có thể cải thiện giấc ngủ của mình bằng cách cải thiện phòng ngủ. Điều đó có nghĩa là chặn các nguồn ánh sáng (chúng tôi khuyên bạn nên lắp rèm cản sáng), che màn hình kỹ thuật số và tắt TV (hoặc tốt hơn là tắt TV hoàn toàn). Một phòng ngủ yên tĩnh và thư giãn tự nhiên sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn!

11. Tìm những cách mới để thư giãn

Tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng thư giãn trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon, nhưng mỗi người lại tìm ra những cách thư giãn khác nhau. Hãy thử nghe nhạc thư giãn, đọc sách hoặc thiền để có được trạng thái buồn ngủ phù hợp.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Sô Cô La Mỗi Ngày

12. Ngừng ăn vặt lúc nửa đêm

Tất cả chúng ta đều có tội vì thỉnh thoảng ăn vặt lúc nửa đêm. Nhưng ăn gần giờ đi ngủ (hoặc tệ hơn là sau khi bạn đã đi ngủ) sẽ làm giảm lượng melatonin trong cơ thể và thực sự có thể làm hỏng chất lượng giấc ngủ của bạn.

13. Đừng uống bất kỳ chất lỏng nào

Trước đây, chúng ta đã đề cập đến lý do tại sao uống rượu gần giờ đi ngủ là một ý tưởng tồi. Nhưng bạn thực sự nên tránh tất cả các chất lỏng trong một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ. Nếu không, những giấc mơ ngọt ngào của bạn có thể bị gián đoạn bởi việc phải đi vệ sinh vào lúc nửa đêm!

CÓ LIÊN QUAN: 7 lầm tưởng về giảm cân mà bạn luôn nghĩ là đúng

14. Tận hưởng việc tắm bồn hoặc tắm vòi sen

Bạn không cần phải phát minh lại bánh xe để có giấc ngủ ngon hơn. Ví dụ, tắm thư giãn trước khi đi ngủ (không quá 90 phút trước khi đi ngủ) vẫn là một trong những cách tốt nhất để ngủ ngon hơn.

15. Tập thể dục đúng cách

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn ngủ ngon nhưng chỉ khi bạn tập đúng cách. Về cơ bản, tập thể dục sớm hơn trong ngày có nghĩa là bạn dễ buồn ngủ và ngủ sâu hơn. Nhưng bạn cần tránh tập thể dục quá gần giờ đi ngủ vì tim đập nhanh khiến bạn khó ngủ hơn!

CÓ LIÊN QUAN: 10 lợi ích của Yoga mà bạn chưa từng biết đến

16. Nâng cấp nệm của bạn

Đôi khi, bí quyết để có giấc ngủ sâu chỉ đơn giản là làm cho chiếc giường của bạn thoải mái hơn. Mua một chiếc giường, nệm và/hoặc gối mới có thể giúp bạn thoải mái hơn khi ngủ vào ban đêm. Bạn cũng có thể thử nghiệm những thứ như chăn có trọng lượng để tăng thêm sự thoải mái và an toàn.

17. Đi khám bác sĩ

Mặc dù tất cả những lời khuyên này đều hữu ích nhưng bạn có thể thấy rằng vấn đề về giấc ngủ của mình sẽ không biến mất. Đừng ngại đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng bạn không mắc phải tình trạng như ngưng thở khi ngủ cần được điều trị chuyên nghiệp hơn.

CÓ LIÊN QUAN: 8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Mái Tóc Tiết Lộ Về Sức Khỏe Của Bạn

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Mắt xanh có gì đặc biệt? 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

≡ Mọi điều bạn cần biết về khăn lau khử trùng 》 Mẹo Lifestyles 360

Mẹo Vặt

≡ 11 lầm tưởng về giấc ngủ đã được khoa học vạch trần 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt