Sức khoẻ

≡ 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Tiền Liệt 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn hầu hết đàn ông nhận ra. Nó cũng phổ biến hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ: theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ chín người đàn ông thì có một người sẽ nhận được chẩn đoán đáng tiếc này trong đời.

Tệ hơn nữa, hầu hết đàn ông không nghi ngờ mình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho đến khi bệnh tiến triển. Đó là khi nhiều triệu chứng trở nên rất đáng chú ý.

Tuy nhiên, bạn càng được sàng lọc và chẩn đoán sớm thì bạn càng có thể bắt đầu điều trị sớm. Đó là lý do tại sao chúng tôi tổng hợp danh sách các dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt chính này. Nếu bạn đang gặp một hoặc nhiều dấu hiệu này, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ và yêu cầu tầm soát ung thư ngay lập tức!

1. Đi tiểu thường xuyên

Có nhiều cảnh báo về ung thư tuyến tiền liệt tập trung vào việc đi tiểu. Đầu tiên là đi tiểu thường xuyên vào ban đêm. Nếu bạn phải lo lắng về việc mình uống bao nhiêu chất lỏng trước khi đi ngủ, hãy coi đây là một dấu hiệu cảnh báo!

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Của Bệnh Parkinson

2. Thiếu kiểm soát khi đi tiểu

Dù bạn có đi tiểu quá thường xuyên hay không, bạn cũng nên đề phòng việc mất kiểm soát khi đi tiểu. Nếu bạn không thể ngừng tiểu khi muốn hoặc không thể tiểu khi muốn thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

3. Dòng nước tiểu yếu

Đó không hẳn là một cuộc trò chuyện lịch sự trong bữa tối, nhưng mọi người đàn ông đều biết cường độ dòng nước tiểu “bình thường” của mình là bao nhiêu. Tuyến tiền liệt sưng lên có thể đè lên niệu đạo và khiến dòng chảy của bạn yếu đi rõ rệt.

CÓ LIÊN QUAN: 7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Chứng Phình Động Mạch Não Có Thể Cứu Sống Bạn

4. Đau khi đi tiểu

Ngay cả khi bạn không gặp phải các triệu chứng đi tiểu khác mà chúng tôi đã nêu, bạn vẫn nên chú ý nếu cảm thấy đau hoặc nóng rát khi đi tiểu. Đây có thể đơn giản là dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Hãy chắc chắn để bác sĩ của bạn kiểm tra điều này.

5. Nước tiểu có máu

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn có vấn đề về sức khỏe là thấy máu trong nước tiểu. Đây có thể là kết quả của ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, nhiễm trùng khó chịu hoặc một bệnh gì khác rất nghiêm trọng, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu có máu khi đi tiểu.

CÓ LIÊN QUAN: 9 Dấu hiệu & Triệu chứng Cảnh báo HIV

6. Sưng bàn chân

Tất nhiên, không phải tất cả các dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt đều liên quan đến việc đi tiểu. Một trong những dấu hiệu đáng ngạc nhiên nhất là sưng tấy ở bàn chân và cẳng chân của bạn. Trong giai đoạn tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt, sự tắc nghẽn trong các hạch bạch huyết của bạn có thể làm cho các phần phụ này sưng lên.

7. Đau hông và đùi trên

Ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến đau ở những bộ phận đáng ngạc nhiên trên cơ thể bạn. Ví dụ: bạn có thể cảm thấy đau ở hông và/hoặc đùi trên. Nếu không có lời giải thích nào khác cho cơn đau đột ngột này thì hãy coi đó là một dấu hiệu cảnh báo.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị Bệnh Tiểu Đường

8. Đau vùng xương chậu

Khi ung thư tuyến tiền liệt tiến triển, nó có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn và gây ra những cơn đau không mong muốn. Cuối cùng, bạn có thể bị đau ở vùng xương chậu giống như đau răng âm ỉ.

9. Đau hoặc tê ở bàn chân và cẳng chân

Trước đó, chúng ta đã nói về việc bàn chân và cẳng chân của bạn sưng lên có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng ngay cả khi bạn không bị sưng tấy như vậy, bạn cũng nên đề phòng cơn đau ở bàn chân và cẳng chân do ung thư gây thêm áp lực lên tủy sống.

CÓ LIÊN QUAN: 8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Mái Tóc Tiết Lộ Về Sức Khỏe Của Bạn

10. Đau xương

Nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn thậm chí có thể bị đau sâu ở xương. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt đã di căn vào xương và phát triển thành ung thư xương.

11. Khó leo cầu thang

Bạn có thể không nhận thấy đau hoặc yếu ở bàn chân cho đến khi phải leo cầu thang. Nếu cơn đau khiến bạn không thể dễ dàng đi lên cầu thang hoặc không thể đi lại dễ dàng thì bạn có thể bị ung thư tuyến tiền liệt.

CÓ LIÊN QUAN: 14 Dấu Hiệu Đáng Ngạc Nhiên Của Ung Thư Phổi

12. Đau lưng dai dẳng

Đau lưng thường xuyên xảy ra rất phổ biến, đặc biệt là khi bạn già đi. Nhưng cơn đau lưng như vậy thường chỉ là tạm thời. Nếu bạn bị đau lưng mãn tính mà không đáp ứng với các nỗ lực điều trị, nguyên nhân có thể là do ung thư tuyến tiền liệt.

13. Đau khi ngồi xuống

Giống như bạn có thể không nhận thấy cơn đau trên cơ thể cho đến khi cố gắng bước lên cầu thang, có một số cơn đau mà bạn có thể không nhận thấy cho đến khi ngồi xuống. Nhưng cơn đau dai dẳng khi bạn ngồi xuống có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt đang lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

CÓ LIÊN QUAN: 3 dấu hiệu bạn có thể có vấn đề về tuyến giáp

`14. Giảm cân bất ngờ

Khi chúng ta già đi, hầu hết đàn ông đều mong muốn giảm đi một số cân thừa chỉ sau một đêm một cách kỳ diệu. Nhưng nếu bạn đột nhiên giảm cân mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong thói quen tập thể dục hoặc chế độ ăn uống thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

15. Tinh dịch có máu

Bạn có nhớ khi chúng tôi nói rằng máu trong nước tiểu là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng không? Máu trong tinh dịch của bạn cũng giống như vậy. Nếu bạn trên 40 tuổi và thấy máu sau khi xuất tinh thì điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ ngay vì bạn có thể bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Mẹo Để Có Giấc Ngủ Sâu Hơn

16. Đau đớn tột đỉnh

Mặc dù có thể không có máu trong tinh dịch nhưng các khía cạnh khác trong đời sống tình dục của bạn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Điều này bao gồm nếu bạn cảm thấy đau khi đạt cực khoái và/hoặc nếu lượng tinh dịch của bạn giảm đáng kể (mặc dù điều này có thể bị ảnh hưởng bởi cả những gì bạn ăn và lượng nước bạn đã uống).

17. Rối loạn cương dương

Mọi người đàn ông đều lo sợ bị rối loạn cương dương. Thật không may, có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn về thể chất và tinh thần của ED. Nhưng ung thư tuyến tiền liệt là một nguyên nhân tiềm ẩn, vì vậy nếu bạn hiện đang gặp phải tình trạng rối loạn chức năng này, điều quan trọng là bạn phải được kiểm tra ngay.

CÓ LIÊN QUAN: 7 lý do nên ngừng ăn thịt đỏ

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Đây là lý do tại sao bạn nên thêm một chút mù tạt vào nước tắm – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

Cô ấy ngủ với củ hành trong tất và đây là điều đã xảy ra sau một tuần! – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

≡ 6 Công Dụng Tuyệt Vời Và Bất Ngờ Của Lá Nhôm 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt