Sức khoẻ

≡ Những lầm tưởng lớn nhất về giảm cân (và sự thật đằng sau chúng) 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Bạn nghĩ điều khó nhất khi giảm cân là gì? Một số người cho rằng phần khó nhất là đếm lượng calo hoặc tuân thủ một chế độ ăn kiêng mới lạ nào đó. Trên thực tế, phần khó nhất của việc giảm cân là nhiều lời khuyên xung quanh chủ đề này là hoàn toàn sai lầm!

Thế giới đầy rẫy những lầm tưởng kỳ lạ về việc giảm cân và nếu bạn tin những lầm tưởng này là đúng thì có thể bạn sẽ không giảm được nhiều (hoặc bất kỳ) cân nào. Và trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể khiến sức khỏe của mình gặp nguy hiểm.

Vậy những lầm tưởng lớn nhất về giảm cân là gì và sự thật đằng sau chúng là gì? Hãy đọc để khám phá câu trả lời!

Một số loại thực phẩm tăng cường trao đổi chất của bạn

Đó là một bí mật mở rằng quá trình trao đổi chất của chúng ta chậm lại khi chúng ta già đi. Đây là lý do tại sao không ai có thể cất đồ ăn đi như khi họ còn là một thiếu niên (ít nhất là không làm tăng vòng eo của mình một cách nghiêm túc). Không có gì đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều lời khuyên giảm cân xoay quanh việc ăn hoặc uống một số thứ được cho là giúp tăng cường trao đổi chất của bạn.

Nhiều người đã tuyên bố rằng cà phê, trà và thức ăn cay giúp tăng cường trao đổi chất. Và Chế độ ăn kiêng Master Cleanse thậm chí còn yêu cầu mọi người uống nước với nước chanh và ớt cayenne trong nỗ lực cải thiện quá trình trao đổi chất. Thật không may, không có sự đồng thuận thực sự về mặt khoa học hoặc y tế về bất kỳ loại thực phẩm nào làm tăng quá trình trao đổi chất. Và những người thực sự muốn có sự trao đổi chất tốt hơn chỉ có thể đạt được điều đó thông qua phương pháp cổ điển: các bài tập tăng cường sức mạnh và các bài tập sức đề kháng.

CÓ LIÊN QUAN: 13 Video TikTok giảm cân nhanh chóng đã lan truyền

Chế độ ăn kiêng cấp tốc có hiệu quả

Không có gì lạ khi mọi người thực hiện chế độ ăn kiêng cấp tốc trước một sự kiện đặc biệt nào đó. Ví dụ, một người nào đó có thể thực hiện chế độ ăn kiêng cấp tốc trước đám cưới của họ. Nhưng đây là điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng cấp tốc: chúng có tác dụng… cho đến khi không hoạt động.

Chế độ ăn kiêng cấp tốc có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn, vì vậy nếu bạn thực sự chỉ cần giảm cân tạm thời thì nó có thể có hiệu quả với bạn. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng cấp tốc thực sự khiến cơ thể bạn làm chậm quá trình trao đổi chất, vì vậy khi bạn quay lại ăn uống bình thường, bạn có khả năng tăng thêm số cân mà bạn đã giảm trước đó. Và bạn có thể sẽ tăng cân nhiều hơn trước do quá trình trao đổi chất chậm lại.

Chế độ ăn không béo có tác dụng

Một lý do tại sao có rất nhiều quan niệm sai lầm về giảm cân là do từ vựng khó hiểu xung quanh chủ đề này. Ví dụ, một người bình thường hiểu rằng nhiều loại chất béo có hại cho họ và nên tránh khi có thể. Nhưng không mất nhiều thời gian để những điều này dẫn đến niềm tin rộng rãi rằng bất cứ thứ gì được dán nhãn “chất béo” đều có hại cho bạn và nên tránh.

Trên thực tế, những chất béo bạn nên tránh khi có thể là chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa và chất béo chuyển hóa. Nhưng cơ thể bạn vẫn cần một số loại chất béo “tốt”, bao gồm chất béo không bão hòa đơn (loại bạn tìm thấy trong hầu hết các loại hạt) và chất béo không bão hòa đa (chẳng hạn như axit béo omega-3). Bằng cách giảm chất béo xấu và tăng chất béo tốt trong chế độ ăn uống, bạn có thể giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

CÓ LIÊN QUAN: Chế độ ăn kiêng này vẫn là một trong những chế độ ăn kiêng tồi tệ nhất nhưng phụ nữ vẫn tuân theo nó

Chế độ ăn chỉ có kiềm tốt cho bạn

Một trong những chế độ ăn kiêng mới nhất là chế độ ăn kiêng chỉ có chất kiềm. Nhiều người nổi tiếng đã quảng bá chế độ ăn kiêng này và ý tưởng đằng sau nó là chỉ ăn thực phẩm có tính kiềm có thể giúp giảm lượng axit trong cơ thể bạn. Bằng cách thay đổi độ pH như thế này, những người ủng hộ chế độ ăn kiêng này khẳng định chúng ta có thể ngăn ngừa những thứ như đầy hơi và tăng cân.

Tuy nhiên, thực tế trắng trợn là không có cách nào để thay đổi độ pH của cơ thể bạn bằng cách ăn một số loại thực phẩm. Nhiều nhất, chế độ ăn uống như vậy có thể làm thay đổi độ axit trong nước tiểu của bạn, điều này không giúp bạn giảm được số cân không mong muốn đó. Tốt hơn hết bạn chỉ nên tìm một chế độ ăn uống cân bằng phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn.

Tất cả carbs đều xấu

Kể từ những năm 90, nhiều chế độ ăn kiêng đã nhấn mạnh việc giảm hoặc loại bỏ carbs. Và sự thật là việc cắt giảm nhiều carbs ra khỏi chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, sự phổ biến rộng rãi của những chế độ ăn kiêng không chứa carb này cuối cùng đã dẫn đến lầm tưởng rằng tất cả các loại carbs đều có hại cho bạn.

Trên thực tế, cơ thể bạn thực sự cần carbs vì chúng giúp cung cấp năng lượng bạn cần. Và nếu bạn không bao giờ ăn carbs, cơ thể bạn có thể bắt đầu phá vỡ cơ bắp, làm cơ thể suy yếu ngay cả khi nó khiến bạn có khả năng tăng cân. Khi đó, bí quyết là tránh các loại carbs có trong những thứ như thực phẩm chế biến sẵn và tập trung vào chiến lược sử dụng các loại carbs tốt hơn để tránh cơn đói (cuối cùng giúp bạn giảm lượng calo nạp vào).

CÓ LIÊN QUAN: Những cách gây sốc Đồ ăn nhanh khiến bạn tăng cân

Không chứa gluten giúp bạn giảm cân

Những người bị dị ứng gluten thực sự đang gặp khó khăn. Hiện nay có nhiều lựa chọn thực phẩm không chứa gluten hơn trong các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ở đâu đó, điều này đã dẫn đến một quan niệm sai lầm kỳ quặc rằng chế độ ăn không chứa gluten có thể giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu chắc chắn hoặc bằng chứng khoa học nào cho thấy chế độ ăn không chứa gluten có thể giúp bạn giảm cân. Trên thực tế, chế độ ăn như vậy có thể làm tăng cân vì rất nhiều chất thay thế gluten có nhiều calo hơn thành phần ban đầu. Vì vậy, trừ khi bạn thực sự bị dị ứng gluten, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ qua chế độ ăn không có gluten.

Ăn ít tự động giúp bạn giảm cân

Phần lớn, việc giảm cân chỉ là vấn đề toán học. Miễn là bạn đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ, bạn sẽ giảm cân. Tuy nhiên, vì điều này, nhiều người khuyến khích người khác bỏ bữa (là một phần của các bài tập như nhịn ăn gián đoạn) để giảm cân.

Tuy nhiên, trên thực tế, cách tiếp cận này không phải lúc nào cũng hiệu quả vì nếu bạn bỏ một hoặc hai bữa ăn, bạn sẽ có nhiều khả năng bỏ bữa khi ngồi xuống ăn. Thực tế, tốt hơn hết bạn nên lập kế hoạch cho bữa ăn và ăn nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ quá đói nhưng vẫn có thể đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ.

CÓ LIÊN QUAN: Hướng dẫn nhịn ăn gián đoạn cho người mới bắt đầu

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 9 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Xoài Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt Cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Các quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất và tệ nhất thế giới 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

≡ Bất ngờ! Suy cho cùng, vết thâm ở miệng của bạn có thể không phải là vết loét lạnh 》 Lời khuyên 360 cuộc sống

Mẹo Vặt