Làm sạch

10 mẹo để trở thành người bảo vệ côn trùng gây hại cho ngôi nhà của bạn


Bạn đã bao giờ gặp phải bọ, loài gặm nhấm hoặc các loài gây hại khác trong nhà chưa? Thay vì chờ đợi để thực hiện hành động phòng thủ chống lại sâu bệnh khi chúng đã xâm nhập vào nhà bạn, hãy tiến hành tấn công để ngăn chặn các vấn đề về sâu bệnh trước khi chúng xảy ra. Có một số cách để loại bỏ các điều kiện bên trong và bên ngoài nhà thu hút sâu bệnh, điều này sẽ làm giảm khả năng chúng làm phiền bạn.

Dưới đây là 10 lời khuyên để đuổi côn trùng ra khỏi nhà.

Giảm thiểu cây trồng và lớp phủ

Cắt tỉa bất kỳ cành cây hoặc bụi cây nào chạm vào nhà bạn. Điều này giúp loại bỏ những “cầu nối” mà sâu bệnh có thể sử dụng để dễ dàng tiếp cận nhà bạn và tìm đường xâm nhập. Tương tự như vậy, lớp phủ trên luống vườn có thể là nơi trú ẩn lý tưởng cho sâu bệnh. Vì vậy, thay vì sử dụng lớp phủ ở những khu vực tiếp xúc với nền móng của bạn, hãy đặt lớp phủ mặt đất ít hấp dẫn sâu bệnh hơn, chẳng hạn như đá.

Mẹo

Bạn càng có ít loài gây hại sống bên ngoài nhà thì bạn sẽ càng có ít loài gây hại bên trong nhà.

Bịt kín cửa ra vào và cửa sổ

Sâu bệnh có thể len ​​lỏi qua các vết nứt và khe hở nhỏ, vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra và sửa chữa bất kỳ cửa ra vào và cửa sổ nào bị cong vênh hoặc hỏng cũng như những cửa sổ không vừa khít. Ngoài ra, hãy nhanh chóng sửa chữa bất kỳ vết rách hoặc vết rách nào trên màn hình. Sử dụng kích thước mắt lưới có ít nhất 200 lỗ trên mỗi inch vuông; những thứ này thường có sẵn tại các cửa hàng gia dụng và phần cứng.

Kiểm tra các vết nứt và khoảng trống

Cửa ra vào và cửa sổ không phải là nơi duy nhất có thể có những khe hở nhỏ. Thường xuyên kiểm tra toàn bộ bên ngoài ngôi nhà của bạn để tìm các vết nứt, kẽ hở và khoảng trống khác mà côn trùng gây hại có thể xâm nhập. Kiểm tra các vết nứt nền móng, vách ngoài lỏng lẻo, ván lợp mái bị thiếu và các khoảng trống xung quanh đường dây tiện ích, bao gồm đường ống, dây điện và dây cáp. Bịt kín mọi lỗ hở bằng lưới đồng, len thép thô, tấm kim loại hoặc vữa. Chất trám kín giãn nở không phải là lựa chọn lý tưởng để sử dụng vì nhiều loài gây hại có thể nhai xuyên qua nó.

Vứt bỏ rác và rác đúng cách

Hầu hết mọi người đều biết rằng rác thải sinh hoạt có thể thu hút các loài gây hại như kiến, gián và động vật gặm nhấm. Nhưng rác sân vườn cũng có thể thu hút các loài gây hại có thể coi đó là tổ hoặc nguồn thức ăn. Đảm bảo rằng tất cả các thùng rác của bạn đều có nắp đậy kín, đồng thời thường xuyên làm sạch thùng cũng như khu vực chứa chúng để loại bỏ các mảnh vụn và chất tràn mà sâu bệnh có thể ăn vào. Ngoài ra, hãy giữ cho sân, hiên, sàn và nhà để xe không có rác lá, cành cây và nước đọng, tất cả đều có thể cung cấp môi trường lý tưởng cho sâu bệnh xây dựng tổ ấm.

Rửa sạch rác tái chế

Cũng giống như rác, tốt nhất nên cất rác tái chế vào thùng có nắp đậy kín. Tuy nhiên, một số đô thị cung cấp thùng mở cho người dân của họ. Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy rửa kỹ tất cả thực phẩm có thể tái chế trước khi bỏ chúng vào thùng. Dành thêm một chút thời gian để làm việc này sẽ giúp thùng rác của bạn không bị sâu bọ phá hoại. Và nếu có thể, hãy cất thùng rác bên ngoài thay vì trong gara hoặc nhà của bạn.

Sử dụng đúng bóng đèn

Để giảm côn trùng bay quanh cửa ra vào và cửa sổ, hãy thay đèn hơi thủy ngân tiêu chuẩn bằng đèn hơi natri hoặc đèn halogen áp suất cao. Những củ có màu hồng, vàng hoặc cam sẽ kém hấp dẫn nhất đối với côn trùng. Bạn cũng có thể muốn thay đổi vị trí của đèn nếu có thể. Mặc dù người ta thường đặt đèn trên các bức tường bên ngoài gần cửa ra vào, nhưng tốt hơn là bạn nên đặt đèn ở xa nhà hơn trên một cột. Điều này sẽ giữ hầu hết côn trùng ở trên cột chứ không phải ngôi nhà của bạn. Chỉ cần đảm bảo ánh sáng vẫn chiếu tới cửa để chiếu sáng vì mục đích an toàn.

Tìm kiếm những khoảng trống bên trong

Nhiều biện pháp phòng ngừa sâu bệnh diễn ra bên ngoài nhà. Nhưng một số vết nứt và khoảng trống sẽ chỉ nhìn thấy được từ bên trong. Thường xuyên kiểm tra bên trong, dưới và phía sau tủ bếp, tủ lạnh và bếp xem có dấu hiệu của sâu bệnh không. Ngoài ra, hãy tìm những khoảng trống trên viền cũng như xung quanh đường ống, lỗ thông hơi và dây cáp. Bịt kín mọi khoảng trống bạn tìm thấy, đặc biệt là những khoảng trống từ 1/4 inch trở lên. Một dấu hiệu tốt cho thấy những khoảng trống này dẫn thẳng ra ngoài là bạn có thể cảm nhận được luồng không khí đến từ chúng hay không.

Làm sạch cống

Ống thoát nước ở bồn rửa và sàn thường tích tụ cặn bẩn và mảnh vụn. Điều này có thể thu hút sâu bệnh và cung cấp nơi sinh sản lý tưởng, đặc biệt là cho ruồi nhỏ. Vì vậy, hãy đảm bảo thường xuyên kiểm tra và làm sạch tất cả các cống thoát nước trong nhà bạn, bao gồm cả các cống thoát nước trong phòng giặt và tầng hầm. Baking soda và giấm là chất tẩy rửa cống tự chế tuyệt vời, tạo bọt để loại bỏ tắc nghẽn.

Mẹo

Loại bỏ các điều kiện trong nhà thu hút sâu bệnh sẽ giúp giảm sức hấp dẫn mang chúng vào.

Bảo quản thực phẩm trong hộp kín

Một số loài gây hại, chẳng hạn như loài gặm nhấm, có khứu giác rất tốt. Và nếu có một hộp đựng thức ăn đang mở ở đâu đó trong nhà bạn, rất có thể họ sẽ nhắm vào nó. Luôn bảo quản thực phẩm trong tủ đựng thức ăn, chẳng hạn như ngũ cốc và bánh quy giòn, trong các hộp đựng có thể tái sử dụng hoặc túi có thể khóa lại nếu bao bì ban đầu không thể được niêm phong hoàn toàn. Và hãy cố gắng dọn dẹp tủ đựng thức ăn của bạn một cách thường xuyên để loại bỏ thực phẩm hư hỏng hoặc những món khác mà bạn không định ăn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự thu hút đối với bất kỳ “loài gây hại nào trong tủ đựng thức ăn”.

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa

Nhà của bạn càng sạch sẽ thì càng ít thu hút sâu bệnh. Khi tiếp tục hút bụi, lau nhà và các công việc nhà khác, bạn sẽ thường xuyên làm phiền bất kỳ khu vực nào mà sâu bệnh có thể đang cân nhắc làm nhà. Ngoài ra, bạn sẽ nhặt những mảnh vụn và mảnh vụn khác có thể là nguồn thức ăn tiềm ẩn cho sâu bệnh. Và khi bạn thường xuyên thực hiện các đợt dọn dẹp, bạn có thể phát hiện ra bất kỳ lối vào tiềm ẩn nào của sâu bệnh trước khi chúng trở thành vấn đề.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Trộn muối với nước rửa chén để có kết quả đáng kinh ngạc! – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

Với năm mẹo này, bạn có thể làm sạch nhà vệ sinh của mình dễ dàng hơn – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

Cách làm sạch nệm Tempur-Pedic

Mẹo Vặt