Công nghệ

Ánh sáng ven biển đang đánh lừa các rạn san hô và làm tổn hại đến sự phục hồi của chúng


Trong lịch sử sự sống trên Trái đất, các sinh vật đã dựa vào ánh sáng của mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao để định hướng và sắp xếp cuộc sống của chúng. Mặc dù sự ra đời của ánh sáng điện vào cuối thế kỷ 19 có thể mang lại lợi ích cho con người nhưng nó lại tàn phá thế giới tự nhiên. Trong số những tác động khét tiếng hơn của ánh sáng nhân tạo vào ban đêm (ALAN), ô nhiễm ánh sáng thu hút các loài chim di cư đến các thành phố với những hậu quả tàn khốc, góp phần vào sự suy giảm đáng báo động về quần thể côn trùng và thuyết phục rùa biển con di chuyển ra khỏi nước thay vì hướng tới nó.

Giờ đây, một nghiên cứu mới của Đại học Plymouth bổ sung thêm một phát hiện ảm đạm khác về cách ALAN ảnh hưởng đến các sinh vật mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh: Ô nhiễm ánh sáng từ các thành phố ven biển có thể khiến các rạn san hô sinh sản ngoài thời gian tối ưu mà chúng thường sinh sản. Và đó là một vấn đề lớn.

Các tác giả của nghiên cứu viết: “Các rạn san hô là một trong những hệ sinh thái đa dạng sinh học, quan trọng về mặt kinh tế và bị đe dọa nhất trên hành tinh”.

Họ viết: “Biến đổi khí hậu gây ra hiện tượng tẩy trắng hàng loạt, phá hủy môi trường sống, thủy sản và ô nhiễm kết hợp đã làm giảm đáng kể độ che phủ của rạn san hô kể từ những năm 1950”, đồng thời cho biết thêm: “Dự kiến ​​sẽ mất hoàn toàn san hô nhiệt đới trong 100 năm tới”.

Bằng cách sử dụng kết hợp dữ liệu ô nhiễm ánh sáng và quan sát sinh sản, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng san hô tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm (ALAN) đang sinh sản gần ngày trăng tròn từ một đến ba ngày so với san hô trên các rạn san hô không có ánh sáng. Họ giải thích, sự thay đổi đó có thể làm giảm khả năng sống sót và thụ tinh thành công của giao tử cũng như khả năng kết nối di truyền giữa các hệ thống rạn san hô được chiếu sáng và không được chiếu sáng gần đó.

Tác giả chính, Tiến sĩ Thomas Davies, giảng viên về bảo tồn biển tại Đại học Plymouth, cho biết: “San hô rất quan trọng đối với sức khỏe của đại dương toàn cầu nhưng đang ngày càng bị hủy hoại bởi hoạt động của con người. Nghiên cứu này cho thấy không chỉ những thay đổi trong đại dương đang tác động đến chúng mà còn là sự phát triển liên tục của các thành phố ven biển khi chúng ta cố gắng đáp ứng nhu cầu dân số toàn cầu ngày càng tăng.”

Đó là vấn đề thời gian

“Sự kiện sinh sản được phát sóng” của san hô là hiện tượng trứng rụng vào một số đêm nhất định trong năm, được kích hoạt bởi chu kỳ mặt trăng. Thời điểm rất quan trọng đối với việc duy trì và phục hồi các rạn san hô, đặc biệt là sau hiện tượng tẩy trắng hàng loạt và các sự kiện gây gián đoạn khác.

Nếu san hô sinh sản vào những đêm khác nhau, lấy cảm hứng từ sự nhầm lẫn của ô nhiễm ánh sáng, nó có thể làm giảm khả năng trứng san hô được thụ tinh và sống sót để tạo ra san hô trưởng thành mới giúp các rạn san hô phục hồi sau những xáo trộn mà chúng phải chịu đựng.

Nghiên cứu lưu ý: “Người ta chấp nhận rộng rãi rằng lợi ích tiến hóa của việc sinh sản hàng loạt đồng bộ ở san hô là tối đa hóa sự tiếp xúc sinh sản giữa các giao tử”. “Sự tiếp xúc sinh sản được tối đa hóa trước hết nhờ tính chính xác của quá trình sinh sản, dẫn đến mật độ giao tử cao trong cột nước.”

Khi thời gian bị sai lệch, khả năng thụ tinh thành công và tỷ lệ sống sót sau khi thụ tinh sẽ giảm đáng kể. Trong số các mối đe dọa khác, chẳng hạn như nạn săn mồi gia tăng, sinh sản gần ngày trăng tròn có nghĩa là dòng thủy triều mạnh hơn có nhiều khả năng mang giao tử trôi dạt hơn.

Giải pháp nên đơn giản

Điều tốt duy nhất có thể nói về ô nhiễm ánh sáng là: Đây là một trong những nguồn ô nhiễm ít phức tạp nhất để khắc phục. Giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và phát thải khí nhà kính sẽ cần đến sự thay đổi lớn của toàn nhân loại, nhưng ô nhiễm ánh sáng? Chúng ta chỉ cần giảm độ sáng của đèn.

Davies cho biết: “Nếu chúng ta muốn giảm thiểu tác hại mà điều này gây ra, có lẽ chúng ta có thể tìm cách trì hoãn việc bật đèn chiếu sáng vào ban đêm ở các vùng ven biển để đảm bảo khoảng thời gian tối tự nhiên giữa hoàng hôn và mặt trăng mọc, giúp duy trì hoạt động sinh sản một cách nguyên vẹn”. .

Đồng tác giả, Giáo sư Oren Levy, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Sinh thái biển phân tử tại Đại học Bar-Ilan ở Israel, cho biết thêm: “Điều quan trọng là chúng ta phải hành động ngay lập tức để giảm tác động của ALAN đối với các hệ sinh thái biển mỏng manh này. Bằng cách thực hiện các biện pháp hạn chế ô nhiễm ánh sáng, chúng ta có thể bảo vệ những môi trường sống quan trọng này và bảo vệ tương lai của các đại dương trên thế giới. Trách nhiệm của chúng ta là đảm bảo rằng chúng ta bảo tồn được sự đa dạng sinh học của hành tinh và duy trì một môi trường lành mạnh và bền vững cho các thế hệ mai sau.”

Thông điệp rất đơn giản và dành cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi, không chỉ ở các cộng đồng ven biển: Giảm ánh sáng vào ban đêm. Ánh sáng vào ban đêm tiêu thụ năng lượng khi chúng ta đang ngủ và phá vỡ lịch trình hoạt động của các sinh vật lớn nhỏ một cách có hại. Đối với bất kỳ ai quan tâm đến sự an toàn, hãy lắp đặt cảm biến chuyển động.

Các rạn san hô—và phần còn lại của thế giới tự nhiên—cảm ơn bạn trước.

Nghiên cứu “Sự gián đoạn toàn cầu của quá trình sinh sản của san hô liên quan đến ánh sáng nhân tạo vào ban đêm” đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách làm cho AirPods của bạn to hơn khi chúng có vẻ quá yên tĩnh

Mẹo Vặt

Mạng lưới Wifi hoạt động như thế nào?

Mẹo Vặt

Nhà xây dựng trang internet tốt nhất | Áo phao

Mẹo Vặt