Nhà và Vườn

Cách bảo vệ bản thân khỏi trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo trên Amazon


Lừa đảo Amazon

Rất dễ rơi vào lừa đảo lừa đảo; tìm hiểu cách tự bảo vệ mình

Điều này đã xảy ra với tất cả chúng ta: chúng ta nhận được email từ một công ty mà chúng ta tin tưởng và chúng ta bị cám dỗ cho rằng đó là hợp pháp. Nhưng thông thường, những email và tin nhắn này hóa ra là một phần của lừa đảo lừa đảo. Tìm hiểu cách phát hiện các tin nhắn lừa đảo và cách bảo vệ bạn khỏi bị lừa.

Hư hại

Mặc dù chúng tôi muốn tin rằng chúng tôi sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng lừa đảo nhưng theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), Amazon là doanh nghiệp bị mạo danh nhiều nhất. Từ năm 2020 đến năm 2021, hơn 6.000 người đã mất tiền vào tay người tuyên bố họ làm việc cho Amazon. Số tiền bị mất trung bình giảm xuống còn một nghìn đô la mỗi người. Nick Santora, một chuyên gia an ninh mạng được chứng nhận, nói thật sự đơn giản: “Nếu bạn không tự kiểm tra nghiêm ngặt, bạn sẽ gặp rắc rối vào một lúc nào đó… Thực tế là không phải ‘nếu’ mà là ‘khi nào’ một cuộc tấn công lừa đảo sẽ xảy ra.”

Phát hiện trò lừa đảo

Bước đầu tiên để bảo vệ bản thân là biết cách phát hiện thư lừa đảo khi bạn nhận được. Santora giải thích: “Các trò lừa đảo qua email (lừa đảo) hoặc văn bản (lừa đảo qua SMS, ‘smishing’) là cách dễ dàng để tin tặc đánh cắp tiền bằng cách giả vờ là người mà bạn tin tưởng. Và có một số cách để nhận biết tin nhắn có thực sự đến từ Amazon hay không. Luôn kiểm tra địa chỉ email của người gửi. Nếu địa chỉ email không kết thúc bằng @amazon.com thì rất có thể bạn đang gặp phải kẻ lừa đảo. Amazon cũng cung cấp danh sách trên trang web của họ với các địa chỉ email đáng tin cậy mà họ sử dụng. Một điều khác cần kiểm tra là liệu email có yêu cầu mật khẩu, tên người dùng, số thẻ quà tặng hoặc thông tin cá nhân khác hay không. Amazon sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin này qua email. Điều cuối cùng cần kiểm tra là lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

Đừng bấm vào bất cứ thứ gì

Nếu bạn nhận được email hoặc tin nhắn về giải thưởng, việc đình chỉ tài khoản hoặc một số nội dung spam khác, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Amazon của bạn thông qua trình duyệt web và xem có vấn đề gì xảy ra với tài khoản của bạn không. Nếu bạn cảm thấy thực sự lo lắng về thông tin tài khoản của mình, hãy liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng để xem họ có thể giúp đỡ bạn không. Nếu bạn nhấp vào một liên kết, những kẻ lừa đảo có thể truy cập vào thông tin cá nhân của bạn. Christopher Liew, CFA và người sáng lập nền tảng tài chính cá nhân, WealthAwesome, giải thích: “Điều này sẽ cho phép họ tìm kiếm thông tin nhạy cảm như thông tin đăng nhập vào tài khoản Amazon, tài khoản mạng xã hội cũng như tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn”.

Nếu bạn đã bị lừa đảo hoặc nghi ngờ mình đã bị lừa đảo, hãy luôn liên hệ với ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn và báo cáo cho FTC. Thay đổi tất cả mật khẩu cho tài khoản Amazon mà bạn có và thay đổi mật khẩu để đăng nhập tài chính hoặc cá nhân của bạn.

Đọc thêm: Trực tuyến 24/7 ảnh hưởng gì đến sức khỏe tinh thần của bạn

Nguồn: Đơn giản thực sự | Hình ảnh: Bapt, Christian WiedigerMẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Những cách tốt nhất để cập nhật phòng tắm với ngân sách

Mẹo Vặt

Cách xây hộp tổ cú cho sân nhà bạn

Mẹo Vặt

Bạn có thể nhận được quyền đăng ký trọn đời cho Plantum với giá 15 đô los angeles ngay bây giờ

Mẹo Vặt