Công nghệ

Cây bị căng thẳng phát ra âm thanh, chúng ta không thể nghe thấy chúng


Hãy tưởng tượng nếu cây trồng trong nhà của bạn đang khát nước và nó có thể cho bạn biết điều đó. Rất có thể, nó có thể—chỉ là bạn không thể nghe thấy nó. Ít nhất là theo phát hiện của các nhà nghiên cứu ở Israel, họ đã phát hiện ra rằng cây cà chua và cây thuốc lá bị căng thẳng do mất nước hoặc bị cắt thân sẽ phát ra âm thanh có âm lượng tương đương với âm lượng cuộc trò chuyện bình thường của con người.

Âm thanh giống như tiếng tách, tiếng răng rắc và tiếng bật lên — mặc dù giống tiếng bọc bong bóng hơn là Rice Crispies. Hoặc giống như ai đó đang gõ chậm trên máy đánh chữ bằng tay. Và mặc dù tần số tiếng kêu của cây quá cao so với tai của chúng ta nhưng côn trùng, động vật có vú khác và có thể cả các loài thực vật khác có thể nghe thấy chúng. (Bản ghi âm mà bạn có thể nghe ở đây đã giảm tần số để tai người có thể nghe được.)

Tác giả cấp cao Lilach Hadany, nhà sinh vật học tiến hóa và nhà lý thuyết tại Đại học Tel Aviv, cho biết: “Ngay cả trong một khu vực yên tĩnh, thực sự vẫn có những âm thanh mà chúng ta không nghe thấy và những âm thanh đó mang thông tin”. “Có những loài động vật có thể nghe thấy những âm thanh này nên có khả năng xảy ra rất nhiều tương tác âm thanh.”


Ba cây cà chua có âm thanh được ghi lại trong nhà kính.

Ohad Lewin-Epstein


Mặc dù nhóm nghiên cứu lưu ý rằng rung động siêu âm từ thực vật đã được ghi lại trước đây nhưng đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy chúng bay trong không khí, làm cho chúng phù hợp hơn với các sinh vật khác xung quanh chúng. Hadany cho biết: “Thực vật luôn tương tác với côn trùng và các động vật khác, và nhiều sinh vật trong số này sử dụng âm thanh để giao tiếp, vì vậy sẽ rất tối ưu nếu thực vật không sử dụng âm thanh”.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với cả cây cà chua và cây thuốc lá khỏe mạnh và bị căng thẳng – những cây bị căng thẳng đều không được tưới nước trong vài ngày hoặc bị cắt thân. Đầu tiên, họ thu âm nhóm trong một buồng cách âm và sau đó là trong một nhà kính ồn ào hơn. Họ cũng đào tạo một thuật toán học máy để phân biệt giữa cây vui, cây khát và cây bị cắt.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những cây bị căng thẳng phát ra nhiều âm thanh hơn những cây không bị căng thẳng, với cây bị căng thẳng phát ra 30 đến 50 tiếng click mỗi giờ trong những khoảng thời gian dường như ngẫu nhiên. Cây không bị căng thẳng ít hoạt động hơn nhiều. Hadany nói: “Khi cà chua không hề bị căng thẳng, chúng rất yên tĩnh.

“Những cây bị thiếu nước bắt đầu phát ra tiếng động trước khi chúng bị mất nước rõ rệt và tần số âm thanh đạt đến đỉnh điểm sau 5 ngày không có nước trước khi giảm dần khi cây khô hoàn toàn. Các loại âm thanh phát ra khác nhau tùy theo nguyên nhân gây căng thẳng,” theo tới một thông cáo báo chí cho nghiên cứu. “Thuật toán học máy có thể phân biệt chính xác giữa tình trạng mất nước và căng thẳng khi cắt và cũng có thể phân biệt được âm thanh đến từ cây cà chua hay cây thuốc lá.”

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng không rõ liệu âm thanh đó có phải là kết quả của nỗ lực giao tiếp hay không, tuy nhiên họ lưu ý rằng âm thanh đó có ý nghĩa quan trọng về mặt sinh thái và tiến hóa. Hadany nói: “Có thể các sinh vật khác đã tiến hóa để nghe và phản ứng với những âm thanh này”. “Ví dụ, một con bướm có ý định đẻ trứng trên cây hoặc một động vật có ý định ăn thực vật có thể sử dụng âm thanh để đưa ra quyết định.”

Cũng có thể có thực vật khác đang nghe lén. Một số nhà nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thực vật làm tăng lượng đường trong mật hoa khi chúng “nghe thấy” những loài thụ phấn gần đó. Trong khi đó, nghiên cứu khác đã tiết lộ rằng thực vật thay đổi biểu hiện gen để phản ứng với âm thanh.

Hadany cho biết: “Nếu các loài thực vật khác có thông tin về căng thẳng trước khi nó thực sự xảy ra, chúng có thể chuẩn bị sẵn sàng”.

“Bây giờ chúng ta đã biết thực vật có phát ra âm thanh, câu hỏi tiếp theo là—’ai có thể đang lắng nghe?'” Hadany nói. “Chúng tôi hiện đang nghiên cứu phản ứng của các sinh vật khác, cả động vật và thực vật, đối với những âm thanh này và chúng tôi cũng đang khám phá khả năng xác định và giải thích âm thanh trong môi trường hoàn toàn tự nhiên.”


Một cây xương rồng đang được ghi lại.

Itzhak Khait


Và chỉ vì nghiên cứu tập trung vào cà chua và cây thuốc lá không có nghĩa là quái vật và mầm bệnh của bạn nhất thiết phải giữ im lặng. Nhóm nghiên cứu cũng ghi lại nhiều loài thực vật khác và toàn bộ chúng đều có điều để nói, hoặc ít nhất là những cú nhấp chuột để thực hiện. Như Hadany nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng nhiều loại cây – chẳng hạn như cây ngô, lúa mì, nho và xương rồng – phát ra âm thanh khi chúng bị căng thẳng”.

Nghiên cứu “Âm thanh phát ra từ thực vật khi bị căng thẳng sẽ lan truyền trong không khí và mang tính thông tin” được công bố trên tạp chí Cell.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Đánh giá: Máy giặt và máy sấy thông minh của LG sử dụng AI để giúp việc giặt giũ trở nên dễ dàng hơn

Mẹo Vặt

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 1 năm 2023

Mẹo Vặt

Google Nest Wifi hiện đang giảm giá 72% trên Amazon

Mẹo Vặt