Công nghệ

Cây hình thành tình bạn và ghi nhớ những trải nghiệm của họ


Có nhiều lý do khiến nhiều người trong chúng ta nhân hóa cây cối. Họ đứng cao như người, họ lắc lư, ở phần thân họ có thân, còn cánh tay thì có cành. Nhưng liệu có nhiều điểm tương đồng giữa cây cối và con người hơn những gì bạn nhìn thấy?

Peter Wohlleben là một trong số nhiều chuyên gia tin vào trường hợp này. Wohlleben là một người làm nghề rừng người Đức và là tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Cuộc đời ẩn giấu của những cái cây”. Anh ấy đã dành nhiều thập kỷ làm việc với những người sống chung trên cây của chúng tôi và tìm hiểu bí mật của họ.

Có thể hơi ngạc nhiên khi chúng tôi đã viết về Wohlleben thì thầm trên cây trước đây. Trong số các chủ đề khác, chúng tôi đề cập đến quan điểm của anh ấy về việc hình thành mối liên kết giữa những cái cây như một cặp vợ chồng già và chăm sóc từng người. Bất cứ khi nào tôi đọc một cuộc phỏng vấn khác với Wohlleben, tôi không thể không viết lại. Những điều sau đây đến từ cuộc trao đổi với Richard Schiffman tại Yale e360. Toàn bộ cuộc phỏng vấn đều là thơ (này, nhà thơ!), nhưng tôi đặc biệt thích khi anh ấy nói về cây cối và ký ức.

Cây cối và Ký ức

Chúng tôi đã có một đợt hạn hán nặng nề ở đây. Trong những năm tiếp theo, những cây chịu hạn hán tiêu thụ ít nước hơn vào mùa xuân để có nhiều nước hơn cho những tháng mùa hè. Cây đưa ra quyết định. Họ có thể quyết định mọi thứ. Chúng ta cũng có thể nói rằng một cái cây có thể học hỏi và nó có thể ghi nhớ một đợt hạn hán trong suốt cuộc đời của mình và hành động dựa trên trí nhớ đó bằng cách thận trọng hơn trong việc sử dụng nước.

Wohlleben đã bị các nhà khoa học khác phàn nàn về xu hướng nhân hóa của anh ta, nhưng anh ta làm vậy rất có chủ ý. Khi các nhà khoa học loại bỏ cảm xúc khỏi bài viết, nó sẽ mất đi tác động. Ông nói: “Con người là động vật giàu cảm xúc. Chúng ta cảm nhận mọi thứ, chúng ta không chỉ hiểu thế giới về mặt trí tuệ. Vì vậy, tôi sử dụng những từ ngữ cảm xúc để kết nối với trải nghiệm của con người. Khoa học thường loại bỏ những từ này, nhưng sau đó bạn có một ngôn ngữ.” mọi người không thể liên tưởng đến điều đó, điều mà họ không thể hiểu được.”

Một số cây hình thành tình bạn

Hình ảnh Sanja Baljkas / Getty

Và chắc chắn, việc nói về cây cối như những tình bạn đặc biệt sẽ khiến một số người phải kinh ngạc; nhưng tại sao định nghĩa về tình bạn lại chỉ dành riêng cho con người? Chúng ta có thể đã tạo ra ngôn ngữ để mô tả tình bạn khi nó gắn liền với con người, nhưng chúng ta cũng nên mở rộng trí tuệ đủ để mở rộng tầm nhìn của mình. Tôi đã biết những cái cây mà tôi chắc chắn là bạn bè, ngay cả khi họ không đi uống cà phê với nhau. Wohlleben đồng ý:

Khoảng 1 trong 50 trường hợp, chúng ta thấy tình bạn đặc biệt này giữa những cái cây. Cây cối phân biệt giữa cá thể này với cá thể khác. Họ không đối xử với tất cả các cây khác như nhau. Mới hôm nay tôi nhìn thấy hai cây sồi già đứng cạnh nhau. Mỗi cây đang mọc các cành quay ra xa nhau hơn là hướng về nhau, như thường lệ. Bằng cách này và những cách khác, những người bạn trên cây sẽ chăm sóc lẫn nhau. Kiểu hợp tác này được những người trồng rừng biết đến. Họ biết rằng nếu bạn nhìn thấy một cặp đôi như vậy thì họ thực sự giống một cặp đôi con người; bạn phải chặt cả hai nếu bạn chặt một con, vì đằng nào con kia cũng sẽ chết.

Chúng ta có thể không hiểu đầy đủ về cây cối

Tất nhiên, bây giờ có thể dễ dàng gán tất cả những điều này cho cơ học sinh học thuần túy – nhưng điều đó sẽ tập trung vào loài một cách nghiêm trọng biết bao. Wohlleben giải thích rằng chỉ vì chúng ta không nói được ngôn ngữ của chúng không có nghĩa là cây không giao tiếp—ngay cả khi chúng làm như vậy bằng tín hiệu hóa học và điện, như Wohlleben giải thích, đồng thời lưu ý rằng cây cối bị hiểu lầm nghiêm trọng:

Chúng ta chỉ coi chúng là nhà sản xuất oxy, nhà sản xuất gỗ, nhà sản xuất bóng mát.
Về cơ bản, chúng ta có hệ thống đẳng cấp tùy tiện dành cho chúng sinh. Chúng ta nói thực vật là đẳng cấp thấp nhất, hạng thấp kém vì chúng không có bộ não, chúng không di chuyển, chúng không có đôi mắt nâu to. Ruồi và côn trùng có mắt nên chúng cao hơn một chút, nhưng không cao bằng khỉ, vượn v.v. Tôi muốn loại bỏ cây cối khỏi hệ thống đẳng cấp này. Việc xếp hạng chúng sinh theo thứ bậc này hoàn toàn không khoa học. Thực vật xử lý thông tin giống như động vật, nhưng phần lớn chúng xử lý thông tin chậm hơn nhiều. Cuộc sống ở làn đường chậm có đáng giá hơn cuộc sống trên đường đua nhanh không?
Có lẽ chúng ta tạo ra những rào cản nhân tạo này giữa con người và động vật, giữa động vật và thực vật, để chúng ta có thể sử dụng chúng một cách bừa bãi và không quan tâm, không quan tâm đến những đau khổ mà chúng ta đang phải gánh chịu.

Bạn có thể đọc thêm từ cuộc phỏng vấn tuyệt vời này tại Yale e360 … và trong lúc chờ đợi, đừng quên ôm một cái cây. Nó thậm chí có thể nhớ rằng bạn là một người bạn.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Trộn chế độ tối và sáng trên Mac với “Xám”

Mẹo Vặt

6 bộ chuyển đổi xe đạp điện tử tốt nhất năm 2024

Mẹo Vặt

Cách sử dụng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm bên trong loa thông minh của bạn

Mẹo Vặt