Công nghệ

Đánh giá Boox Palma: Máy đọc sách điện tử cỡ điện thoại gần như hoàn hảo


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Nếu bạn đã từng sở hữu một thiết bị đọc sách điện tử chuyên dụng có màn hình e-ink thang độ xám (trái ngược với máy tính bảng có màn hình LCD có đèn nền), rất có thể đó là một trong nhiều loại Amazon Kindle. Barnes & Noble vẫn đang sản xuất Nooks, nhưng rất ít người mua chúng và bạn phải thực hiện nghiên cứu của mình để thậm chí nghe nói về những kẻ muốn giết Kindle từ Kobo (một công ty Canada thuộc sở hữu của gã khổng lồ bán lẻ Rakuten của Nhật Bản).

Nhưng nếu bạn không đi xa hơn phiên bản mới nhất của máy đọc sách điện tử của Amazon, thì bạn đang bỏ lỡ một số thiết bị tốt nhất trên thị trường—ngay cả khi chúng đến từ các công ty mà bạn chưa từng nghe đến, như Onyx International , một công ty công nghệ Trung Quốc đã sản xuất thiết bị e-ink từ năm 2011. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên tôi thấy ai đó đọc máy tính bảng Onyx Boox trên tàu điện ngầm; giả định của tôi là nó là hàng nhái rẻ tiền (thôi nào…Boox?). Tôi đã sai. Các công ty như Kobo và Onyx không chỉ thường xuyên vượt qua Amazon về sự đa dạng và đổi mới trong thiết bị đọc sách điện tử của họ, mà thiết bị của họ còn thường xuyên tốt hơn: không bị giới hạn trong một hệ điều hành độc quyền hoặc một cửa hàng sách điện tử cụ thể, v.v. linh hoạt và có thể tùy chỉnh mà không cần phải bẻ khóa phần mềm tích hợp như trên Kindle.

Trong khoảng một tháng qua, tôi đã thử nghiệm Boox Palma, thiết bị mực điện tử dựa trên Android, hình điện thoại mà Onyx đã tung ra thị trường vào năm ngoái và đây là thiết bị đọc sách điện tử tốt nhất mà tôi từng sử dụng.


Mua Boox Palma từ Amazon:


Máy đọc sách điện tử trông (và gần như hoạt động) giống như một chiếc điện thoại

Máy đọc sách Boox Palma được cầm trên tay với một hồ bơi ở phía sau


Tín dụng: Joel Cunningham

Tôi đã sở hữu rất nhiều máy đọc sách điện tử trong nhiều năm, kể từ khi bố mẹ tôi tặng tôi một chiếc Kindle thế hệ thứ ba (loại có bàn phím) vào năm 2010. Tôi luôn tìm thấy tỷ lệ của một chiếc Kindle 6 inch tiêu chuẩn. Màn hình máy đọc sách điện tử hơi bất tiện—quá vuông để có cảm giác giống một cuốn sách thực sự và quá lớn để dễ dàng bỏ vào túi. Trong một thời gian, tôi đã sử dụng Nook Glowlight Plus 7,8 inch lớn hơn và mặc dù màn hình phụ rất đẹp nhưng nó bị cản trở bởi phần mềm chậm và khó tải sách thư viện.

Kết quả là thư viện sách điện tử của tôi được chia cho các nhà bán lẻ và thiết bị. Vì vậy, giống như nhiều người, tôi thường thấy mình đọc sách trên điện thoại, điện thoại này có thể xử lý cả ứng dụng Kindle và Nook, đồng thời được tích hợp tốt với ứng dụng mà thư viện tôi chọn, Libby. Nhược điểm: Đó là điện thoại của tôi, có nghĩa là nó liên tục gửi cho tôi các thông báo hoặc làm tôi mất tập trung bằng mạng xã hội khi tôi định đọc.

Nhập Palma, về cơ bản có cùng kích thước với iPhone 15 Plus. Thật dễ dàng để nhét vào túi của tôi, nó phản chiếu kích thước màn hình mà tôi đã quen từ nhiều năm đọc sách trên màn hình điện thoại, tuy nhiên nó vẫn có những lợi ích của màn hình e-ink đen trắng—dành cho của tôi có nghĩa là đắm chìm hơn vào bất cứ điều gì tôi đang đọc và ít nguy cơ bị phân tâm hơn.

Android mang đến cho bạn sự tự do

Điều khó khăn nhất của tôi với các Kindle và Nooks khác nhau là thực tế là tôi không đặc biệt yêu thích trải nghiệm người dùng cho cả hai thiết bị — nói chung, tôi nghĩ ứng dụng Kindle và Nook trên iPhone hoạt động tốt hơn nhiều so với các phiên bản máy đọc sách điện tử cồng kềnh hơn.

Cái hay của Palma là ở cấp độ hệ điều hành, về cơ bản nó một chiếc điện thoại chạy phiên bản đơn giản của Android 11. Điều này có nghĩa là thay vì sử dụng hệ điều hành trên thiết bị để đọc và sắp xếp sách, bạn có thể chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn thích nhất, miễn là chúng có sẵn cho tải xuống Android trong cửa hàng Google Play (xin lỗi, độc giả Apple Books). Không cần bẻ khóa hoặc tải phụ (mặc dù bạn chắc chắn có thể thực hiện thao tác sau nếu muốn).

Màn hình chính Palma hiển thị logo ứng dụng Kindle, Nook, Libby và Moon Reader+


Tín dụng: Joel Cunningham

Tôi hiện đã cài đặt các ứng dụng Kindle, Nook và Kobo cũng như ứng dụng Libby (để đọc sách trong thư viện từ Thư viện công cộng Brooklyn), cùng với một ứng dụng không phân biệt định dạng có tên Moon Reader+ mà tôi đặc biệt khuyên dùng nếu bạn muốn có nhiều khả năng tùy chỉnh hơn trong số các ứng dụng đọc của bạn, từ lựa chọn phông chữ, sắp xếp tập tin, v.v. Vấn đề là, bất kỳ và tất cả các ứng dụng này đều mở cho bạn — mặc dù Onyx có ứng dụng đọc mặc định của riêng nó, nhưng bạn không có cách nào bắt buộc phải sử dụng nó.

Nghe cả sách nói và podcast của bạn

Hỗ trợ Android có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng Palma để nghe sách nói của mình — không có giắc cắm tai nghe nhưng nó sẽ ghép nối với tai nghe Bluetooth của bạn đủ dễ dàng. Tôi đã thử nghiệm đồng bộ hóa sách nói qua ứng dụng Audible và Kindle và nó hoạt động như mong đợi, đồng thời có đủ bộ nhớ trong—128GB—để chứa rất nhiều tài liệu âm thanh. (Tôi không phải là người thích nghe sách nói nhưng tôi đã tải xuống Pocket Casts để dùng thử Palma như một máy podcast. Tóm lại: Nó hoạt động tốt, nhưng tôi vẫn thích iPhone của mình hơn vì nó đồng bộ hóa với Apple Watch của tôi và kết nối dễ dàng hơn với tai nghe Beats của tôi.)

Thêm phông chữ, trình bảo vệ màn hình và hơn thế nữa một cách dễ dàng

Điều tôi thích nhất ở Palma là tôi có thể cắm nó vào máy tính xách tay của mình và dễ dàng tải sách, tải phông chữ mới lên và bất kỳ điều gì khác mà bạn có thể thực hiện thông qua kéo và thả. Hệ điều hành Android không ngần ngại cho phép tôi xem cấu trúc tệp và đặt mọi thứ chính xác vào nơi chúng cần đến. Kết quả cuối cùng là, nếu bạn sẵn sàng nỗ lực một chút, bạn có thể tạo ra trải nghiệm thực sự tùy chỉnh. Đặt màn hình khóa của riêng bạn, chọn hình nền của riêng bạn, đọc trong Wingdings: Khả năng là vô tận.

Hiệu suất linh hoạt

Với 6GB RAM tích hợp, Palma chắc chắn đủ nhanh để phân phối sách điện tử của bạn trong một clip và việc lật trang hoặc bỏ qua các chương một cách nhanh chóng không có vấn đề gì. Điều hướng xung quanh một tệp PDF cũng khá mượt mà: Miễn là ứng dụng cho phép điều đó (cũng như trình đọc PDF gốc, Neo Reader), bạn có thể chụm để phóng to và thu nhỏ và tận hưởng hiệu suất gần như tức thời, nhiều hơn những gì tôi có thể nói đối với đang cố phóng to một tệp PDF trên Nook cũ của tôi.

Thiết bị này cũng cho phép bạn duyệt Internet với độ trễ tối thiểu và các ứng dụng tải đủ nhanh để tôi không bao giờ cảm thấy như mình đang sử dụng một thiết bị nhỏ hơn hoặc cồng kềnh hơn.

Hơn cả một thiết bị đọc sách điện tử (nhưng vẫn chưa phải là một chiếc điện thoại thực sự)

Hỗ trợ Android có nghĩa là bạn có thể tải xuống nhiều hơn ngoài việc đọc ứng dụng. Bạn cũng có thể tải xuống Goodreads, Gmail, Chrome, X/Twitter, Reddit hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn muốn. Và không giống như màn hình cực kỳ cồng kềnh trên hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử, vốn bị lag nghiêm trọng khiến cho việc cuộn trang web trở nên khó chịu, Palma cung cấp bốn chế độ làm mới khác nhau, từ HD (tốt nhất để đọc văn bản siêu sắc nét trên màn hình tĩnh, như khi đọc tiểu thuyết), đến Cân bằng (để cuộn qua các tệp PDF), đến Nhanh hoặc Siêu nhanh, có thể xử lý việc cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của bạn với khả năng phản hồi gần giống với những gì bạn nhận được với màn hình LCD.

Trên Kindle, làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc đọc có vẻ như là một việc vặt, nhưng thực sự việc duyệt web và thậm chí xem video trên Palma là khả thi. Mọi thứ vẫn trông hơi nhiễu hạt và tất nhiên tất cả đều ở thang độ xám, nhưng xét đến việc tôi hầu như không thể đọc email của mình trên trình duyệt web “thử nghiệm” đầu tiên của Kindle, tôi vẫn khá ấn tượng. Tôi thậm chí còn tải xuống ứng dụng Tetris, ứng dụng này hoạt động rất tốt ở chế độ Ultrafast.

Tôi sẽ không bao giờ gợi ý rằng việc sử dụng bất kỳ ứng dụng không đọc sách nào trên Palma là một điều Tuyệt trải nghiệm, nhưng chúng sẽ hoạt động và theo một cách nào đó, độ xấu tương đương với cách chúng trông trên màn hình LCD đủ màu gần như là một lợi ích — xét cho cùng thì tôi đang sử dụng Palma vì tôi muốn đọc nhiều sách hơn. Nếu tôi muốn bị phân tâm bởi trải nghiệm truyền thông xã hội phong phú, iPhone sẽ bảo vệ tôi.

Không hỗ trợ SIM

Mặc dù trông và hoạt động giống như một chiếc điện thoại Android, Palma không thể thay thế điện thoại của bạn vì nó không hỗ trợ SIM (mặc dù có khay thẻ nạp bên cạnh nhưng nó chỉ chấp nhận thẻ nhớ lên tới 1TB). Bạn có thể sử dụng nó để gọi điện qua Wi-Fi thông qua ứng dụng được hỗ trợ (như Google Voice) —thiết bị có cả loa và micrô ngoài việc hỗ trợ tai nghe Bluetooth. Nó cũng sẽ chạy hầu hết các ứng dụng nhắn tin qua wifi, mặc dù bạn có thể cần số điện thoại không có SIM để thiết lập và chạy chúng.

Việc thiếu hỗ trợ SIM hầu như không phải là vấn đề đối với tôi vì tôi không muốn thay thế điện thoại của mình bằng thiết bị e-ink. (Nếu đó là mục tiêu của bạn, hãy tìm đến Hisense, một công ty Trung Quốc khác sản xuất một số thiết bị di động e-ink.)

Trải nghiệm đọc bằng một tay tuyệt vời

Ngoài những phản ứng trái chiều của tôi đối với Palma như một thiết bị Android, nó còn vượt trội như một thiết bị đọc sách điện tử. Yếu tố hình thức là như thế nào—Cá nhân tôi thấy màn hình 6,13 inch rất dễ chịu và độ phân giải màn hình 1648 x 824 ở 300 ppi có nghĩa là văn bản luôn siêu sắc nét và dễ đọc, đặc biệt là ở độ phân giải HD. Chất lượng hoàn thiện cho cảm giác tốt: màn hình là “kính khắc vi mô” giúp tránh hầu hết các vấn đề về chói, các nút vật lý nhạy và dễ bấm, còn nắp lưng có kết cấu nhẹ giúp dễ cầm nắm.

Bạn có thể lựa chọn lật trang bằng cách chạm vào màn hình cảm ứng hoặc sử dụng các nút vật lý ở phía bên phải của thiết bị, giúp bạn dễ dàng đọc bằng một tay (đặc biệt khi xem xét độ nhẹ của nó—khoảng 170 gram). Mặc dù sự hỗ trợ khác nhau giữa các ứng dụng, nhưng hầu hết các ứng dụng đọc mà tôi đã thử sẽ lật trang tiến và lùi bằng nút tăng/giảm âm lượng. Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt của mình để đọc qua cuộn vô hạn bằng đầu ngón tay hoặc nút âm lượng.

Một nút bổ sung ở phía bên trái có thể được ánh xạ tới một số chức năng khác nhau dựa trên thao tác nhấn nhanh, nhấn lâu hoặc nhấn đúp. Theo mặc định, nó sẽ làm mới màn hình, điều này rất hữu ích nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu vì bóng mờ mờ có thể làm hỏng bất kỳ màn hình E Ink nào, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để lật trang, chuyển sang chương tiếp theo, v.v.

Đèn trước thoải mái

Menu tùy chọn đèn trước trên Boox Palma

Hiện tượng bóng mờ mà bạn nhìn thấy ở đây có thể được giải quyết bằng cách chạm nhanh vào nút làm mới ở bên cạnh Palma.
Tín dụng: Joel Cunningham

Đèn trước trên màn hình có thể so sánh với những gì tôi đã trải nghiệm với các thiết bị đọc sách điện tử khác—bạn có thể điều chỉnh độ sáng và độ ấm cho phù hợp với mức độ thoải mái của mình—có lẽ có thêm một chút “vòng” hiển thị xung quanh mép màn hình hơn những gì bạn thấy trên Kindle Paperwhite chẳng hạn.

Tôi không thực sự ấn tượng với tùy chọn độ sáng tự động, tùy chọn này nhằm mục đích đặt mức độ sáng tốt nhất dựa trên điều kiện ánh sáng hiện tại của bạn. Tôi thấy nó có xu hướng dao động qua lại giữa quá sáng và quá tối, ngay cả khi tôi ngồi bất động trong phòng tối. Việc điều chỉnh ánh sáng theo cách thủ công khá dễ dàng nên tôi không thấy phiền lắm về điều này, nhưng cần lưu ý (và tắt đi).

Nó có thể làm gì khác?

Sau một tháng thử nghiệm, tôi cảm thấy Palma làm rất tốt mọi thứ tôi muốn và rất nhiều thứ mà tôi không thực sự cần nó lại hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên. Nó cũng có thể làm được nhiều việc hơn mà tôi chưa từng thử, bao gồm quét tài liệu, chụp ảnh và quay video (miễn là bạn tải xuống ứng dụng máy ảnh; không có mặc định gốc, điều này thật kỳ lạ). Các bức ảnh sẽ trông giống như thứ rác rưởi trên chính thiết bị, nhưng nếu bạn kết nối nó với máy tính xách tay để truy cập chúng, chúng sẽ trông đẹp như bất cứ thứ gì bạn chụp bằng máy ảnh điện thoại thông minh cơ bản—không phải chất lượng của iPhone, nhưng tại sao máy đọc sách điện tử có camera không?

Rủi ro cần xem xét

Điều thú vị về Kindle là nếu máy của bạn bị hỏng, bạn chỉ cần gọi đến bộ phận dịch vụ khách hàng của Amazon để sửa hoặc thay thế nó. Với Boox Palma, bạn sẽ không có được thứ xa xỉ đó: Công ty mẹ Onyx có trụ sở tại Trung Quốc và cộng đồng đọc sách điện tử của Reddit đang tràn ngập các báo cáo về dịch vụ khách hàng kém lý tưởng (mặc dù hãy nhớ rằng hầu hết mọi người không đăng bài). với Reddit về trải nghiệm dịch vụ khách hàng tốt). Ngoài ra còn có một thực tế là, với tư cách là một công ty Trung Quốc, Onyx không phải tuân theo các luật và hạn chế về quyền riêng tư như Apple hay Amazon, nhưng đó là một chứng hoang tưởng mà tôi không muốn mắc phải. (Đúng vậy, điều duy nhất mà mọi người có thể học được khi nhìn vào Palma của tôi là tôi đã đọc rất nhiều truyện khoa học viễn tưởng.)

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn ở Mỹ, tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên mua thiết bị từ cửa hàng Amazon của Onyx. Đó là cùng một mức giá và bạn nhận được những lợi ích thông thường của Amazon, bao gồm tùy chọn liên hệ với dịch vụ khách hàng của họ nếu bạn gặp vấn đề với lô hàng.

Điểm mấu chốt

Tất cả các chức năng này đều có giá – thiết bị được bán lẻ với giá 279 USD, rõ ràng là cao hơn nhiều so với Kindles cấp nhập cảnh và ở cùng mức giá với Kindle Oasis cao cấp (và hiện đã ngừng sản xuất). Nhưng tất cả những tính năng này, cùng với yếu tố hình thức, cũng có nghĩa là Boox Palma là thiết bị đọc sách điện tử tốt nhất đối với tôi và chắc chắn là thiết bị đọc sách điện tử tốt nhất mà tôi từng sử dụng.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bảng điều khiển Qualcomm Snapdragon này hiện đang được bán với giá 100 USD

Mẹo Vặt

Cách lưu lịch sử trò chuyện iMessage của bạn khi ai đó qua đời

Mẹo Vặt

Bạn có thể mua Home windows 11 Professional và Microsoft Administrative center với giá 80 USD ngay bây giờ

Mẹo Vặt