Công nghệ

Lắng nghe âm thanh của cái cây lớn nhất trên trái đất


Trong khi những cây gỗ đỏ ven biển được xếp hạng là những cây cao nhất hành tinh thì “gã khổng lồ run rẩy” của Utah lại vượt qua danh hiệu này. Được biết đến với cái tên Rừng cây dương Pando, nó thực sự là một hệ thống rễ khổng lồ duy nhất với khoảng 47.000 thân giống hệt nhau về mặt di truyền tạo ra một lùm cây giữ cho hệ thống rễ tiếp tục hoạt động.

Theo giải thích của nhóm phi lợi nhuận Friends of Pando, cây khổng lồ run rẩy đã giành giải thưởng là cây lớn nhất xét theo trọng lượng, loài và diện tích đất. Và với ít nhất 9.000 năm tồn tại, nó là một trong những sinh vật sống lâu đời nhất trên Trái đất.

Thật là một sinh vật!

Bất cứ ai dành thời gian suy ngẫm về những bí ẩn của những sinh vật bậc nhất như Pando đều có thể ngạc nhiên về lịch sử cuộc sống và những hoạt động hàng ngày của sinh vật khổng lồ đang run rẩy này. Tất nhiên, các nhà khoa học nghiên cứu những câu hỏi này. Nhưng Jeff Rice và Lance Oditt đã thực hiện một con đường khám phá khác.

Rice là một kỹ sư âm thanh, nhà báo và nhà thiết kế âm thanh rất quan tâm đến việc ghi âm động vật hoang dã, trong khi Oditt là giám đốc điều hành của Friends of Pando.

Vào ngày 10 tháng 5 năm 2023, tại Cuộc họp lần thứ 184 của Hiệp hội Âm học Hoa Kỳ. cặp đôi đã mô tả công việc tạo ra một “bức chân dung âm thanh” của Pando.

“Pando thách thức sự hiểu biết cơ bản của chúng ta về thế giới,” Rice nói. “Ý tưởng cho rằng khu rừng khổng lồ này có thể là một sinh vật duy nhất thách thức quan niệm của chúng ta về cá thể. Sự rộng lớn của nó làm giảm cảm giác về không gian của chúng ta.”


Pando trong sắc màu mùa thu.
Hình ảnh Iamraffnovais / Getty

Vào năm 2022, khi đang là nghệ sĩ lưu trú của Friends of Pando, Rice đã sử dụng nhiều loại micrô để ghi lại lá, chim và thời tiết của Pando.

Ông nói: “Những âm thanh này rất hay và thú vị, nhưng từ quan điểm thực tế, âm thanh tự nhiên có thể được sử dụng để ghi lại sức khỏe của một môi trường”. “Chúng là hồ sơ về đa dạng sinh học địa phương và chúng cung cấp đường cơ sở có thể đo lường được dựa trên sự thay đổi môi trường.”

Nghe khung cảnh âm thanh êm dịu của Pando


Cây Aspen đáng chú ý vì bất kỳ đặc điểm nào, nhưng có lẽ không có gì nổi bật hơn những chiếc lá run rẩy của chúng. Rice đặc biệt quan tâm đến âm thanh rung động truyền qua cây khi có bão gió. Cho rằng hệ thống rễ kéo dài khoảng 90 feet dưới bề mặt, anh ấy muốn xem liệu họ có thể ghi lại âm thanh của hệ thống rễ của Pando hay không. Oditt đã xác định được các địa điểm ghi âm tiềm năng và họ bắt đầu làm việc bằng cách sử dụng hydrophone.

“Hydrophone không chỉ cần nước để hoạt động,” Rice nói. “Chúng cũng có thể thu được rung động từ các bề mặt như rễ cây và khi tôi đeo tai nghe vào, tôi ngay lập tức ngạc nhiên. Có điều gì đó đang xảy ra. Có một âm thanh yếu ớt.”

Lắng nghe âm thanh dưới gốc cây


Họ giải thích rằng những âm thanh này không chắc chắn đến từ hệ thống gốc của Pando, “nhưng một số thử nghiệm đã hỗ trợ ý tưởng này.” Họ đã có thể chứng minh rằng các rung động có thể truyền từ cây này sang cây khác qua mặt đất—điều này rất hợp lý. Khi họ đập vào một cành cây cách đó 90 feet, chiếc điện thoại dưới nước ghi lại một tiếng thịch nhẹ.

“Nó giống như hai cái lon được nối với nhau bằng một sợi dây,” Rice nói. “Ngoại trừ việc có 47.000 lon được kết nối bằng hệ thống rễ khổng lồ.”

Tương tự như vậy, trong cơn giông bão, âm thanh do thiết bị thủy điện ghi lại sẽ tăng lên tương ứng với cường độ của cơn bão.

“Những phát hiện này thật hấp dẫn. Mặc dù nó bắt đầu như một tác phẩm nghệ thuật nhưng chúng tôi nhận thấy tiềm năng ứng dụng to lớn trong khoa học. Gió, được chuyển đổi thành rung động (âm thanh) và di chuyển trong hệ thống rễ, cũng có thể tiết lộ hoạt động bên trong của hệ thống thủy lực ẩn rộng lớn của Pando theo cách không phá hủy,” Oditt nói. “Những người bạn của Pando có kế hoạch sử dụng dữ liệu thu thập được làm cơ sở cho các nghiên cứu bổ sung về chuyển động của nước, mối liên hệ giữa các mảng nhánh với nhau, các đàn côn trùng và độ sâu của rễ, tất cả những điều mà ngày nay chúng ta biết rất ít”.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Nắm bắt RSS: Đây là những ứng dụng đọc RSS tốt nhất năm 2024

Mẹo Vặt

Bạn phải luôn chụp ảnh thiết bị của mình trước khi đổi chúng

Mẹo Vặt

Cài đặt “Có thể khám phá bởi người khác” của Apple Magazine không giống như âm thanh

Mẹo Vặt