Công nghệ

Lịch sử virus Mac (và tại sao mọi người nghĩ chúng không tồn tại)Có một số câu hỏi nhất định mà bạn được hỏi rất nhiều khi mọi người phát hiện ra bạn viết về công nghệ để kiếm sống. Nên mua điện thoại thông minh nào? Bạn có thể đến sửa wifi cho tôi được không? Và tất nhiên là câu chuyện kinh điển lâu năm: Tôi có cần cài đặt phần mềm chống vi-rút trên máy tính của mình không?

Câu hỏi cuối cùng luôn khó trả lời vì nó thực sự phụ thuộc vào mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận và mức độ cẩn thận của bạn đối với các tệp bạn mở và tải xuống. Bạn sẽ luôn an toàn hơn khi có sẵn phần mềm bảo mật bổ sung, nhưng bạn không nhất thiết cần nó như cần ổ cứng và hệ điều hành.

Nói cách khác, việc tuân thủ tốc độ giới hạn khi lái xe sẽ an toàn hơn là vượt quá tốc độ đó, nhưng bạn không nhất thiết sẽ gặp tai nạn mỗi khi vi phạm luật lệ. Chắc chắn đúng là các trình duyệt và ứng dụng email an toàn hơn bao giờ hết và được cập nhật liên tục để bảo vệ bạn khỏi gặp phải điều gì đó khó chịu.

Một lối suy nghĩ đã tồn tại qua nhiều năm là khi nói đến virus, máy Mac an toàn hơn PC Windows. Tuy nhiên, trên thực tế, các quy tắc giống nhau áp dụng cho cả hai nền tảng máy tính để bàn.

Huyền thoại về virus Mac và thực tế

Máy tính xách tay Windows 11

Máy tính Windows: Có nhiều hơn nữa.
Tín dụng: Windows/Unsplash

Ý tưởng cho rằng máy Mac không nhiễm vi-rút đã được lưu truyền trong nhiều thập kỷ nhưng nó chỉ dựa một phần vào sự thật. Mặc dù có tin đồn rằng không có vi-rút cho macOS – huyền thoại một phần do chính Apple duy trì – nhưng suy nghĩ rằng máy Mac an toàn hơn Windows thực ra có cơ sở nào đó trên thực tế và có một số lý do giải thích cho điều đó.

Đầu tiên, luôn có nhiều máy Windows hơn máy macOS: Vì vậy, nếu bạn là một chuyên gia lập trình phần mềm độc hại nhạy bén, bạn sẽ muốn nhắm tới mục tiêu lớn nhất có thể. Trong nhiều năm, việc viết virus cho máy Mac đơn giản là không đáng nỗ lực về mặt rủi ro và lợi ích, vì vậy Windows phải đối mặt với gánh nặng của sự tấn công dữ dội.

Sau đó là cách tiếp cận tích hợp để bảo mật. Ngày nay điều đó không còn xảy ra nhiều nữa, vì Microsoft ít nhiều đã bắt kịp Apple về mặt này, nhưng về mặt lịch sử mà nói, máy Mac an toàn hơn PC. Điều đó một phần là do macOS dựa trên Unix siêu an toàn và một phần là do sự kiểm soát chặt chẽ của Apple đối với phần mềm của họ.

Windows phải được mã hóa để hoạt động trên nhiều loại máy tính để bàn và máy tính xách tay hơn, đồng thời luôn cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn—đối với cài đặt hệ thống, cài đặt chương trình, v.v. Tất cả điều đó cộng lại có nghĩa là nó dễ bị nhiễm vi-rút hơn macOS (và nhân tiện, bạn có thể thấy động lực tương tự trong iOS và Android ngày nay).

Bạn chắc chắn vẫn có thể đưa ra lập luận rằng macOS an toàn hơn Windows, bởi vì Apple tiếp tục khóa phần mềm của họ chặt chẽ hơn Microsoft và tiếp tục có nhiều loại virus nhắm vào Windows hơn. Tuy nhiên, máy Mac hoàn toàn không có khả năng chống vi-rút và Windows giờ đây an toàn hơn nhiều so với trước đây.

Các mối đe dọa đáng chú ý của Mac

Chipset Apple M1

Chipset riêng của Apple không tránh khỏi bị khai thác.
Tín dụng: Táo

Rất ít vi-rút, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác đã nhắm mục tiêu thành công vào máy Mac vì những lý do mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Hệ điều hành macOS vẫn được bảo vệ tốt trước mã giả mạo, ngay cả khi nó không hoàn toàn chống vi-rút và mọi vấn đề được phát hiện thường được Apple xử lý nhanh chóng.

Phần mềm độc hại Leap được coi là loại virus Mac đáng chú ý đầu tiên và nó lây lan qua iChat (một vụ nổ thực sự trong quá khứ). Giống như nhiều loại virus trước đây, nó lừa người dùng nhấp vào thứ mà họ không nên nhấp vào, đây là lời cảnh báo cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, nó không gây ra nhiều thiệt hại và không gây ảnh hưởng lớn đến số lượng máy bị ảnh hưởng.

Nếu bạn có trí nhớ lâu, bạn cũng có thể nhớ sâu Flashback từ năm 2011. Nó xâm nhập vào hệ thống Mac thông qua trình cài đặt Adobe Flash Player giả mạo và sẽ chuyển hướng các tìm kiếm của Google để kiếm doanh thu quảng cáo cho các nhà phát triển của sâu. Trước khi bị ngăn chặn, nó đã lây nhiễm hơn nửa triệu máy Mac.

Vào năm 2015, chúng ta đã gặp phải lỗi khai thác FREAK, một lời nhắc nhở rằng các thiết bị của Apple vẫn phải kết nối với thế giới bên ngoài và do đó có thể bị ảnh hưởng bởi các lỗi bảo mật trong giao thức web. Lỗi FREAK là một trong những lỗ hổng như vậy và mặc dù nó không dành riêng cho macOS nhưng nó đã khiến hệ điều hành dễ bị tấn công và dẫn đến việc Apple tung ra các bản vá để bảo vệ chống lại lỗi này.

Gần đây hơn, một lỗ hổng phần cứng có tên PACMAN đã được phát hiện, có thể khiến các máy macOS chạy bộ xử lý Apple bị lộ. Tuy nhiên, đây vẫn là một cuộc tấn công bằng chứng khái niệm chỉ được các nhà nghiên cứu thử nghiệm: Apple đã tự mình tuyên bố rằng, không có các lỗ hổng đi kèm khác, nó không phải là một mối đe dọa đáng tin cậy.

Giữ máy Mac của bạn an toàn

cập nhật phần mềm macOS

Luôn cập nhật macOS là một nơi tốt để bắt đầu.
Tín dụng: Lifehacker

Vì vậy, hãy quay lại câu hỏi được đặt ra ở đầu câu chuyện này: Bạn có cần một ứng dụng chống vi-rút trên máy Mac của mình không? Như bạn có thể thấy từ danh sách trên, hệ điều hành này có thành tích tốt về mặt bảo mật và đối với hầu hết mọi người, các biện pháp bảo vệ tích hợp—bao gồm Gatekeeper và XProtect—là đủ để giữ an toàn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên tự mãn về vấn đề bảo mật. Điều quan trọng là phải luôn cập nhật macOS để áp dụng các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất do Apple triển khai. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho trình duyệt web bạn chọn và các chương trình còn lại mà bạn đã cài đặt.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Apple không chịu trách nhiệm đối với các tài khoản kỹ thuật số khác nhau của bạn và không thể đổ lỗi nếu bạn đột nhiên thấy tài khoản Google hoặc Instagram của mình bị xâm phạm. Bạn phải luôn sử dụng mật khẩu mạnh cho chúng, bật xác thực hai yếu tố nếu có và thận trọng về thời gian và địa điểm bạn đăng nhập.

Nói chung, các quy tắc bảo mật tiêu chuẩn được áp dụng: Luôn thận trọng với mọi thứ bạn tải xuống và chạy từ Internet, bất kỳ thứ gì được đính kèm với email hoặc bất kỳ thứ gì gửi đến bạn thông qua tin nhắn trực tiếp. Phần mềm độc hại trên máy Mac chắc chắn vẫn tồn tại nhưng với sự kết hợp giữa sự cảnh giác của người dùng và kiến ​​thức chuyên môn của Apple, rất ít phần mềm độc hại tấn công được mục tiêu.

Và vâng, bạn có thể cài đặt chương trình chống vi-rút trên máy Mac của mình nếu bạn muốn bảo mật hơn nữa (giống như bạn có thể lái xe ở tốc độ giới hạn để luôn an toàn hơn trên đường)—điều đó chắc chắn sẽ không khiến macOS trở nên bất kỳ điều gì. ít hơn chắc chắn. Những người bạn của chúng tôi tại PCMag hiện có danh sách các ứng dụng chống vi-rút tốt nhất cho máy Mac.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Nắm bắt RSS: Đây là những ứng dụng đọc RSS tốt nhất năm 2024

Mẹo Vặt

Bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha trên Rosetta Stone với mức chiết khấu ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Trên thực tế, Safari tốt hơn Chrome

Mẹo Vặt