Công nghệ

Mạng lưới Wifi hoạt động như thế nào?


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Ý tưởng về mạng lưới đã xuất hiện được vài năm. Tuy nhiên, chúng tôi không bắt đầu thấy thuật ngữ này xuất hiện trên các thiết bị và bộ định tuyến Wi-Fi cho đến khoảng giữa những năm 2010. Đó là khi các công ty như Eero, Google và Netgear bắt đầu tung ra “bộ công cụ mạng lưới”, cho phép bạn phủ sóng wifi mạnh hơn trong nhà.

Mặc dù đã xuất hiện được vài năm nhưng ý tưởng về mạng lưới vẫn còn hơi xa lạ với nhiều người. Do đó, bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc bổ sung mạng lưới vào nhà của bạn đều có thể gây ra sự nhầm lẫn và thậm chí một số lo lắng về việc liệu bạn có đưa ra lựa chọn đúng đắn khi mua bộ định tuyến mới hay không. Rất may, mạng lưới gần như không phức tạp như người ta tưởng.

Mạng lưới là gì?

Mạng lưới, trái ngược với thiết lập wifi truyền thống, sử dụng nhiều thiết bị thay vì chỉ một bộ định tuyến. Mặc dù chỉ có một thiết bị thực sự được kết nối với modem, nhưng tất cả các thiết bị trong mạng có thể phát ra tín hiệu có cường độ tối đa và quan trọng là cõng nhau để ghép lại với nhau thành một mạng wifi lớn. Nói tóm lại, nó mở rộng phạm vi phủ sóng trong nhà của bạn trong khi vẫn duy trì sức mạnh và tốc độ.

Lưới có lợi thế lớn so với các thiết lập thông thường, ngay cả những thiết lập có bộ mở rộng phạm vi. Ví dụ: bộ định tuyến internet tại nhà của bạn có một phạm vi nhất định mà tín hiệu của nó có thể đạt tới. Mặc dù các thiết bị khác như bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi và bộ lặp sóng có thể mở rộng tín hiệu này nhưng chúng có giá thành cao, thường giảm một nửa băng thông của bất kỳ mạng nào mà chúng cung cấp. Mạng lưới cũng mở rộng tín hiệu đó, nhưng do cách thiết kế của nó, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến tốc độ, cho phép tín hiệu đầy đủ đến bất cứ nơi nào bạn cần mà không có bất kỳ hình thức thỏa hiệp băng thông nào.

Bộ mạng lưới là gì?

Bộ mạng dạng lưới thường bao gồm bộ định tuyến chính (kết nối với modem của bạn) cũng như một hoặc một số vệ tinh, hoạt động như các nút mở rộng tín hiệu wifi. Mỗi nút kết nối với nút trước nó, mở rộng tín hiệu của bạn hơn nữa với mỗi vệ tinh. Tùy thuộc vào thương hiệu bạn mua, những bộ dụng cụ này có thể cung cấp phạm vi mở rộng lên tới 5.000 feet vuông.

Một cách dễ dàng để hình dung về những bộ dụng cụ này và các thiết bị mà chúng cung cấp là hãy tưởng tượng rằng chúng đều là những chiếc chăn riêng biệt được khâu lại với nhau để tạo thành một chiếc chăn lớn hơn bao phủ toàn bộ ngôi nhà của bạn. Chúng cùng nhau mang lại trải nghiệm mạnh mẽ và gắn kết hơn, giúp cải thiện mạng Wi-Fi tại nhà của bạn.

Tôi có cần mạng lưới không?

Mặc dù nhiều người trong chúng ta có vùng chết cho wifi gia đình nhưng không phải ai cũng được hưởng lợi từ mạng lưới. Mạng lưới hoạt động tốt nhất cho những người có nhà lớn hoặc nhà có nhiều tầng và tường dày. Đó là vì những bức tường và sàn dày này khiến tín hiệu wifi khó truyền qua hơn, do đó, bộ định tuyến truyền thống có thể gặp khó khăn khi thu được tín hiệu mạnh đến những khu vực này trong nhà bạn.

Tuy nhiên, với mạng lưới, các vệ tinh hoặc nút của bạn có thể xử lý tình trạng chậm chạp, phát tín hiệu cường độ tối đa đến các khu vực lẽ ra sẽ nhận được tín hiệu bị suy giảm hoặc không có tín hiệu nào cả. Bạn sẽ trải nghiệm tốc độ tương tự như tín hiệu ban đầu trong toàn bộ ngôi nhà của bạn. Và vì tất cả wifi lưới đều chạy trên cùng một SSID (tên mạng wifi) và mật khẩu nên bạn không cần phải chuyển đổi giữa các mạng khi kết nối với các nút khác nhau.

Nếu bạn chỉ có một vài vùng chết, chẳng hạn như gần TV, thì việc mua một trong những bộ mở rộng Wi-Fi tốt nhất thường có thể rẻ hơn và nó sẽ giải quyết đủ tốt vấn đề. Bạn sẽ mất một số tốc độ mà mạng ban đầu của bạn cung cấp, nhưng cuối cùng bạn sẽ không phải trả quá nhiều tiền để khắc phục sự cố có thể khắc phục được với chi phí rẻ hơn nhiều.

Tôi nên mua hệ thống mạng lưới nào?

Nếu bạn nghĩ rằng mạng lưới là thứ bạn cần thì bạn có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn. Những người đang tìm kiếm một lựa chọn thân thiện với ngân sách sẽ thấy rằng Hệ thống Wi-Fi Vilo Mesh cung cấp diện tích vuông vắn và tốc độ ổn định với mức giá phải chăng chỉ 115,99 USD cho gói ba thiết bị.

Nếu bạn muốn thứ gì đó dễ dàng mở rộng thì Eero 6+ là một lựa chọn chắc chắn và nó có giá khởi điểm chỉ 139,99 USD, mặc dù đó là giá dành cho từng thiết bị. Bạn có thể mua nhiều gói trên Amazon, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền nếu bạn cần nhiều thiết bị trong mạng lưới của mình. Tuy nhiên, mỗi thiết bị có diện tích lên tới 1.500 feet vuông, do đó, điều đó là quá đủ đối với hầu hết mọi người.

Cuối cùng, những người đang tìm kiếm một thiết lập chơi game tốt cho mạng lưới sẽ thấy ASUS ROG Rapture GT6 2-Pack là một lựa chọn chắc chắn. Nó có giá 479,99 USD theo giá niêm yết, nhưng thường có thể được tìm thấy với giá rẻ hơn nhiều và được thiết kế với rất nhiều tính năng lấy người chơi làm trung tâm, điều này có thể khiến mức giá trở nên hợp lý hơn một chút đối với nhiều người.


Kiểm tra các mạng lưới được đề xuất trong phần này:Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Với 100 nghìn tỷ bit vệ tinh cũ quay quanh hành tinh, các nhà khoa học kêu gọi hành động trên rác vũ trụ

Mẹo Vặt

Đánh giá: Ayaneo Unfashionable Mini PC AM01 là một bức thư tình dễ thương, mạnh mẽ đến bất ngờ gửi đến máy tính Unfashionable

Mẹo Vặt

Google Pixel 6a hiện đang giảm giá 80 USD

Mẹo Vặt