Công nghệ

Mùi hương của người yêu tốt như Melatonin cho giấc ngủ


Nếu bạn đã từng rúc vào chiếc áo bẩn của người yêu khi họ đi vắng và cảm thấy hơi ngớ ngẩn về điều đó, hãy coi đây là sự chuộc lỗi của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2020 của Đại học British Columbia (UBC), mùi hương của người bạn đời lãng mạn có thể khiến bạn ngủ ngon hơn. (Bây giờ bạn có thể gọi chiếc áo đó là dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ.)

Marlise Hofer, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Khoa Tâm lý học của UBC, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy chỉ cần ngủ với mùi hương của bạn tình cũng sẽ cải thiện hiệu quả giấc ngủ. Những người tham gia của chúng tôi đã cải thiện hiệu quả giấc ngủ trung bình hơn 2%”. Cô ấy nói thêm:

“Chúng tôi đã thấy tác dụng có kích thước tương tự như những gì đã được báo cáo từ việc bổ sung melatonin bằng đường uống – thường được sử dụng như một chất hỗ trợ giấc ngủ.”

Cho rằng người Mỹ đã chi 67,51 tỷ đô la vào năm 2022 cho các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ, có vẻ khôn ngoan khi khám phá một số lựa chọn lành mạnh hơn trước khi tìm đến các chất bổ sung và thuốc — nhiều loại trong số đó có thể lãng phí, không hiệu quả và có thể đi kèm với các tác dụng phụ đáng lo ngại.

Nhưng làm thế nào một nhóm các nhà nghiên cứu đi đến kết luận này? Đầu tiên, họ không lấy trộm áo phông trong giỏ đựng đồ giặt. Có 155 người tham gia nghiên cứu; đối tác của họ được tặng một chiếc áo phông sạch và được hướng dẫn mặc nó trong 24 giờ. Họ được yêu cầu không sử dụng các sản phẩm khử mùi hoặc có mùi thơm và phải hạn chế hút thuốc, tập thể dục và ăn một số thực phẩm có mùi hôi. Sau đó, những chiếc áo sơ mi được đông lạnh để giữ mùi hương. (Mẹo nhỏ: Hãy cất áo mật ong trong ngăn đá phòng trường hợp mất ngủ một mình.)

Những người tham gia được đưa cho hai chiếc áo phông trông giống hệt nhau để dùng làm vỏ gối – một chiếc có mùi hương của đối tác và một chiếc khác đã được giặt sạch hoặc do người lạ mặc. Họ không được biết cái nào là cái nào và đã ngủ hai đêm, đầu tiên với cái này và sau đó với cái kia.

Sau mỗi đêm, họ hoàn thành một cuộc khảo sát về trạng thái nghỉ ngơi của mình; chất lượng giấc ngủ cũng được đo lường một cách khách quan bằng cách sử dụng đồng hồ theo dõi giấc ngủ để theo dõi chuyển động của họ suốt đêm.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người ngủ được yêu cầu đoán xem người bạn đời của họ đã mặc chiếc áo nào. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi những người tham gia cảm thấy thoải mái hơn vào những đêm họ nghĩ rằng họ đang ngủ với mùi hương của bạn tình. (Tôi không thể tưởng tượng được việc ngủ ngon bằng cách dùng chiếc áo sơ mi bẩn của người lạ làm vỏ gối?) Nhưng như UBC giải thích:

“…bất kể niềm tin của họ về việc tiếp xúc với mùi hương, dữ liệu từ máy theo dõi giấc ngủ chỉ ra rằng giấc ngủ khách quan được cải thiện khi những người tham gia thực sự tiếp xúc với mùi hương của bạn tình.”

Frances Chen, tác giả chính của nghiên cứu và phó giáo sư tại Khoa Tâm lý học của UBC cho biết: “Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất là mùi hương của người yêu có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ngay cả ngoài nhận thức có ý thức của chúng ta”. “Dữ liệu theo dõi giấc ngủ cho thấy những người tham gia ít trằn trọc hơn khi tiếp xúc với mùi hương của đối tác, ngay cả khi họ không biết mình đang ngửi thấy mùi hương của ai.”

Hóa ra, sự hiện diện vật lý của một người bạn đời lãng mạn lâu dài có liên quan đến lợi ích sức khỏe, như cảm giác an toàn và giảm căng thẳng — điều này có thể dẫn đến giấc ngủ ngon hơn. Trường đại học lưu ý: “Bằng cách báo hiệu sự gần gũi về mặt vật lý gần đây, mùi hương đơn thuần của đối tác cũng có thể mang lại những lợi ích tương tự”.

Hofer nói rằng nghiên cứu này có thể dẫn đến nhiều nghiên cứu hơn về những cách dễ dàng và hiệu quả để cải thiện giấc ngủ, “chẳng hạn như mang theo áo sơ mi của đối tác vào lần tới khi bạn đi du lịch một mình”.

Đối với bất kỳ ai đang trong một mối quan hệ lãng mạn, chắc chắn sẽ không có gì đau đớn khi ôm lấy một chiếc áo phông cũ để ôm khi ngủ xa nhau. Bây giờ bạn có một lý do hoàn toàn chính đáng để làm như vậy.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Đánh giá: Xe đạp điện Smalo LX2 mang lại niềm vui khi lái nhưng không dành cho tất cả mọi người

Mẹo Vặt

Làm thế nào thực vật và vi sinh vật có thể dọn dẹp mớ hỗn độn mà chúng ta tạo ra

Mẹo Vặt

Chiếc Chromebook màn hình cảm ứng HP này hiện đang được bán với giá 65 USD

Mẹo Vặt