Công nghệ

Nhà sinh vật học trở thành nhạc sĩ tạo ra ma thuật âm thanh bằng điện sinh học từ nấm


Nấm không thể làm gì? Nấm có đủ loại hình dạng kỳ lạ và mê hoặc thú vị và là loại nấm có thể làm được mọi thứ. Một số trong số chúng có thể ăn được hoặc làm thuốc; họ giúp những người làm vườn hữu cơ giữ cho khu vườn của họ luôn tươi đẹp; chúng ăn nhựa và phát sáng trong bóng tối. Vật liệu sinh học làm từ nấm cũng có tiềm năng giúp chúng ta xây dựng những ngôi nhà bền vững hơn hoặc tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường hơn; chết tiệt, họ thậm chí có thể nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ bí mật của riêng mình.

Không có gì ngạc nhiên khi họ cũng có thể tạo ra một số bản nhạc thú vị với sự trợ giúp từ nhạc sĩ người Canada Tarun Nayar, người chủ mưu tạo ra âm nhạc điện tử lấy cảm hứng từ thiên nhiên dưới cái tên Modern Biology.

Nhiều bản nhạc hay của Nayar, mà ông gọi là “âm nhạc hữu cơ”, được tạo ra bằng cách ghi lại các xung điện sinh học từ thực vật và nấm sống, sau đó được phủ lên các tác phẩm gốc của Nayar. Bằng cách sử dụng nhiều bộ tổng hợp mô-đun và dây cáp nhảy nhỏ được nối nhẹ nhàng với nấm, Nayar có thể tạo ra một số âm thanh hấp dẫn nhất từ ​​​​những sinh vật này.

Nayar, một nhà sinh vật học được đào tạo bài bản, cũng được đào tạo chính quy về âm nhạc cổ điển Ấn Độ từ khi còn nhỏ. Sự kết hợp tổng hợp giữa khoa học và nghệ thuật này đã có ảnh hưởng không ngừng đến cuộc đời ông. Chỉ vài năm trước, anh ấy đang đi lưu diễn toàn thời gian với một ban nhạc, cho đến khi đại dịch ập đến và khiến hoạt động đó đột ngột dừng lại.

Nayar nhận thấy mình có rất nhiều thời gian, cuối cùng dành nhiều thời gian hơn ở phía bắc Quần đảo Vịnh thuộc British Columbia, xây dựng bộ tổng hợp của riêng mình, tìm hiểu thêm về tổng hợp mô-đun và đọc nghiên cứu từ những thập kỷ trước về việc sử dụng thực vật trong các tác phẩm âm nhạc . Như anh ấy nói với Treehugger, anh ấy mô tả hướng đi mới này trong cuộc sống của mình như một phần của cùng một chuỗi cảm hứng liên tục trong việc khám phá thế giới tự nhiên xung quanh anh ấy:

“Nói một cách đơn giản nhất, tôi nghĩ cách thực hành này là một cách trực tiếp để ‘kết nối’ với môi trường và để nhớ rằng thiên nhiên vẫn còn sống. Theo nghĩa đen, mọi thứ đều đang dâng trào với điện và rung động, và kỹ thuật bố cục này khai thác được điều đó.”

Để tạo ra những tác phẩm âm nhạc thanh tao này, Nayar giải thích rằng ông sử dụng thiết bị chuyển đổi điện sinh học của thực vật và nấm, cũng như bức xạ điện từ xung quanh, bản ghi âm hiện trường và các nguồn môi trường khác thành thông tin âm nhạc.

Sinh học hiện đại


Những thay đổi nhỏ này trong điện trở của cây sau đó được chuyển thành các thay đổi cao độ và nhịp điệu trên bộ tổng hợp. Từng là nhà khoa học, Nayar giải thích rằng kỹ thuật ma thuật này thực sự được xây dựng dựa trên công trình trước đó:

“Đây thực sự là một kỹ thuật khá cũ đã được phát triển khoảng 20 năm trước. Thành phần giai điệu chính trong nhiều sáng tác của tôi là ‘sự rung chuyển’ điện sinh học thực vật hoặc nấm này, sau đó tôi xếp chồng các nhạc cụ và hệ thống tổng hợp khác để thử và nắm bắt cảm giác. của thời điểm này. Tôi hầu như luôn làm việc và ghi âm bên ngoài, vì vậy đó là nguồn cảm hứng lớn.”

Là một nhạc sĩ, Nayar mang đến những buổi biểu diễn trực tiếp đầy mê hoặc cả trong nhà lẫn ngoài trời, và với bản chất làm việc với các sinh vật sống, đã có những khoảnh khắc xảy ra những điều bất ngờ, khi anh kể lại một sự việc đáng ngạc nhiên:

“Tôi đã ở một trung tâm tĩnh tâm tên là Hollyhock vào mùa hè năm ngoái, chơi nhạc về nấm ngay trước khi (nhà nấm học nổi tiếng) Paul Stamets phát biểu. Tôi đã được gõ vào một cây nấm polypore thắt lưng đỏ, khá yên tĩnh. Điện sinh học của nó đã không thay đổi trong một thời gian. Tôi bắt đầu nói về mức độ nguy hiểm của ý tưởng về ý thức phi nhân loại đối với quan niệm của chúng ta về chủ nghĩa ngoại lệ của con người, và cây nấm vừa sáng lên! Nó phát điên. Toàn bộ khán giả đã cười và reo hò khi cây nấm tham gia vào cuộc trò chuyện. Đây thực sự là được ghi lại trên video và bạn có thể tìm thấy nó trên Internet. Nó thật hoang dã.”

Bên cạnh việc nghiên cứu nấm, Nayar cũng đang phân nhánh để kết hợp các xung điện sinh học từ các ứng cử viên khác như đu đủ, xoài, dưa hấu và xương rồng. Nayar cũng thích thú với việc tích hợp âm thanh của những nơi hoang dã như âm thanh được tìm thấy trong các khu rừng già, vì anh tin rằng điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức càng nhiều càng tốt để giúp bảo vệ các hệ sinh thái này.

Cuối cùng, Nayar tin rằng việc duy trì kết nối với Mẹ Thiên nhiên là điều quan trọng để giữ hy vọng và sự tích cực trong những thời điểm khó khăn này, khi một số người trong chúng ta có thể cảm thấy vô cùng cô đơn và mất kết nối. Trên thực tế, ông nói rằng các nghệ sĩ và nhạc sĩ có vị trí đặc biệt để thắp sáng con đường phía trước:

“Đôi khi sức nặng của những chủ đề này có thể quá sức chịu đựng của lý trí và ý thức. Nếu tôi cố gắng hiểu những gì đang xảy ra với khí hậu và môi trường của chúng ta trên quy mô toàn cầu, não tôi có thể ngừng hoạt động để phản đối. Nhưng bằng cách nào đó, nghệ thuật và sự sáng tạo có thể liên quan theo một cách khác, về mặt cảm xúc. Chúng có thể mang chúng ta lại gần nhau, thay vì đẩy chúng ta xa nhau hơn, và mang đến cơ hội cho sự hiểu biết sâu sắc và thay đổi thực sự. Trái tim của chúng ta có khả năng lớn hơn nhiều so với trí óc của chúng ta. Tôi nghĩ các nghệ sĩ và nhạc sĩ cũng vậy có vị trí độc đáo để giúp chúng ta chuyển hóa những gì đang xảy ra trên hành tinh hiện nay—như nấm!—để tiêu hóa những thứ khó tiêu. Và hy vọng, sẽ truyền cảm hứng để chúng ta cùng nhau hành động.”

Johanna Robertson


Album mới nhất của Nayar, Field Notes, vừa được phát hành và là sản phẩm của hai năm thử nghiệm âm thanh. Nayar hiện đang bắt tay vào một loạt các buổi biểu diễn tạm thời tại các công viên công cộng ở LA, San Diego, Vancouver, Victoria và Đảo Salt Spring, sẽ kết hợp “một phần tìm kiếm thức ăn, một phần dọn dẹp công viên và một phần lắng nghe sâu sắc.” Nội dung thú vị—để tìm hiểu thêm, hãy xem TikTok, Instagram và YouTube của Modern Biology.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bạn có thể mua chiếc MacBook Air tân trang này với giá 380 USD ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Những chiếc Echo Buds thế hệ thứ 2 này hiện đang được giảm giá tới 54%

Mẹo Vặt

Cách chọn giữa OnePlus Watch 2 và Pixel Watch 2

Mẹo Vặt