Thú cưng

Những sinh vật quý hiếm nhất trong tất cả


Màu xanh lam là màu phổ biến nhất trên thế giới, với nhiều người chọn màu xanh lam làm màu yêu thích của họ khi được khảo sát. Tuy nhiên, màu xanh cũng là một trong những sắc tố hiếm nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Chắc chắn, bầu trời và đại dương có màu xanh lam, nhưng trong khi có vô số động vật màu xanh lá cây, vàng và đỏ thì hầu như không có động vật màu xanh nào tồn tại.

Lý do chính khiến màu xanh lam khó nắm bắt là do phạm vi sắc tố tương đối hẹp gây ra màu sắc ở động vật. Một số màu sắc phổ biến ở động vật do khả năng của chúng là tạo ra sắc tố có màu đó hoặc hấp thụ chúng từ thức ăn mà chúng ăn. Ví dụ, melanin là một trong những sắc tố phổ biến nhất được tạo ra bởi động vật và chịu trách nhiệm tạo ra màu nâu hoặc đen của lông hoặc lông của hầu hết các loài động vật có vú và lông của một số loài chim. Trong khi đó, sắc tố màu đỏ và màu cam được tạo ra bởi carotenoid trong thực vật và tảo, sau đó được các động vật như tôm và tôm hùm tiêu thụ, khiến chúng có màu hồng và đỏ riêng biệt. Chim hồng hạc cũng có màu hồng từ carotenoids có trong tôm mà chúng ăn.

Trong khi một số loài thực vật có thể tạo ra sắc tố xanh lam nhờ anthocyanin thì hầu hết các sinh vật trong thế giới động vật không thể tạo ra sắc tố xanh lam. Bất kỳ trường hợp nào có màu xanh lam ở động vật thường là kết quả của các hiệu ứng cấu trúc, chẳng hạn như ánh kim và phản xạ chọn lọc.

Jay xanh

Hình ảnh Kevin Pihlaja / Getty


Chim giẻ cùi xanh (Cyanocitta cristata) tạo ra melanin, một sắc tố đen, nghĩa là lông của nó sẽ có màu đen. Tuy nhiên, các túi khí nhỏ trong lông chim sẽ phân tán ánh sáng, khiến mắt chúng ta có màu xanh lam. Sự tán xạ ánh sáng bên trong lông của chim giẻ cùi xanh này rất giống với sự tán xạ Rayleigh, hiện tượng là nguyên nhân dẫn đến câu trả lời cho câu hỏi lâu đời “tại sao bầu trời lại có màu xanh?” câu hỏi.

Vì vậy, vì màu xanh lam đặc biệt của lông chim giẻ cùi xanh không phải do sắc tố tạo ra nên có thể thay đổi màu lông chim trở lại màu đen bằng cách thay đổi cấu trúc của chúng. Trên thực tế, lông chim giẻ cùi màu xanh bị hư hỏng có màu đen vì tất cả dấu vết của màu xanh lam đều biến mất khi sự tán xạ ánh sáng bị gián đoạn.

Kỳ nhông xanh

Hình ảnh Flavio Vallenari / Getty


Kỳ nhông xanh (Cyclura Lewisi), loài đặc hữu của đảo Grand Cayman, có tuổi thọ dài nhất so với bất kỳ loài thằn lằn nào, sống tới 69 năm. Khi thằn lằn mới sinh ra, chúng có hoa văn phức tạp nhưng hầu như không có màu xanh, chỉ một số bộ phận trên cơ thể chúng có màu xanh xám nhạt. Khi trưởng thành, chúng có màu xanh hơn. Tuy nhiên, thằn lằn trưởng thành có khả năng thay đổi màu sắc và thường biến mình thành màu xám để hòa hợp với những tảng đá có trong môi trường sống của chúng.

Kỳ nhông xanh sẽ chỉ có màu xanh khi nó tiếp xúc với các thành viên khác trong loài để giao tiếp với chúng hoặc để thiết lập lãnh thổ của mình. Con đực của loài này cũng có xu hướng có màu xanh lam rõ rệt hơn con cái.

Glaucus atlanticus

Hình ảnh S.Rohrlach / Getty


Glaucus atlanticus là một loài hải sâm có hình dáng kỳ quái, và cũng giống như nhiều loài hải sâm khác, nó nổi bật nhờ màu sắc tươi sáng. Loài này nổi lộn ngược trong nước và ăn thịt người đàn ông Bồ Đào Nha nguy hiểm (Physalia Physalis), loài này nổi tiếng với nọc độc có thể giết chết cá và đôi khi cả con người. Màu xanh của Glaucus atlanticus đóng vai trò như một hình thức ngụy trang, cho phép sên biển hòa vào màu xanh của đại dương và khiến những kẻ săn mồi như chim biển bay trên mặt nước khó phát hiện ra nó.

Nếu màu xanh lam của nó không đủ để bảo vệ, con sên biển này cũng có thể hấp thụ những vết chích từ người chiến tranh mà nó ăn và sử dụng chúng để phòng thủ hoặc săn con mồi.

Mandarin Dragonet

fenkieandreas / Hình ảnh Getty


Con rồng quýt (Synhiropus lộng lẫy) là một loài cá có màu sắc rực rỡ đến từ Thái Bình Dương, là một trong hai loài động vật có xương sống duy nhất có màu xanh là kết quả của sắc tố tế bào chứ không phải màu cấu trúc. Động vật có xương sống duy nhất có sắc tố tế bào xanh là loài rồng đẹp như tranh vẽ (hình ảnh Synhiropus) thuộc cùng một chi. Da của quýt có chứa các tế bào được gọi là cyanophores có chứa các bào quan gọi là cyanosome tạo ra sắc tố màu xanh lam. Tuy nhiên, tế bào cyanophores không phải là tế bào sản xuất sắc tố duy nhất trên da cá, điều này giải thích cho các sọc màu cam trang trí trên cơ thể chúng. Do có hoa văn tươi sáng, đầy màu sắc, rồng quýt là loài cá phổ biến trong bể cá.

Ếch phi tiêu độc xanh

Ferdinando Valverde / Getty Images


Ếch phi tiêu độc màu xanh (Dendrobates tinctorius “azureus”) được tìm thấy trong các khu rừng phía nam Suriname và phía bắc Brazil ở Nam Mỹ. Màu xanh lam của ếch cảnh báo những kẻ săn mồi rằng nó có chất độc, một hiện tượng được gọi là chủ nghĩa aposematism và gây ra bởi cấu trúc tế bào da của nó. Da ếch có một lớp tế bào gọi là xanthophores, tạo ra các sắc tố màu vàng và nằm trên một lớp tế bào gọi là iridophores. Khi ánh sáng chiếu vào da ếch, nó sẽ đi qua lớp xanthophores đến lớp iridophores, sau đó phân tán ánh sáng xanh trở lại qua các xanthophores.

Vì tế bào xanthophores tạo ra sắc tố màu vàng nên màu vàng trộn với ánh sáng xanh do tế bào ánh kim phân tán, khiến ếch có màu xanh lá cây. Tuy nhiên, ếch phi tiêu độc màu xanh đã làm giảm xanthophores, nghĩa là hầu như không có sắc tố màu vàng nào được tạo ra trên da của nó. Do đó, ánh sáng xanh do tế bào ánh kim phân tán không bao giờ trộn lẫn với sắc tố màu vàng, khiến ếch có màu xanh lam.

Hình thái màu xanh

Hình ảnh PATSTOCK / Getty


Bướm trong chi Hình thái, thường được gọi là hình thái màu xanh lam, đáng chú ý vì đôi cánh màu xanh lam tuyệt đẹp của chúng. Màu xanh lam của con bướm là do cấu trúc của đôi cánh của nó, chứa các vảy cực nhỏ có các đường gờ hình cây thông Noel với các lớp mỏng xen kẽ được gọi là lamellae. Cấu trúc nano của những vảy này phân tán ánh sáng chiếu vào cánh bướm, khiến chúng có màu xanh lam.

Vì những cấu trúc này chỉ xuất hiện ở mặt lưng của cánh bướm màu xanh lam nên mặt bụng của cánh bướm thực sự có màu nâu. Hơn nữa, đối với nhiều loài hình thái, con đực có xu hướng có màu xanh hơn con cái và đối với một số loài, chỉ có bướm đực có màu xanh trong khi con cái có màu nâu hoặc vàng.

Sinai Agama

Christoph Dieterle / Wikimedia Commons / CC BY-SA 4.0


Agama Sinai (Pseudotrapelus sinaitus) là một loài thằn lằn được tìm thấy ở các sa mạc khắp Trung Đông. Da của thằn lằn thường có màu nâu, giúp nó hòa nhập với môi trường. Tuy nhiên, con đực có màu xanh sáng trong mùa sinh sản của thằn lằn nhằm thu hút con cái, khiến Sinai agama trở thành một trong số ít loài bò sát màu xanh lam. Trong thời gian này, con cái vẫn có màu nâu nhưng cũng có thể có một số vết đỏ ở hai bên.

Linckia laevigata

Hình ảnh Marnie Griffiths / Getty


Linckia laevigata là một loài sao biển được tìm thấy trên khắp vùng biển nhiệt đới của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Sao biển đáng chú ý vì màu xanh lam của nó, dao động từ xanh nhạt đến xanh đậm tùy thuộc vào từng cá thể. Đôi khi, các cá thể cũng có thể có các màu khác, chẳng hạn như cam hoặc hồng. Linckia laevigata là một trong số ít động vật màu xanh lam có màu sắc được tạo ra bởi sắc tố chứ không phải do màu sắc cấu trúc. Loài này tạo ra một loại carotenoprotein gọi là linckiacyanin, được tạo thành từ nhiều loại carotenoid khác nhau, khiến sao biển có màu xanh đặc biệt.

Sên xanh Carpathian

Hình ảnh Bogdan Khmelnytskyi / Getty


Sên xanh Carpathian (Bielzia coerulans) được tìm thấy ở dãy núi Carpathian ở Đông Âu. Mặc dù loài này được biết đến nhiều nhất với màu xanh đậm nhưng sên không phải lúc nào cũng có màu xanh. Khi còn nhỏ, những con sên này thực sự có màu vàng nâu. Khi trưởng thành, chúng có màu xanh lam và con trưởng thành có màu từ xanh lục nhạt đến xanh lam hoàn toàn hoặc thậm chí là đen.

Công Ấn Độ

Richard I’Anson / Getty Images


Công Ấn Độ (Pavo cristatus) là một loài chim biểu tượng đặc hữu của tiểu lục địa Ấn Độ nổi tiếng với bộ lông phức tạp, màu sắc rực rỡ. Chỉ có những con công đực, được gọi là công, mới có bộ lông màu xanh lam và xanh lục sáng như vậy. Những con công cái, được gọi là công mái, chỉ có một vài chiếc lông màu xanh lá cây trên cổ và chủ yếu có màu nâu xỉn. Công mái cũng không có bộ lông đuôi khổng lồ, đầy màu sắc mà con đực sở hữu. Màu sắc tươi sáng của con đực có thể là kết quả của quá trình chọn lọc giới tính, vì những con công có màu sắc rực rỡ sẽ hấp dẫn hơn đối với con mái và do đó có nhiều khả năng tìm được bạn tình hơn. Công cũng tham gia vào các màn tán tỉnh phức tạp, trong đó chúng thể hiện và lắc đoàn tàu lớn của mình để thu hút công mái.

Giống như chim giẻ cùi xanh, lông công chứa sắc tố đen melanin và màu xanh lam của chúng có nguồn gốc từ cấu trúc của chúng. Lông công chứa một mạng tinh thể gồm các que cực nhỏ phản chiếu ánh sáng, khiến chúng có màu xanh lam. Lông màu xanh lá cây của chúng nhận được màu sắc từ một cấu trúc tương tự.

Tôm hùm xanh

Hình ảnh Enoc Dooley / EyeEm / Getty


Tôm hùm hầu như luôn có màu xanh lục hoặc nâu, nhưng trong những trường hợp cực kỳ hiếm hoi – khoảng một phần hai triệu – một con màu xanh lam sẽ xuất hiện. Màu sắc này là do đột biến gen khiến tôm hùm sản xuất quá nhiều loại protein đặc biệt tạo nên màu sắc đó.

Tôm hùm ăn nguyên liệu thực vật để có được astaxanthin, một chất chống oxy hóa giúp chúng đối phó với căng thẳng. (Chính hợp chất này khiến cá hồi có màu hồng cam.) Như Tiến sĩ Michael Tlusty giải thích tại Thủy cung New England, “Khi tôm hùm ăn astaxanthin, sắc tố đỏ sẽ thấm vào da và đó là nơi nó xuất hiện. có màu đỏ. Sau đó, sắc tố được chuyển lên vỏ. Và khi nó lưu trữ nó trong vỏ, các protein lấy sắc tố và xoắn nó lại, và nó thực sự chuyển sang màu xanh lam. Và sau đó, chúng bị xoắn lại một lần nữa và chúng chuyển sang màu vàng.”

Khi nhìn vào một con tôm hùm, bạn sẽ thấy những lớp sắc tố xếp chồng lên nhau—vàng, đỏ, xanh—tất cả trộn lẫn với nhau để tạo ra màu nâu. Nhưng nếu tôm hùm không nhận đủ astaxanthin do đột biến gen, thì lớp màu đỏ sẽ không nhìn thấy được – điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhìn thấy nhiều màu xanh lam hơn là hỗn hợp sắc tố “lầy lội”.

Vẹt Spix

hình ảnh pz / Getty


Loài vẹt đuôi dài Spix tuyệt đẹp, có nguồn gốc từ vùng đông bắc Brazil và nổi tiếng với vai diễn nhân vật chính Blu trong bộ phim nổi tiếng năm 2011 “Rio”, gần như bị tuyệt chủng trong tự nhiên, với một con đực duy nhất được cho là mẫu vật sống duy nhất ở giữa thế giới. những năm 1990. Ít hơn ba chục con khác sống trong điều kiện nuôi nhốt, dẫn đến một dự án đầy tham vọng kéo dài hai thập kỷ nhằm tái lập quần thể vẹt đuôi dài Spix trong tự nhiên.

Màu lông của nó dao động từ màu ngọc lam rực rỡ ở mặt trước đến màu xám xanh xỉn trên đầu. Cũng như các loài chim khác, màu sắc được tạo ra bởi sự khác biệt về cấu trúc của lông. Tạp chí Smithsonian cho biết: “Khi ánh sáng trắng chiếu vào một chiếc lông vũ màu xanh, mô hình keratin làm cho các bước sóng màu đỏ và vàng triệt tiêu lẫn nhau, trong khi các bước sóng ánh sáng màu xanh tăng cường và khuếch đại lẫn nhau và phản chiếu trở lại mắt của người nhìn”.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Chó có thể cách mạng hóa tính bền vững của thử nghiệm đại dịch trong tương lai

Mẹo Vặt

Bướm chúa sẽ tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Các loài bất ngờ đang xâm chiếm các mảnh vụn nhựa ở biển khơi

Mẹo Vặt