Đồ ăn

Nó có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu! 》 Mẹo cuộc sống 360


Một trong những trải nghiệm chung mà tất cả chúng ta đều chia sẻ là tự làm cho mình một chiếc bánh sandwich và sau đó phát hiện ra rằng bánh mì của mình đã hết hạn sử dụng. Rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy thật tệ khi vứt ổ bánh mì còn lại vào thùng rác, đặc biệt nếu bạn không ăn nhiều. Nhưng bạn thực sự không có nhiều lựa chọn…hay bạn?

Trong nhiều năm, nhiều người thắc mắc liệu ăn bánh mì hết hạn có an toàn hay không, đặc biệt nếu chỉ còn một hoặc hai ngày sau ngày hết hạn. Một số người thề bằng cách làm này và những người khác thề rằng việc chỉ định bánh mì hết hạn sẽ đưa bạn đến phòng khám bác sĩ.

Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định đi đến tận cùng của sự việc. Ăn bánh mì hết hạn nguy hiểm thế nào? Bạn có thể làm gì để tự bảo vệ mình và làm cách nào để bánh mì có thể để được lâu hơn? Hãy đọc để khám phá câu trả lời!

Bao lâu thì bánh mì hết hạn?

Một trong những điều khó hiểu nhất về bánh mì là ngay từ đầu, thời gian hết hạn chính xác là bao lâu. Hầu hết mọi người chỉ đơn giản giữ bánh mì trong tủ đựng thức ăn của họ và theo Healthline, bánh mì được bảo quản theo cách như vậy có thể có thời hạn sử dụng từ ba đến bảy ngày sau khi bạn mang về nhà.

Nói chung, lượng chất bảo quản bên trong bánh mì sẽ quyết định liệu nó sẽ hết hạn sớm hay muộn, chất bảo quản sẽ giúp bánh mì để được lâu hơn. Bạn luôn có thể cố gắng mua bánh mì có ngày hết hạn muộn hơn, mặc dù nhiều người tiêu dùng không hiểu ngày đó liên quan như thế nào đến thời điểm thực phẩm của họ thực sự hết hạn.

CÓ LIÊN QUAN: Điều Ngạc Nhiên Nhất Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Cam Mỗi Ngày

Nhầm lẫn về ngày hết hạn

Nói đúng ra, “ngày hết hạn” là một cách gọi sai. Khi bạn nhìn vào bao bì đựng bánh mì, sẽ có ngày tháng hữu ích do nhà sản xuất cung cấp. Nhưng thay vì nói “ngày hết hạn”, đó là ngày “tốt nhất nếu được sử dụng trước”.

Và các công ty sản xuất bánh mì của bạn muốn nói điều đó hoàn toàn theo nghĩa đen: họ đã tính toán vào ngày cuối cùng rằng họ tin rằng bánh mì sẽ có hương vị và kết cấu tối ưu. Như hầu hết các sinh viên đại học nghèo khó sớm nhận ra, việc ăn chiếc bánh mì này thường an toàn ngay sau ngày đó…nó sẽ không còn ngon như xưa nữa. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên ăn bánh mì hay bất kỳ thực phẩm nào khác nếu có dấu hiệu cho thấy nó đã bị hỏng.

Nhận biết dấu hiệu hư hỏng

May mắn thay, dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bánh mì của bạn đã bị hỏng rất dễ nhận biết. Dấu hiệu hư hỏng điển hình nhất trên bánh mì là nấm mốc và rất dễ phát hiện nấm mốc sẫm màu trên bánh mì nhạt màu. Và theo thời gian, bất kỳ ổ bánh mì nào cũng trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho nấm mốc.

Tại sao vậy? Nấm mốc cần độ ẩm để phát triển và tất cả bánh mì đều chứa hơi ẩm (đây là lý do tại sao bên trong túi đôi khi hơi ẩm). Nấm mốc cũng cần nhiệt độ phòng để thực sự phát triển, đó là lý do tại sao ổ bánh mì trong tủ đựng thức ăn của bạn chỉ là nấm mốc đang chờ bùng phát.

CÓ LIÊN QUAN: 9 điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một quả táo mỗi ngày

Hiểu được sự nguy hiểm của việc ăn thực phẩm hư hỏng

Rất có thể bạn biết ít nhất một người đã cắt khuôn bánh mì của họ và tiếp tục ăn nó. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải vứt toàn bộ ổ bánh mì đi khi có dấu hiệu nấm mốc đầu tiên.

Như Healthline đã chỉ ra, không thể biết loại nấm mốc nào trên bánh mì của bạn và tốt nhất bạn nên cho rằng bánh mì có thể nguy hiểm khi ăn. Bánh mì bị mốc có thể chứa nhiều độc tố nấm mốc vô hình và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác. Và nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc thì ngay cả việc hít phải nấm mốc cũng có thể gây ra cơn hen suyễn đau đớn.

Bánh mì nào sẽ để được lâu hơn những loại bánh mì khác?

Trước đó, chúng tôi đã lưu ý thời hạn sử dụng của bánh mì thường dao động từ ba ngày đến một tuần. Lý do là vì một số loại bánh mì để được lâu hơn những loại bánh mì khác (và ngược lại). Với ý nghĩ đó, loại bánh mì nào có thể để được lâu hơn khi bạn mang về nhà?

Như Insider đã chỉ ra, loại bánh mì để được lâu nhất là loại bánh mì có hàm lượng chất béo cao. Vì vậy, ổ bánh mì có chứa trứng hoặc bơ sẽ để được lâu hơn ổ bánh mì làm bằng bột mì đa dụng. Bạn cũng có thể mua bánh mì làm bằng bột hạnh nhân, tuy nhiên nếu thực sự muốn ổ bánh mì của mình để được lâu, bạn cần đầu tư vào kho bảo quản bánh mì tốt hơn.

CÓ LIÊN QUAN: Tác dụng phụ kỳ lạ nhất của thực phẩm bạn ăn hàng ngày

Giải pháp bảo quản có thể giúp kéo dài tuổi thọ ổ bánh mì của bạn

Chúng tôi đã lưu ý trước đó rằng nấm mốc cần một mức nhiệt nhất định để phát triển mạnh. Đây là lý do tại sao chỉ để bánh mì trong tủ đựng thức ăn ở nhiệt độ phòng là một ý tưởng tồi, và còn tệ hơn nữa nếu bảo quản bánh mì trên tủ lạnh, nơi bánh mì luôn ấm.

Thay vào đó, bạn cần đầu tư một hộp đựng bánh mì để giúp ổ bánh mì tươi ngon hơn. Ngoài ra, hộp đựng bằng thủy tinh có thể thực hiện công việc tương tự. Cuối cùng, hãy cân nhắc việc bảo quản ổ bánh mì trong tủ đông…khi thực hiện đúng cách, ổ bánh mì trung bình có thể để được đến ba tháng, đây là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc liên tục phải vứt đi những chiếc bánh mì không dùng đến.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Mẹo dọn dẹp & vệ sinh giúp ngôi nhà của bạn an toàn trước dịch bệnh COVID-19 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

đây là lúc bạn nên thay chảo rán của mình

Mẹo Vặt

Hãy gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số này 》 Lời khuyên 360 cuộc sống

Mẹo Vặt