Công nghệ

Tất cả thông tin của bạn được công khai (và bạn có thể làm gì với thông tin đó)Có một điều cần nhận thức một cách mơ hồ rằng quyền riêng tư không còn thực sự tồn tại nữa. Chúng ta đang sống trong một thế giới tràn ngập camera chuông cửa, vì vậy cơ hội xuất hiện ngẫu nhiên trong các video TikTok hoặc YouTube của bạn sẽ không bao giờ số không, rốt cuộc. Nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng có một ranh giới rõ ràng giữa những gì chúng ta coi là công việc cá nhân của mình và thông tin có sẵn trong hồ sơ công cộng. Nhưng sự thật là dòng đó không hẳn là một dòng gì cả – bạn không cần phải là một tỷ phú có máy bay riêng để trải nghiệm niềm vui của những kỷ lục công cộng.

Nếu bạn đã từng tìm kiếm trên Google một người bạn cũ vì tò mò thì có thể bạn đã nhận được rất nhiều kết quả từ các trang web như Spokeo hoặc Whitepages hứa hẹn sẽ tạo một báo cáo liệt kê mọi thứ về người đó. Có thể bạn nghĩ đó là lừa đảo, nhưng những trang web đó Có thể thực sự cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về bất kỳ ai, bởi vì có nhiều thông tin về bạn trong hồ sơ công khai—và có thể truy cập công khai—hơn bạn nghĩ.

Sự thật là ngoài đó

Vậy có gì trong hồ sơ công khai? MỘT nhiều. Những thông tin cơ bản—tên, ngày sinh, địa chỉ nhà—chắc chắn rồi. Nhưng cũng có lẽ những thứ như

 • số giấy phép lái xe và trạng thái của bạn

 • số An Sinh Xã Hội của bạn

 • phạt giao thông và tai nạn

 • đăng ký cử tri của bạn

 • tình trạng hôn nhân của bạn

 • địa chỉ nhà của bạn

 • lịch sử việc làm

 • ảnh và mô tả ngoại hình của bạn

 • tên của người thân, vợ/chồng và con cái của bạn

 • hồ sơ tài sản bao gồm thế chấp, tịch thu tài sản và thế chấp

 • hồ sơ bắt giữ

Một số điều này là hiển nhiên. Nếu bạn đã từng duy trì hồ sơ LinkedIn, lịch sử công việc, ảnh và thông tin liên hệ của bạn có thể đã được thu thập và đóng gói lại. Nếu bạn đăng bán căn nhà của mình, mọi người trong khu phố của bạn có thể biết về nó ngay lập tức khi ngôi nhà của bạn xuất hiện trên Trulia hoặc Zillow.

Nhưng bạn có thể tưởng tượng rằng những điều bạn đừng tự nguyện đăng bài trực tuyến sẽ được giữ kín. Ví dụ: nếu bạn gặp rắc rối về tài chính và nhà của bạn bị tịch thu, có thể bạn sẽ không đăng thông tin đó lên Facebook với biểu tượng cảm xúc khuôn mặt nhăn nhó, vì vậy bạn có thể mong đợi nó được giữ ở chế độ riêng tư. Nhưng bạn đã sai. Nếu ai đó muốn biết liệu ngôi nhà của bạn có bị tịch thu hay không thì cũng rất dễ dàng tìm thấy tất cả thông tin đó. Bằng cách đối chiếu các hồ sơ thế chấp, tịch thu tài sản và hồ sơ tòa án, bạn có thể có được một bức tranh khá rõ ràng về tình trạng tài chính của ai đó mà không vi phạm một điều luật nào.

Một lý do khiến việc này trở nên dễ dàng như vậy? Chính phủ đang tích cực bán thông tin của bạn thông qua tổ chức được yêu thích đó: DMV. Để có được bằng lái xe, bạn phải gửi rất nhiều thông tin cá nhân cho Bộ phương tiện cơ giới của tiểu bang hoặc cơ quan tương đương, và họ tích cực và nhiệt tình bán thông tin đó cho bên thứ ba. Chỉ điều đó thôi đã khiến việc tìm ra hầu hết những thứ này trở nên cực kỳ dễ dàng. Và bất kỳ thứ gì được phân loại là hồ sơ công khai đều có thể được truy cập hợp pháp bởi bất kỳ ai—nếu không nó sẽ không được coi là công khai.

Đòi lại quyền riêng tư

Vì vậy chi tiết về cuộc sống của bạn đều có trong hồ sơ công khai. Bạn có thể làm gì về nó?

Không một tấn. Các cơ quan như DMV sẽ không xóa dữ liệu cá nhân của bạn vì họ cần dữ liệu đó để thực hiện chức năng của mình và họ sẽ không ngừng bán dữ liệu của bạn cho đến khi luật thay đổi. Và một khi thông tin từ mạng xã hội bị thu thập thì không có cách nào để lấy lại được. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để xóa thông tin cá nhân ít nhất khỏi một số hồ sơ công cộng:

 • Các trang web tìm kiếm người. Bạn có thể biết về các trang web như Spokeo, Intelius hoặc WhitePages nơi bạn có thể tìm kiếm hồ sơ công khai về mọi người. Những trang web này thường có sẵn một lượng thông tin đáng kinh ngạc về bạn. Tất cả họ cũng cung cấp các công cụ để xóa thông tin của bạn khỏi cơ sở dữ liệu của họ, vì vậy bạn có thể thường xuyên tìm kiếm các trang từ chối và trang công cụ bảo mật trên các trang web đó để xóa một số thông tin của bạn khỏi Internet.

 • Loại bỏ các hồ sơ không sử dụng. Nếu bạn có hồ sơ mạng xã hội cũ hoặc tư cách thành viên trực tuyến mà bạn không còn sử dụng nữa, hãy xóa chúng. Hầu hết các nền tảng đều cung cấp một số hình thức xóa tài khoản và việc đưa dữ liệu này ra khỏi Internet công khai là một bước nhỏ hướng tới việc kiểm soát thông tin có sẵn công khai về bạn. Khi bạn đang ở đó, hãy chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ riêng tư nếu có thể.

  Bạn cũng nên liên hệ với Internet Archive. Dịch vụ vô giá này bảo tồn các trang web cho hậu thế, nhưng các hồ sơ truyền thông xã hội cũ, trang web cá nhân và các hiện vật khác về cuộc sống trực tuyến trước đây của bạn cũng thường được bảo tồn. Bạn có thể yêu cầu xóa chúng khá dễ dàng, nhưng Cơ quan lưu trữ cảnh báo rằng cơ quan này không đảm bảo rằng nó sẽ tuân thủ.

 • Liên hệ với các cơ quan chính phủ, ngân hàng và các tổ chức khác. Việc xóa thông tin công khai khỏi các trang web của chính phủ có thể cực kỳ khó khăn nhưng có một số hành động bạn có thể thực hiện. Ví dụ: nhiều tiểu bang sẽ che khuất hoặc chặn thông tin đăng ký cử tri của bạn nếu bạn đáp ứng các tiêu chí nhất định. Nếu bạn giải quyết việc tịch thu tài sản thế chấp, bạn có thể (và nên!) yêu cầu người cho vay xóa Thông báo vi phạm, mặc dù điều này có thể không được phổ biến đến các trang web bất động sản một cách kịp thời (hoặc hoàn toàn không). Bạn cũng có thể cố gắng gỡ bỏ danh sách bất động sản về ngôi nhà của mình và có thể yêu cầu Google làm mờ ngôi nhà của bạn, mặc dù các trang web như Zillow có thể sẽ không sẵn sàng xóa ngôi nhà của bạn khỏi cơ sở dữ liệu của họ. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể yêu cầu xóa thông tin nhận dạng như số điện thoại và số An sinh xã hội khỏi hồ sơ công khai. Bạn có thể đến gặp Thư ký Quận tại địa phương của mình và yêu cầu xem hồ sơ công khai mà bạn có trong đó và yêu cầu xóa chúng. Số dặm của bạn sẽ thay đổi.

Đó là tất cả những gì bạn có thể làm. Hồ sơ công khai luôn tồn tại và đóng vai trò quan trọng trong quản trị địa phương, vì vậy bạn sẽ không thể xóa mọi thứ—và những nội dung bạn có thể có thể loại bỏ sẽ đòi hỏi rất nhiều công việc.

Và sau đó hãy luôn cảnh giác, vì khả năng thông tin của bạn xuất hiện trở lại sau đó một thời gian là khá cao. Để chống lại điều đó, bạn có thể cân nhắc trả tiền cho một dịch vụ như DeleteMe hoặc PrivacyBee, dịch vụ này sẽ giám sát các trang tìm kiếm của mọi người và các kho lưu trữ trực tuyến khác để biết thông tin cá nhân của bạn và tự động yêu cầu xóa thông tin đó. Những dịch vụ này tốn tiền (từ $8 đến $20 mỗi tháng), nhưng biết rằng ai đó đang thay mặt bạn chọn không tham gia cơ sở dữ liệu trực tuyến có thể giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm.

Tuy nhiên, chỉ cần nhận thức được những gì ở ngoài kia là hữu ích. Ít nhất bạn sẽ biết mình thực sự có ít quyền riêng tư như thế nào và mọi người có thể tìm hiểu gì về bạn mà không cần nỗ lực nhiều.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

MacBook Air M3 mới đã được giảm giá

Mẹo Vặt

Bạn có thể nhận được Bộ sạc móc khóa không dây này đang được giảm giá với giá 15 đô los angeles ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Cách giữ an toàn cho tài khoản ChatGPT của bạn

Mẹo Vặt