Công nghệ

Cài đặt “Có thể khám phá bởi người khác” của Apple Magazine không giống như âm thanhKhi Apple ra mắt ứng dụng Nhật ký vào tháng 12, nhà văn Khamosh Pathak của Lifehacker đã gọi đây là một cửa ngõ tốt cho bất kỳ ai quan tâm đến viết nhật ký kỹ thuật số. Một phần của rào cản gia nhập dễ dàng đó đến từ tính năng đề xuất của Nhật ký: Thỉnh thoảng, ứng dụng sẽ gửi cho bạn thông báo đề xuất một mục nhật ký dựa trên những việc bạn đã làm gần đây, cho dù chuyến đi bạn đã đi hay hoạt động bạn đã thực hiện tham gia vào.

Về lý thuyết, đó là một cách tuyệt vời để được thúc đẩy viết nhật ký hàng ngày. Bạn có thể không nghĩ đến việc ghi lại suy nghĩ của mình về một bữa tối đi chơi với bạn bè hoặc một kỳ nghỉ cuối tuần, nhưng một cú thúc nhẹ nhàng từ Nhật ký có thể truyền cảm hứng cho bạn viết về điều đó. Tuy nhiên, những đề xuất này có thể thực hiện được nhờ các quyền cụ thể mà bạn cấp cho ứng dụng. Để nó biết rằng bạn đã ra ngoài ăn tối tại một nhà hàng cụ thể hoặc cắm trại ở một công viên cụ thể, nó cần phải biết bạn sẽ luôn đi đâu. Và vì ứng dụng đề xuất viết về những thứ khác trong cuộc sống hàng ngày của bạn nên ứng dụng muốn truy cập vào các điểm dữ liệu bổ sung ngoài vị trí của bạn, như hoạt động thể dục, việc sử dụng phương tiện (nhạc và podcast bạn nghe), danh bạ và ảnh của bạn.

Apple nhấn mạnh rằng mọi mục nhật ký đều được mã hóa khi iPhone của bạn bị khóa, cũng như khi được lưu trữ trên iCloud và bạn có thể tắt quyền truy cập vào bất kỳ điểm dữ liệu nào trong số này nếu muốn. Tuy nhiên, họ không nói rằng họ không thu thập bất kỳ dữ liệu nào của bạn thông qua tính năng này. Điều đó có nghĩa là tất cả dữ liệu này đã được tạo trên iPhone của bạn: Nhật ký chỉ truy cập vào dữ liệu đó.

Tuy nhiên, một tính năng của Journal gần đây đã gây ra mối lo ngại trên mạng xã hội: cài đặt Người khác có thể khám phá.

Tạp chí có thể được người khác khám phá có phải là rủi ro về quyền riêng tư không?

Tùy chọn Có thể khám phá bởi người khác, được bật lặng lẽ, cho phép những người dùng iPhone khác có ứng dụng Nhật ký phát hiện iPhone của bạn qua Bluetooth. Ứng dụng Nhật ký của họ sử dụng dữ liệu đó để cải thiện các đề xuất Nhật ký của họ, vì ứng dụng Nhật ký của bạn sẽ giúp bạn khi bạn đến gần các iPhone khác trong tự nhiên.

Lần đầu tiên tôi biết về cài đặt này từ TikTok lan truyền này và nhìn bề ngoài, nó nghe có vẻ khủng khiếp từ góc độ quyền riêng tư. Không ai muốn iPhone của mình liên tục nói với những chiếc iPhone khác rằng: “Này! Jake Peterson đây. Tôi cũng đang ở quán Starbucks này!” Tin tốt là nó không tệ như người ta tưởng. Khi được bật, Người khác có thể khám phá sẽ phát hiện cả số lượng thiết bị bạn ở gần cũng như mọi địa chỉ liên hệ mà bạn tiếp cận trong phạm vi Bluetooth, mà không lưu chi tiết của những liên hệ đó trên điện thoại của bạn. Mục tiêu của tạp chí không phải là đề xuất các địa chỉ liên hệ để viết về; đúng hơn, đó là để thông báo cho chính Tạp chí về các sự kiện cần ưu tiên đề xuất. Nếu Journal biết bạn đi chơi với nhiều người trong ngày hôm đó hoặc bị bao quanh bởi một nhóm to lớn số lượng iPhone, nó sẽ cho rằng bất cứ điều gì bạn đang làm đều đáng viết.

Đối với người lạ, những lần gặp gỡ trong ứng dụng Nhật ký đó sẽ đánh dấu bạn chỉ là một người lạ khác mà chủ sở hữu iPhone ở gần đó vào ngày hôm đó—không có thông tin cụ thể nào về danh tính của bạn được chia sẻ với họ. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn có những người liên hệ cũng bật tính năng này thì ứng dụng Nhật ký của họ cũng sẽ biết khi nào bạn ở gần nhưng chỉ trong thời điểm này. Nhật ký sẽ không lưu bản ghi lưu ý rằng Jake Peterson đã ở bên bạn hôm nay, chỉ ghi rằng một trong những người liên hệ của bạn đã ở đó. Cá nhân tôi không coi đây là lỗ hổng bảo mật hoặc quyền riêng tư. Tuy nhiên, tôi có thể hiểu đây là một tính năng không mong muốn, đặc biệt là khi đại đa số người dùng ngay từ đầu đã không biết đó là một tính năng cần thiết.

Cách tắt tính năng Người khác có thể khám phá trong ứng dụng Nhật ký

May mắn thay, tính năng này rất dễ bị vô hiệu hóa. Đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Đề xuất ghi nhật kýsau đó đảm bảo thanh trượt cho Người khác có thể khám phá có màu xám. Khi bạn ở đây, hãy xem các điểm dữ liệu đề xuất khác để xem liệu bạn có thấy thoải mái khi ứng dụng có quyền truy cập vào những điểm dữ liệu đó hay không. Nếu không, hãy tắt những cái bạn muốn thu hồi hoặc chạm vào Tắt tất cả để chặn Journal khỏi tất cả các điểm dữ liệu đó.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách kết nối AirPods của bạn với MacBook vào năm 2024

Mẹo Vặt

Những nâng cấp nhà thông minh này đáng đồng tiền bát gạo

Mẹo Vặt

Microsoft muốn hiển thị cho bạn quảng cáo trong Menu Bắt đầu của Home windows 11

Mẹo Vặt